Cách làm bánh dày đậu xanh truyền thống dâng vua Hùng

- 4 năm trước

Là con cháu trong đại gia đình dân tộc Việt Nam, chắc chắn bạn không thể không biết đến món bánh dày truyền thống từ bao đời nay. Những chiếc bánh trắng muốt, dẻo dai, bùi bùi cùng nhân đậu xanh sẽ mang lại hương vị quê hương khó quên. Và nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 đang đến gần, hãy cùng thực hiện món bánh dày đậu xanh chuẩn bị cho mâm cỗ thắp hương tổ tiên, hương về cội nguồn nhé!

Một số nguyên liệu bạn cần chuẩn bị

-         Bột gạo: 30g

-         Bột nếp: 180g

-         Nước: 150 ml

-         Đường: 100g

-         Đậu xanh: 100g

-         1 muỗng dầu ăn

-         Muối 

Và một số đồ dùng cần thiết

-         Chén, bát

-         Muỗng

-         Cối, chày

-         Nồi, máy xay sinh tố, bếp gas hoặc bếp điện.

Cùng bắt tay vào thực hiện nhé!

Để làm món bánh dày đậu xanh đầu tiên hãy trộn bột

Trước tiên, bạn trộn bột nếp, bột gạo cùng 30g đường lại với nhau. Từ từ cho nước vào hỗn hợp bột rồi nhào cùng nửa muỗng dầu ăn đến khi thu được khối bột không dính tay. Để bột trong vòng 30 phút và chia thành 10-12 phần.

Ngâm nở đậu xanh rồi dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn chúng ra

Đậu xanh ngâm nở rồi đem hấp khoảng 15 phút cho chín bở và giã nhuyễn bằng cối. Bạn cũng có thể sử dụng máy xay sinh tố có nhiều mức tốc độ như Philips HR2115 để xay nhuyễn đậu xanh.

Vo tròn từng viên đậu xanh để làm nhân bánh món bánh dày đậu xanh

Trộn một nửa đậu xanh với dầu ăn và phần đường còn lại, bắc lên bếp gas để nhỏ lửa cho đường tan và đậu xanh se lại đến khi không dính tay thì vo thành 10-12 viên tròn nhỏ để làm nhân bánh. Nửa lượng đậu còn lại, bạn trộn tơi đều cùng một chút muối.

Ấn dẹt bột rồi cho đậu xanh vào, sau đó vo kín rồi ấn dẹt nào

Sau đó bạn ấn dẹt từng viên bột và cho nhân đậu xanh vào, rồi vo kín và tròn. Tiếp tục ấn hơi dẹt.

Hấp bánh dày đậu xanh

Bạn dùng lá chuối hoặc giấy bạc lót xuống đáy vỉ hấp, và nhớ không nên lót kín để hơi nước có thể bốc lên nhé. Sau đó, xếp bánh bên trên (như hình), hấp trong khoảng 15-20 phút. Bạn cần chú ý lau hơi nước trên nắp nồi trong quá trình hấp để giữ cho bánh khô, không bị nhão do hơi nước đọng lại và rơi xuống.

Bánh chín lăn qua lớp đậu xanh

Bánh chín lấy bánh ra đợi nguội bớt thì lăn chúng qua lớp đậu xanh cho đậu bám thành lớp mỏng đều xung quanh bánh. Bánh dày đậu xanh không để được lâu, nên bạn chỉ cần làm đủ cho số lượng người trong gia đình và sử dụng hết trong vòng 1-2 ngày.

Và đây là thành phẩm của bạn!

Bánh dày thơm ngon đã ra lò, cùng nếm thử hương vị nào!

Bánh dày đậu xanh thơm ngon đã ra lò, cùng nếm thử hương vị nào!

Giờ đây, bạn chẳng cần phải ra tiệm mua mà cũng có ngay những chiếc bánh dày thơm ngon để dâng lên ông bà tổ tiên rồi đấy! Đồng thời, những chiếc bánh dày tròn đầy, đậm vị ngọt ngào sẽ là món tráng miệng tuyệt vời để thưởng thức với gia đình.

Bài: Hoàng Ngân

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan