7 năm trước -

Cách lựa chọn đúng giữa Amply và Loa

Sự kết hợp hài hòa giữa Amply và Loa

1.Công Suất giữa Amply và Loa:

- Thông thường chúng ta đều không biết Công suất Amply bao nhiêu lý tưởng so với Công suất Loa. Theo thực tế thì công suất Amply là lớn gấp 2 lần công suất RMS của loa. RMS viết tắt của Root Mean Square nghĩa là giá trị trung bình. Một loa có công suất RMS là 100W thì thông thường sẽ có công suất PEAK là 400W. Vì vậy chúng ta nên chọn Amply có công suất 200W là lý tưởng.
 - Nếu bạn không thể chọn được Amply có công suất gấp 2 công suất của loa (do đắt tiền quá chẳng hạn) thì bạn cũng cố gắng để 2 giá trị đó bằng nhau. Không nên chọn loại Amply có công suất nhỏ hơn công suất của loa.

  - Nếu công suất Amply nhỏ hơn công suất của Loa sẽ gây méo tiếng. Nếu sự chênh lệch này quá lớn (Công suất Amply quá nhỏ) sẽ gây nên tình trạng cháy loa! Nghe khó tin nhưng là sự thật. Khi công suất Amply quá yếu thì tín hiệu sẽ thường xuyên ở trạng thái clip. Nếu việc clip duy trì lâu thì Amply sẽ chỉ có thể gửi dòng điện một chiều (DC) vào loa làm cho màng loa không thể co giãn bình thường. Chính xác là cứ giãn mãi ra mà không co lại. Màng loa không co giãn sẽ không làm mát côn loa, côn loa nóng lên đến một mức nhất định thì sẽ cháy!
   - Ngoài việc để ý đến công suất thì yếu tố thứ 2 sau đây cũng rất quan trọng.

2. Trở kháng:

- Cho dù bạn cộng tổng công suất các loa mà bạn đấu nối với nhau nhỏ hơn công suất của Amply nhưng tổng trở của loa lại nhỏ hơn trở kháng của Amply thì Amply sẽ bị quá tải và cháy.
   - Đương nhiên việc chọn các thông số là cần thiết nhưng còn tùy vào các hãng. Những hãng có tên tuổi, có uy tín lâu năm như : Ariang, Denon, Bose, B&W, Boston … thì thường thông số của họ là chính xác. Còn mấy cái công ty chuyên đi copy mẫu mã, công nghệ của hãng khác thì không thể tin được.

Nguồn: internet

Có thể bạn cũng thích