Cách khắc phục nhanh chóng các lỗi thường gặp khi tủ lạnh làm nước đá chậm

6 năm trước -

Khi sử dụng tủ lạnh, bạn có thể gặp vài lỗi phát sinh, trong đó có tình trạng làm nước đá chậm hay thậm chí tủ lạnh không đông đá. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân cùng cách khắc phuc, để có hướng xử lý thích hợp trước khi "cầu cứu" đến dịch vụ sửa chữa.

Tủ lạnh đang được đặt mức công suất nhỏ

Hiện tượng làm đá chậm có thể là do bạn đã đặt mức công suất nhỏ khiến hơi lạnh bổ sung vào tủ lạnh ít hơn. Bạn cần kiểm tra lại xem tủ lạnh có đang bị thế không, nếu có hãy đặt lại mức công suất cao hơn.

Tủ lạnh làm đá chậm là do đang đặt công suất nhỏ.

Tủ lạnh đã đặt mức công suất cao nhưng việc làm đá vẫn chậm

Tủ lạnh thông thường chỉ có 1 dàn lạnh để phân phối cho cả ngăn mát và ngăn đá qua đường ống dẫn khí bên trong tủ. Bạn có thể gạt hoặc xoay núm của nút trên tủ để tùy chỉnh ưu tiên hơi lạnh nhiều hơn cho ngăn nào (nút này thường đặt ở ngăn đá).

Có nghĩa là nếu bạn muốn tủ làm lạnh cho ngăn mát nhiều hơn, thì gạt cho hơi lạnh xuống dưới ngăn mát nhiều, lúc này ngăn đá sẽ ít lạnh hơn và ngược lại. Bạn nên kiểm tra mình đã chỉnh như thế nào mà việc làm đá bị chậm dù công suất tủ cao.

Với tủ lạnh có 2 dàn lạnh độc lập thế hệ mới thì sẽ không xảy ra trường hợp này, do mỗi ngăn được thiết kế một dàn lạnh riêng biệt.

Tủ lạnh làm đá chậm là do việc tùy chỉnh chế độ ưu tiên làm lạnh ngăn đá hoặc ngăn mát.

Tủ lạnh bị đóng đá trong ống dẫn khí

Khi tủ làm đá chậm, bạn có thể nghĩ đến việc bị đóng đá trong ống dẫn khí, làm dàn lạnh bị tắc nghẽn, không đến được ngăn đá và làm ngăn đá không đủ độ lạnh.

Khả năng cao là bạn đang chỉnh cho hơi lạnh lên ngăn đá nhiều hơn và đặt tủ ở mức công suất lớn trong thời gian dài, khiến đường ống dẫn hơi lạnh lên ngăn đá bị đóng tuyết. Bạn cần thử rút điện tủ lạnh ra khoảng nửa ngày để tuyết tan hết trong đường ống và cắm sử dụng lại.

Thêm thực phẩm vào lưu trữ trong tủ lạnh

Bạn vừa mua về một lượng thực phẩm mới và cho thêm vào tủ lạnh kể cả ngăn đá. Lúc này, nhiệt độ trong tủ tăng lên và tủ cần thời gian để có thể bổ sung hơi lạnh, đưa về lại mức nhiệt độ đã cài trước đó. Quá trình này khi hoàn tất thì tủ sẽ lại làm đá nhanh như trước. Do đó, bạn không cần phải làm gì thêm.

Tủ lạnh làm đá chậm là do bạn mới cho thêm thực phẩm vào.

Gioăng cao su tủ lạnh bị hở

Đây là nguyên nhân làm cho không khí lạnh bị thất thoát ra ngoài liên tục. Bạn cần kiểm tra gioăng cao su xem còn sử dụng được không (cả ngăn mát và ngăn đá) khi thấy cửa tủ bị hở. Trường hợp gioăng cao su không còn hít chặt vào tủ lạnh, thì bạn gọi cho nơi bảo hành hoặc sửa chữa uy tín để thay thế và nhớ hỏi rõ giá linh kiện này trước khi mua vì một số nơi bán gioăng giá rất cao.

Lưu ý: Trường hợp bạn sử dụng hết các cách kiểm tra trên mà vẫn không tìm ra nguyên nhân làm đá chậm, thì cũng nên gọi nơi sửa chữa đến xem giúp nhé.

Tủ lạnh làm đá chậm là do gioăng cao su bị hở.

Có thể bạn cũng thích