Cách khử mùi hôi của chó mèo trong nhà đơn giản mà hiệu quả

- 8 tháng trước

Với những người nuôi thú cưng thì ít hay nhiều nhà của họ cũng sẽ có mùi hôi do chúng gây ra. Vì thế, để không phải ngượng ngùng khi mời khách đến nhà và có một không gian sống trong lành, bạn hãy áp dụng những mẹo khử mùi thú nuôi nhanh - gọn - lẹ này nhé!

Hút bụi

Những ngôi nhà nuôi thú cưng thường phủ đầy nào lông, vảy da, bụi đất và các dấu chất thải. Mùi hôi từ những thứ này sẽ lan khắp nhà gây khó chịu. Để loại bỏ nguồn gây mùi hôi, bạn nên hút bụi toàn bộ ngôi nhà, đặc biệt hút kĩ những khu vực thú cưng thường lui tới như thảm lót sàn và thảm chùi chân, dưới gầm đồ gỗ hay đệm thú cưng.

Để loại bỏ nguồn gây mùi hôi từ thú cưng, bạn cần hút bụi toàn bộ căn nhà.

Để loại bỏ nguồn gây mùi hôi từ thú cưng, bạn cần hút bụi toàn bộ căn nhà

Một lưu ý nhỏ là bạn nên sử dụng máy hút bụi có lực hút mạnh mẽ đi kèm bộ lọc HEPA, có nắp đóng bụi... để việc làm sạch khử mùi hôi của thú cưng hiệu quả hơn.

>>> Mời bạn xem thêm cách chọn máy hút bụi cho nhà có nuôi thú cưng tại đây.

Lau chùi sạch dấu chất thải của thú cưng

Nếu không dọn sạch sẽ chất thải của thú cưng, căn nhà sẽ thành một đống hỗn độn bốc mùi. Bạn có thể sử dụng nước tẩy rửa enzyme để loại bọ triệt để các dấu chất thải còn thừa của thú cưng. Nước tẩy enzyme rất công hiệu trong việc này nhờ tác dụng phân hủy protein trong nước tiểu, phân, chất nôn và các vết bẩn sinh học khác. Bạn để dung dịch ngấm trong 30 phút, sau đó thấm khô bằng vải sạch là được.

Làm sạch thảm

Làm sạch toàn bộ thảm sẽ giúp khử mùi thú cưng ở toàn bộ khu vực nhà của bạn. Cách để dọn tốt nhất là sử dụng các chất tẩy rửa dạng bột hoặc hút bụi ướt để làm sạch thảm:

- Nếu hút bụi khô, bạn hãy rắc chất tẩy rửa dạng bột lên toàn bộ mặt thảm. Chờ ít nhất 30 phút rồi dùng máy hút bụi để loại bỏ chất tẩy, bụi đất và mùi hôi trong thảm.

- Nếu hút bụi ướt, bạn hãy pha nước với chất tẩy rửa. Sau đó hút toàn bộ thảm, để thảm khô trong ít nhất 24 giờ rồi hút bụi lần nữa.

Thảm là nơi thường bám mùi hôi của thú cưng nhiều nhất vì chúng thường năm trên đấy

Thảm là nơi thường bám mùi hôi của thú cưng nhiều nhất vì chúng thường năm trên đấy

Lau chùi đồ đạc, đồ chơi của thú cưng

Đồ đạc trong nhà cũng là nơi lưu lại mùi của thú cưng. Bạn nên lau dọn các món đồ đạc cho kĩ để chúng không bị bám mùi hôi từ thú cưng. Đối với các đồ đạc bọc nệm như ghế sofa, bạn cần một xô nước ấm pha với nước rửa bát, dùng bàn chải lông mềm nhúng vào bọt xà phòng và cọ toàn bộ bề mặt. Tiếp đến dùng khăn còn hơi ẩm lau sạch và để khô.

Với các vật dụng có chất liệu bằng da hoặc giả da, bạn có thể pha dung dịch giấm và nước với tỷ lệ bằng nhau, sau đó dùng một tấm vải đã thấm dung dịch lau sạch bề mặt vải.

Các phụ kiện, đồ chơi của thú cưng luôn có mùi của chúng và việc chúng tha khắp nơi vô tình sẽ mang mùi hôi lưu lại khắp nhà.

Các phụ kiện, đồ chơi của thú cưng luôn có mùi của chúng và việc chúng tha khắp nơi vô tình sẽ mang mùi hôi lưu lại khắp nhà

Bên cạnh đó, bạn cũng nên giặt rửa đồ chơi và các phụ kiện của thú cưng. Nếu lười giặt tay, bạn có thể giặt đồ chơi vải, khăn, dây buộc và vòng cổ bằng máy giặt rồi phơi khô hoặc dùng máy sấy. Đối với đồ chơi cứng, bát ăn và đồ chơi cao su, bạn rửa bằng nước nóng và xà phòng.

Tắm cho thú cưng

Tắm cho thú cưng thường xuyên sẽ giúp chúng bớt mùi hôi. Cách để tắm cho thú cưng là cho chúng vào bồn tắm, chậu tắm hoặc xô. Dùng vòi nước hoặc gáo giội ướt lông rồi rót dầu tắm lên lông thú cưng và xoa cho nổi bọt. Tiếp đến xả kỹ cho sạch dầu tắm, dùng khăn lau khô lông.

  Một điều rất hữu ích là tắm thường xuyên cho chó để loại bỏ hết mùi hôi của chúng

  Một điều rất hữu ích là tắm thường xuyên cho chó để loại bỏ hết mùi hôi của chúng

  Ngoài ra khi tắm cho thú cưng, bạn cần chú ý không rửa mặt, mắt hoặc tai thú cưng bằng nước và dầu tắm vì có thể xót, nước vào tai dẫn đến nhiễm nấm men. Chú ý làm sạch phần bàn chân, sau mông và những phần thú cưng có thể lăn lộn vào đâu đó.

  Giặt nơi nằm của thú cưng

  Một trong những nơi thường gây mùi hôi trong nhà là ổ nằm của thú cưng. Bạn có thể giặt và khử mùi ổ nằm của chúng bằng cách bỏ vào máy giặt và giặt ở chế độ thường với nước ấm hoặc nóng, sau đó sấy bằng máy sấy. Đối với một số loại giường cỡ lớn, bạn có thể làm sạch bằng cách giặt sạch phần vỏ riêng và dùng muối để khử mùi phần ruột.

  Bạn nên làm vệ sinh cho chăn ga gối nệm nếu cho phép thú cưng nằm chung với mình trên giường

  Bạn nên làm vệ sinh cho chăn ga gối nệm nếu cho phép thú cưng nằm chung với mình trên giường

  Một số gia đình cho phép thú cưng lên giường nằm, nên việc làm vệ sinh giường cũng rất cần thiết. Bạn nhớ giặt vỏ gối, vải trải giường và chăn thường xuyên để tránh mùi hôi hay lông rụng của thú cưng bám lâu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.

  Làm vệ sinh chuồng thú nuôi

  Với những người nuôi chuột, chuột nhảy, chồn sương, thỏ và các thú nuôi khác thì việc lau dọn không thể không kể đến chuồng thú nuôi. Cách làm vệ sinh chuồng thú nuôi hữu hiệu nhất là lấy và rửa sạch các vật dụng trong chuồng, sau đó rửa sạch rồi phơi khô chuồng, thay ổ nằm cùng các món đồ chơi và bát mới. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên thay cát cho thú cưng thường xuyên nhé. Giờ thì nhà của thú cưng của bạn đã sạch sẽ, thơm tho rồi đấy.

  Bài viết được xem nhiều nhất