Cách lựa chọn máy ảnh tốt phù hợp nhu cầu (Phần 1)

- 8 tháng trước

Trước khi mua máy ảnh, bạn cần tìm hiểu kĩ về sản phẩm để có thể chọn cho mình chiếc máy ảnh phù hợp với bản thân nhất. Bài viết này sẽ tổng hợp các thông tin cần thiết để giúp bạn có thể tìm được chiếc máy ảnh ưng ý nhất.

Phân loại máy ảnh

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại máy ảnh, nhưng về độ phổ biến, độ dễ sử dụng thì bài viết sẽ tập trung vào 3 loại máy ảnh này: máy ảnh Compact/PnS, máy ảnh Mirrorless và máy ảnh DSLR. Mỗi máy ảnh có những tính năng và phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của mỗi cá nhân.

Máy Ảnh Compact/PnS (Ngắm và chụp)

Đây là loại máy ảnh giá rẻ, dễ sử dụng và tính tiện dụng rất cao. Máy ảnh compact có mức giá giao động từ 3 đến 5 triệu đồng và thường không mang đến khả năng chụp ảnh chất lượng hơn smartphone quá nhiều. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh nhỏ gọn, dễ cầm nắm, cất giữ trong túi quần hay balo, túi xách khi đi du lịch thì dòng máy ảnh compact là lựa chọn thích hợp nhất.

Đồng thời, bạn không cần có quá nhiều kiến thức về chụp hình để sử dụng loại máy ảnh này. Bạn sẽ tìm thấy nhiều chế độ chụp tự động khác nhau mà không cần phải thực hiện bất cứ thao tác điều chỉnh nào ví dụ như chụp chân dung, chụp phong cảnh, chụp pháo hoa, chụp cảnh ban đêm…

Máy Ảnh Mirrorless (không gương lật có thể thay đổi ống kính được)

Mirrorless (Mirrorless Interchangeable Lens Cameras) là một loại máy ảnh có thể thay đổi ống kính nhưng không sử dụng cơ chế gương lật. Loại máy ảnh này mang đến chất lượng hình ảnh cao cấp, nhiều tùy chọn phong phú hơn và hiệu năng nhanh hơn nhiều so với máy ảnh compact. Kích thước của Mirrorless nhỏ gọn hơn DSLR rất nhiều do không trang bị gương lật.

Giá của máy này có mức giá cao hơn nhiều máy ảnh Compact, tập trung từ 20 đến 40 triệu đồng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm thấy các sản phẩm chất lượng có mức giá dưới 20 triệu như Fujifilm X-A3, Canon EOS M50 hay Fujifilm X-T100.

Máy Ảnh DSLR

Máy ảnh DSLR được sử dụng nhiều và yêu thích nhất hiện nay dù có mức giá cũng tương tự như máy ảnh Mirrorless. Đây là sự lựa chọn của những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, đặc biệt là những người có nhu cầu đầu tư tiền vào ống kính.

Dù sự chênh lệch về chất lượng ảnh hay khả năng linh hoạt giữa máy ảnh DSLR và máy ảnh Mirrorless không lớn, nhưng vẫn có một số lợi ích mà DSLR mang tới tốt hơn Mirrorless như khả năng lấy nét tự động trên máy ảnh DSLR rất tốt đối với các vật thể chuyển động ở tốc độ cao, hệ thống ống ngắm quang học tốt hơn, hay thời lượng pin tốt. Điểm yếu duy nhất của máy là kích cỡ lớn hơn cũng như nặng hơn nhiều máy Mirrorless.

Số tiền bạn sẽ chi để mua máy ảnh

Bạn cần xác định rõ nhu cầu của mình là gì để có thể lựa chọn được một chiếc máy ảnh có mức giá tốt và tránh mua những sản phẩm giá cao, nhiều tính năng nhưng lại không bao giờ cần dùng đến. Hãy nhớ rằng, máy ảnh đắt tiền không giúp bạn chụp hình tài giỏi hơn. Vậy nên hãy làm rõ nhu cầu của bản thân để lựa chọn được chiếc máy ảnh thật sự phù hợp.

Tốc độ chụp của máy ảnh

Hiện nay, hầu hết máy ảnh đều có được tốc độ đủ nhanh nên đây cũng không phải vấn đề lớn mà bạn cần chú trọng. Những chiếc máy ảnh có thể thay đổi ống kính được như Mirrorless hay DSLR có khả năng lấy nét nhanh hơn, theo dõi vật thể tốt hơn và chụp số bức ảnh trong một giây nhiều hơn.

Nếu bạn đang dự tính mua một chiếc máy ảnh giá rẻ, hãy quan tâm đến yếu tố tốc độ. Một chiếc máy ảnh có số fps (khung hình/giây) ít nhất 5 là phù hợp, nhưng với một chiếc máy ảnh để chụp ảnh thể thao hay các vật thể chuyển động thì cần tìm những chiếc có số fps cao hơn.

Số "chấm" của máy ảnh

Cùng với sự phát triển của công nghệ hay sự cạnh tranh khốc liệt của các nhà sản xuất, hiện nay bạn sẽ khó mà tìm thấy máy ảnh nào dưới 10 megapixel. Do đó, số "chấm" của máy ảnh không còn quan trọng nữa. Cái bạn cần quan tâm để có một bức ảnh đẹp là chất lượng của cảm biến, chất lượng của ống kính, cách sắp xếp các pixel...

Nhiều máy ảnh compact có số pixel rất lớn nhưng kích thước bộ cảm biến lại nhỏ nên kích thước của mỗi pixel quá nhỏ, nhỏ hơn khả năng ống kính có thể phân biệt được, nên ảnh cho ra có độ nét không ổn. Việc trang bị càng nhiều pixel trên một chiếc cảm biến nhỏ của máy ảnh cũng sẽ làm cho không gian cảm biến chật chội hơn và bắt được ít ánh sáng hơn. Kết quả là bức ảnh không rõ, nhất là ở những vùng chuyển màu.

>>> Mời bạn xem thêm Cách lựa chọn máy ảnh tốt phù hợp nhu cầu (Phần 2)

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan