5 Cách Làm Bánh Mì Việt Nam Tại Nhà Siêu Đơn Giản

3 năm trước -

Bánh mì là món ăn hằng ngày rất phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới. Hiện nay với nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng bánh mì cũng được tạo ra rất nhiều loại khác nhau về hình dạng, kích thước, màu sắc, mùi vị,... và đương nhiên cách làm bánh mì cũng trở nên đa dạng. Trong gia đình các bà nội trợ cũng có thể trổ tài làm bánh mì siêu ngon mà lại đơn giản cho người thân của mình cùng thưởng thức. Hãy cùng tham khảo 5 cách làm bánh mì qua bài viết sau nhé.

Hiểu về quá trình chuyển hóa của bột làm bánh mì!

Khi làm bánh mì kể cả đã chuyên nghiệp vẫn có thể gặp những lần không thành công như mong muốn, thậm chí là thất bại. Vậy thì nguyên nhân tại sao? Trong quy trình làm bánh thì giai đoạn quan trọng nhất là khi chuyển hóa tức là giai đoạn ủ. Cơ chế chuyển hóa trong bánh mì như sau:

- Đầu tiên bột mì được trộn với nước, men nở đánh đều và nhào trộn cho đến khi trở thành khối bột mịn mềm dẻo,dai không dính tay. Chuyển hóa trong giai đoạn này là protein trong bột mì liên kết với nhau thành sợi dài gọi là gluten độ bền của sợi phụ thuộc vào loại bột mì và kỹ thuật nhào trộn bột.

Cách làm bánh mì tại nhà siêu đơn giản cho team

- Bản chất của men nở chính là nấm men. Khi gặp điều kiện thuận lợi về nhiệt độ, độ ẩm và dinh dưỡng thì nấm men sẽ sinh trưởng và sinh sản rất nhanh để tăng sinh khối đồng thời sinh ra khí CO2 tạo ra những khoảng trống trong bánh mì được cố định nhờ các sợi gluten. Khi nhiệt độ càng tăng thì men hoạt động càng mạnh vì vậy ngay cả khi nướng lúc đầu bánh mì vẫn tăng thêm thể tích,cho đến khi nhiệt độ quá cao làm cho men chết, bánh sẽ được định hình.

Cách làm bánh mì tại nhà siêu đơn giản cho team

- Khi hiểu được cơ chế chuyển hóa trong bánh mì thì có thể hạn chế được những sự cố khi làm bánh, hoặc biết nguyên nhân ta cũng có hướng để khắc phục.

Cách làm bánh mì đặc ruột không cần bột nở

Cách làm bánh mì đặc ruột không cần bột nở

Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh mì

Nguyên liệu làm bánh mì

 • Bột mì 300g
 • Men nở 5g (men khô thường và men tươi xem chú ý)
 • Đường 15g
 • Muối 1 ít
 • Nước 200ml
 • Bột vitamin C 0.10g
 • Giấm 5g

Dụng cụ làm bánh

Máy đánh bột (nếu không có thì trộn bột bằng tay sẽ mất nhiều thời gian và công sức), dụng cụ để nướng: tùy điều kiện và thói quen sử dụng có thể dùng lò nướng, lò vi sóng, nồi nướng…

Cách trộn bột bánh mì Việt Nam đặc ruột, xốp

 • Kích hoạt men nở: Lấy 200ml nước ấm, đường, muối và men nở trộn đều, để riêng.

Kích hoạt men nở để làm bánh mì Việt Nam

 • Trộn bột: Lấy 300gr bột mì cho hỗn hợp men nở, bột vitamin C và giấm vào trộn. Dùng máy trộn hoặc dùng tay để trộn bột cho đến khi bột trắng và nở ra là được. 

lazy_img

 • Ủ kín khối bột tạo ra trong thời gian 20-30 phút. 

Trộn bột với men nở và ủ bột bánh mì từ 20 đến 30 phút

Nhồi bột làm bánh mì

Lấy bột ra khỏi tô để nhồi bột, nếu nhồi bột bằng máy chỉ để tốc độ thấp không để tốc độ quá cao có thể làm cho các sợi gluten đứt gãy ảnh hưởng đến quá trình nở của bột. Khối bột tạo ra cuối cùng vẫn phải trộn bằng tay nhồi bột, đập bột cho thật mịn và kéo dài ra được.

Ngược lại, khi nhồi bột bằng tay bạn cần cho bột lên một mặt phẳng sau đó một tay túm và đập bột sau đó kết hợp mu bàn tay miết, đẩy bột ra. Đến khi bột mì chuyển sang trạng thái min, dai và kéo được mỏng là hoàn thành.

Cách Nhồi bột làm bánh mì chuẩn Việt

Cách tạo hình bánh mì

 • Khi ủ bột đã nở hoàn toàn, lấy khối bột ra: vo tròn bột thành khối cho thoát bớt khí ra, rồi để bột nghỉ trong 5 phút. Tiếp tục cán bột ra thành hình tròn mỏng. 

Khi ủ bột đã nở hoàn toàn, lấy khối bột ra cán mỏng để loại bỏ khí

 • Dùng dao cắt bột thành những miếng đều 6 miếng hoặc 8 miếng tùy theo. Sau đó tạo hình bánh: dùng tay lăn đều bột thành những thanh dài, thon và có 2 đầu nhọn.

Cách tạo hình bánh mì

 • Đem ủ khoảng 60 phút, đậy kín bánh bằng khăn ướt. Thời gian ủ lần 1 hay lần 2 dài hay ngắn phụ thuộc nhiệt độ phòng, nhiệt độ phòng càng cao thì quá trình nở của bột càng nhanh thời gian ủ sẽ rút ngắn lại.

Cách nướng bánh mì

Khi ủ bột đủ thời gian, dùng dao có lưỡi sắc rạch theo chiều dài bánh, phun thêm nước vào những chỗ bị rạch.

dùng dao có lưỡi sắc rạch theo chiều dài bánh, phun thêm nước vào những chỗ bị rạch

Để thêm một khay nước sôi vào ngăn dưới cùng của lò. Tiếp đó, bật lò nướng ở nhiệt độ 170- 180 độ C, trước 10 phút cho lò nóng. Khi lò đã nóng thì cho bột vào khay, bỏ vào lò nướng để nướng bánh mì. Thời gian nướng là 18-20 phút, nhiệt độ nướng là 170 độ C. Khi lò báo nướng xong, kiểm tra thấy bánh chín vàng đều thì bạn lấy bánh ra có thể phết thêm bơ khi bánh còn nóng.

Cuối cùng, bánh mì vàng ươm, đặc ruột đã ra lò. Bạn ăn khi còn nóng sẽ rất ngon. Nếu không dùng hết có thể để thêm 1-2 ngày bằng cách bảo quản trong túi ni lông buộc kín. Khi ăn có thể xịt thêm nước rồi bỏ vào lò nướng lại ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 3-5 phút.

Cách làm bánh mì mini bằng nồi chiên không dầu

Chiếc bánh mì Việt Nam nóng giòn với phần ruột đặc chấm với sữa đặc là món ăn yêu thích của rất nhiều người con đất Việt. Giờ đây, mạng xã hội truyền tay nhau cách làm bánh mì mini với phiên bản thu nhỏ siêu đáng yêu này có hương vị không khác gì bánh mì truyền thống sẽ làm cho các bé và hội chị em yêu thích. Cùng vào bếp với Nguyễn Kim ngay thôi.

Cách làm bánh mì mini bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh mì mini

Nguyên liệu:

 • Bột mì đa dụng 260g
 • Men nở 5g
 • Bơ lạt hoặc dầu ăn 20ml
 • Sữa tươi không đường 170ml nếu không có sữa bạn có thể thay thế bằng nước ấm
 • Muối 5g
 • Đường 25g

Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, âu lớn, thìa,...

Cách làm bánh mì mini bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Ủ men và trộn bột

Bắt đầu với việc ủ men, bạn cho tất cả men cùng 25g đường và 60ml nước ấm hoặc sữa tươi ở khoảng 50 độ C vào một cái chén rồi khuấy đều. Sau khi men và đường hòa quyện với nhau bạn ủ men trong 7-10 phút. Sau thời gian trên bạn sẽ thấy tô men sẽ có chút xốp và phồng lên.

Bắt đầu với việc ủ men nở cho đến khi men phồng xốp lên

Cho 260g bột mì và muối vào một âu lớn sau đó bạn tạo một lỗ ở giữa tô bột rồi cho dầu ăn hoặc bơ đã đun chảy vào. Tiếp đến đổ hết men đã ủ, phần sữa còn lại vào âu bột. Trộn đều để bột và các nguyên liệu kết dính với nhau. 

đổ hết men đã ủ, phần sữa còn lại vào âu bột rồi trộn để bột và các nguyên liệu kết dính với nhau

Bước 2: Nhồi bột

Lấy bột ra một mặt phẳng rồi dùng tay nhào bột thật kĩ, cách nhào bột là bạn hãy dùng một tay kéo dài bột một tay giữa cho chúng không di chuyển. Cứ thế gập và kéo bột mì nhiều lần, để đảm bảo bột đã đạt bạn xem trên mặt không còn gồ ghề. Khi kéo ra bột dẻo, không bị dính tay thì chuyển sang bước tiếp theo.

cách nhồi bột để làm bánh mì mini

Bước 3: Ủ bột

Sau khi nhồi bột xong, bạn lấy màng bọc thực phẩm hay còn gọi là food wrap để bao kín miệng của âu bột vào ủ trong 2 giờ. Kết thúc 1 giờ đầu tiên bạn lấy bột ra nhồi kĩ một lần nữa trong 5 phút rồi tiếp tục ủ đến khi đủ thời gian.

lấy màng bọc thực phẩm hay còn gọi là food wrap để bao kín miệng của âu bột vào ủ trong 2 giờ  

Bước 4: Tạo hình bánh mì

Kết thúc 2 giờ ủ thì bột bánh của bạn đã sẵn sàng để được tạo hình. Đầu tiên bạn dùng dụng cụ chia bột hoặc dao để chia bột thành nhiều phần. Để làm được chiếc bánh mì mini bạn nên chia mỗi chiếc bánh với lượng bột vừa phải để khi bánh nở không quá to. 

dùng dụng cụ chia bột hoặc dao để chia bột thành nhiều phần>

Sau đó dùng chày cán mỏng bột, công đoạn này để loại bỏ hết không khí bên trong bột. Tạo hình bánh mì theo hình dạng theo ý thích rồi dùng dao rạch nhẹ một đường trên mặt bánh.

Tạo hình bánh mì theo hình dạng theo ý thích rồi dùng dao rạch nhẹ một đường trên mặt bánh mì

Bước 5: Làm ẩm vỏ và nướng bánh mì

Dùng bình phun sương phun một ít nước lên mặt bánh để bánh nướng lên không bị quá khô. Nếu không có bình phun sương bạn có thể tự dùng tay rẩy nước.

Bước 6: Nướng bánh mì mini bằng nồi chiên không dầu

Cho bánh vào nồi với nhiệt độ 150 - 170 độ C và nướng trong 15 phút, kết thúc thời gian nướng lần 1 bạn lấy bánh ra phun một ít nước lên rồi tiếp tục nướng ở nhiệt độ thấp hơn 10- 20 độ trong 15 phút. Bánh chín, bạn lấy bánh ra lò và thưởng thức ngay thôi!

Nướng bánh mì mini bằng nồi chiên không dầu

Cách làm bánh mì không dùng lò nướng

Dụng cụ và nguyên liệu làm bánh mì bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu 

 • Bột mì 300g
 • Bơ lạt 20g
 • Sữa tươi không đường 120ml (có thể thay thế bằng nước)
 • Men nở 8g
 • Đường 60g
 • Muối 3g
 • Dầu ăn 1 ít

Dụng cụ làm bánh: nồi cơm điện, tô, khăn ẩm, giấy nến

Cách làm bánh mì bằng nồi cơm điện

Bước 1: Kích hoạt men

Kích hoạt men nở bằng cách cho nước ấm và men vào tô khuấy đều. Việc kích hoạt men nở trước khi trộn vào bột sẽ làm men hoạt động mạnh hơn khi cho trực tiếp vào bột cùng với đường và muối. Từ đó bánh mì làm ra sẽ nở, xốp đều cực ngon.

 Kích hoạt men nở bằng cách cho nước ấm và men vào tô khuấy đều

Bước 2: Trộn bột

Trộn đều bột mì, muối, đường, men sau đó cho thêm bơ lạt vào nhào bột thật dẻo mịn, nếu ấn vào sẽ xuất hiện vết lõm sau đó sẽ phồng trở lại. Trước khi cho bơ lạt vào bột bạn chỉ chưng cách thủy để bơ tan hết hoặc cho chúng vào lò vi sóng để khoảng 5 phút là được.

Trộn đều bột mì, muối, đường, men sau đó cho thêm bơ lạt vào nhào bột thật dẻo mịn

Bước 3: Ủ bột

Phết một lớp dầu ăn vào tô bột đã trộn. Lấy khăn ẩm phủ lên mặt và ủ trong 1 tiếng tùy vào nhiệt độ hiện tại của nơi bạn.

 Lấy khăn ẩm phủ lên mặt và ủ trong 1 tiếng tùy vào nhiệt độ hiện tại của nơi bạn

Bước 4: Chia bột

Khi bột đã nở gấp đôi, bắt đầu nhồi bột từ 2 - 3 phút rồi chia bột thành từng phần nhỏ. Lúc này bạn có thể tạo hình bánh mì tùy thích sao cho kích cỡ nhỏ vừa phải để bánh mì được chín đều.

Bước 5: Nướng bánh

Lót một lớp giấy nến dưới đáy nồi cơm điện và cho những viên bột đã vo tròn vào. Bật chế độ “Cook” khoảng 10 phút sau đó cho bột nghỉ 8-10 phút. Lặp lại 2 lần nữa là hoàn thành.

Lưu ý: Trong quá trình nướng bạn có thể lật mặt bánh nếu bạn muốn bánh vàng đều và đẹp mắt. 

 Cách làm bánh mì bằng nồi cơm điện không cần lò nướng

Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu

Chẳng cần mất nhiều công sức, chỉ với chiếc nồi chiên không dầu và các nguyên liệu dễ tìm bạn đã có thể làm ra những chiếc bánh mì thơm ngon ngay tại nhà. Bánh mì nóng giòn làm bằng nồi chiên không dầu cũng không thua kém gì nướng bằng lò nướng đâu nhé! Xem ngay chi tiết công thức làm bánh qua bài viết: Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu.
Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu

Cách làm bánh mì bằng lẩu điện đa năng

Nếu bạn muốn làm bánh mì nhưng không có đầy đủ thiết bị như lò nướng, nồi hấp thì đừng lo. Hãy thử ngay công thức làm bánh mì bằng lẩu điện đa năng của Nguyễn Kim. Nghe tưởng chừng không thể nhưng đây là một bí quyết hay để các bà nội trợ làm ra những chiếc bánh mì thơm nóng ngay tại nhà.

>>> Xem chi tiết từng bước thực hiện trong bài viết cách làm bánh mì bằng lẩu điện đa năng

Thử ngay cách làm bánh mì bằng lẩu điện đa năng

Cách làm bánh mì xoài

Chiếc bánh mì xoài mềm, bông xốp và thơm lừng có vị ngọt thanh của trái cây tự nhiên. Khi ăn có thể kết hợp với các loại mứt hay bơ đều hoàn hảo. Nếu bạn muốn tìm hiểu công thức làm bánh mì xoài hãy xem bài viết sau: Cuối tuần đãi cả nhà với món bánh mì xoài mềm ngọt thơm lừng

Bánh mì xoài mềm ngọt thơm lừng đơn giản, dễ làm

Cách làm bánh mì phô mai

Bánh mì phô mai kết hợp với một nguyên liệu đơn giản, dễ tìm đó là khoai lang tím cho ra một món bánh ăn lạ miệng và thơm ngon. Cách làm bánh mì phô mai chi tiết trong bài viết dưới đây: Không cần lò nướng, bạn vẫn làm được bánh mì phô mai cực ngon

Cách làm bánh mì phô mai kết hợp cùng khoai lang tím làm ra món bánh độc đáo

Gợi ý lò nướng, nồi cơm điện giá tốt, chất lượng tại Nguyễn Kim

Nếu bạn đang tìm các thiết bị điện gia dụng như lò nướng hay nồi cơm điện để tự tay mình làm ra những chiếc bánh ngon hay những món ăn bổ dưỡng cho gia đình. Hãy tham khảo ngay những gợi ý dưới đây:

Lò nướng

Lò nướng Electrolux: đầy đủ những chương trình nấu đa dạng Lò nướng Electrolux EOT40DBD, Lò nướng bánh mì Electrolux ETS3505

Lò nướng Sunhouse: dung tích 12 lít, trang bị hệ thống quạt đối lưu với giá thành hợp lý như Lò nướng Sunhouse SH416, Lò nướng Sunhouse SH410

Lò nướng Sharp: dung tích lớn lên đến 38 lít, có chế độ hẹn giờ và nhiều phụ kiện đi kèm Lò nướng sharp 38 lít EO-A383RCSV-ST, Lò nướng Sharp EO-A323RCSV-ST

Nồi cơm điện

Nồi cơm điện Toshiba: với các loại nồi có dung tích 1l, 1.8l như Nồi cơm điện Toshiba 1 lít RC-10NMFVN(WT), Nồi cơm điện Toshiba 1.8 lít RC-18NTFV(W)

Nồi cơm điện Happy Cook: các loại nồi mini với lòng nồi chống dính nổi bật là Nồi cơm điện Happy Cook 0.6 lít HC-060 Xanh, Nồi cơm điện Happy Cook 1.8 lít HC-180A

Nồi cơm điện Comet: ruột nồi cao cấp, truyền nhiệt nhanh tiết kiệm điện năng khi nấu với các mẫu Nồi cơm điện Comet 1.8 lít CM8016, Nồi cơm điện Comet 1.2 lít CM8028NG

Những câu hỏi thường gặp khi làm bánh mì

Làm sao giữ bánh mì giòn lâu?

Bạn có thể bảo quản bánh mì trong ngăn đá tủ lạnh hoặc bọc lại bằng giấy báo để bánh được giòn lâu hơn.

Làm bánh mì không có những nguyên liệu gì?

Để làm bánh mì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: bột mì, men nở, đường, muối , nước...

Mong rằng với bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách làm bánh mì đơn giản tại nhà. Nguyễn Kim hiện nay đang cung cấp nhiều loại đồ điện gia dụng đa dạng như: lò vi sóng, nồi cơm điện, máy xay sinh tố,... phù hợp với những nhu cầu khác nhau của mỗi người, cùng ghé Nguyễn Kim để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất với mức giá ưu đãi nhất và tận hưởng các chế độ hậu mãi chu đáo nhé.

Hotline: 1800 6800 (miễn phí)

Email: nkare@nguyenkim.com

Chat: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Website Nguyenkim.com

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên toàn quốc

Có thể bạn cũng thích