Khắc phục nhanh 4 lỗi thường gặp khi kết nối tivi với laptop qua HDMI

6 năm trước -

Nhờ kết nối HDMI, bạn dễ dàng truyền tải hình ảnh và âm thanh từ laptop lên tivi để thưởng thức. Nếu trong quá trình sử dụng gặp 4 lỗi sau, bạn có thể tự khắc phục bằng các cách sau.

Lỗi thứ nhất: Tivi không nhận laptop hoặc có âm thanh nhưng không hình ảnh

Lỗi này có thể là do laptop của bạn chưa bật chế độ cho phép chiếu màn hình laptop lên tivi. Bạn làm như sau để khắc phục:

- Với laptop cài hệ điều hành Windows 7/8/10:

Nhấn đồng thời 2 nút Windows và P.

Nhấn đồng thời 2 nút Windows và P.

Chọn Duplicate.

Chọn Duplicate.

- Với laptop cài hệ điều hành Win XP:

Display -> Display Properties -> Settings -> chọn thông số như hình minh họa rồi nhấn OK." src="https://cdn.nguyenkimmall.com/design/themes/responsive/media/images/lazy_img.jpg" caption="false" class="imagelazyload" data-original="https://nguyenkim.com/images/companies/_1/Content/tin-tuc/tin-hoc/cach-khac-phuc-nhanh-4-loi-thuong-gap-khi-ket-noi-tivi-voi-laptop-qua-hdmi-3.jpg" />

Chọn Control Panel -> Display -> Display Properties -> Settings -> chọn thông số như hình minh họa rồi nhấn OK.

Lỗi thứ hai: Tivi kết nối HDMI đã chọn Duplicate/Settings nhưng vẫn không phát nội dung

Vì tivi có nhiều cổng HDMI, bạn cần kiểm tra đã chọn đúng cổng HDMI mà tivi kết nối với laptop chưa? Bạn làm như sau để khắc phục:

- Tại mặt sau tivi, xem cổng HDMI mà bạn cắm dây vào có ký hiệu gì, mang số mấy?

- Dùng điều khiển nhấn nút INPUTS, SOURCE hoặc nút có biểu tượng dấu mũi tên (tùy loại tivi) để chọn cổng HDMI tương ứng.

Chọn đúng cổng HDMI đã cắm dây kết nối.

Chọn đúng cổng HDMI đã cắm dây kết nối.

Lỗi thứ ba: Tivi kết nối HDMI hiển thị hình ảnh bị hẹp so với laptop

Nguyên nhân gây ra tình trạng này chính là tivi của bạn đang ở tỉ lệ hình ảnh không đúng chuẩn với laptop (tỉ lệ kích thước màn hình tivi và laptop không giống nhau). Cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn vào nút Size trên remote tivi (nếu có) hoặc vào phần Cài đặt -> Hình ảnh ->Tỉ lệ hình ảnh của tivi và chọn 16:9 là xong.

Lỗi thứ tư: Tivi kết nối HDMI có hình, không tiếng

- Bạn kiểm tra xem laptop đã cho phép phát âm thanh ra loa chưa và khắc phục lỗi này như sau:

chọn tiếp vào Sounds." src="https://cdn.nguyenkimmall.com/design/themes/responsive/media/images/lazy_img.jpg" caption="false" class="imagelazyload" data-original="https://nguyenkim.com/images/companies/_1/Content/tin-tuc/tin-hoc/cach-khac-phuc-nhanh-4-loi-thuong-gap-khi-ket-noi-tivi-voi-laptop-qua-hdmi-5.jpg" />

Click chuột phải vào biểu tượng loa -> chọn Sounds.

chọn vào Playback." src="https://cdn.nguyenkimmall.com/design/themes/responsive/media/images/lazy_img.jpg" caption="false" class="imagelazyload" data-original="https://nguyenkim.com/images/companies/_1/Content/tin-tuc/tin-hoc/cach-khac-phuc-nhanh-4-loi-thuong-gap-khi-ket-noi-tivi-voi-laptop-qua-hdmi-6.jpg" />

Khi giao diện Sounds hiện ra -> chọn vào Playback.

chọn biểu tượng phát âm là TV thì có thể phát được âm thanh. Ở đây chọn Toshiba-TV -> sau đó chọn vào Set Default -> chọn tiếp OK." src="https://cdn.nguyenkimmall.com/design/themes/responsive/media/images/lazy_img.jpg" caption="false" class="imagelazyload" data-original="https://nguyenkim.com/images/companies/_1/Content/tin-tuc/tin-hoc/cach-khac-phuc-nhanh-4-loi-thuong-gap-khi-ket-noi-tivi-voi-laptop-qua-hdmi-7.jpg" />

Bạn sẽ thấy đường xuất âm thanh hiện là loa laptop -> chọn biểu tượng phát âm là TV thì có thể phát được âm thanh. Chẳng hạn ở đây chọn Toshiba-TV -> sau đó chọn vào Set Default -> chọn tiếp OK. Lưu ý: Trường hợp bạn không thấy biểu tượng của tivi, bạn hãy click chuột vào khoảng trống -> chọn Show disable devices -> nó sẽ hiện lên thiết bị có kết nối.

- Kiểm tra xem tivi có bị tắt tiếng (mute) hay không?

- Kiểm tra xem âm lượng của tivi/laptop có được bật lên hay chưa?

- Kiểm tra xem clip/video đó có âm thanh hay không?

Kiểm tra xem tivi có bị tắt tiếng (mute) hay không, nếu có bạn chỉ vần bật lại là được

Kiểm tra xem tivi có bị tắt tiếng (mute) hay không, nếu có bạn chỉ vần bật lại là được

Nếu đã làm các cách trên mà tivi vẫn chưa thể kết nối với laptop, thì khả năng cao là dây cáp HDMI bị hư hay không tương thích với tivi, lúc này bạn cần đổi ngay sợi cáp khác phù hợp hơn.

Có thể bạn cũng thích