Cách lựa chọn máy ảnh tốt phù hợp nhu cầu (Phần 2)

- 3 tháng trước

Ở bài viết trước, bạn đã có một số mẹo nhỏ khi chọn máy ảnh rồi đấy. Phần 2 sẽ cung cấp thêm cho bạn một số hiểu biết về lựa chọn máy ảnh phù hợp như các thông số kĩ thuật của máy, màn hình, chế độ chụp ảnh, chế độ quay phim...

Ống kính - Lens

Ống kính sẽ một trong những yếu tố quan trọng để bạn có thể chụp được những bức ảnh đẹp hay không. Việc máy ảnh có khả năng thay ống kính không chỉ cho phép bạn điều chỉnh hệ thống để đáp ứng nhu cầu chụp ảnh, mà còn mang đến nhiều tùy chọn chụp hơn. Có nhiều loại ống kính gồm: ống kính tiêu chuẩn (normal), ống kính góc rộng (wide-angle), ống kính tiêu cự dài (telephoto), ống kính đa tiêu cự (zoom) và ống kính một tiêu cự (macro). 

Dù một số camera loại ngắm và chụp cao cấp được trang bị ống kính rất tốt, chúng vẫn khó có thể cạnh tranh với tính linh hoạt của ống kính có thể thay đổi được.

Dù một số máy ảnh loại ngắm và chụp cao cấp được trang bị ống kính rất tốt, chúng vẫn khó có thể cạnh tranh với tính linh hoạt của ống kính có thể thay đổi được.

Một chiếc lens có thể có mức giá từ 1-2 triệu đồng cho đến 60-70 triệu thậm chí trên cả trăm triệu đồng, tuy nhiên nếu là lần đầu mua máy ảnh, bạn nên sử dụng ống kính bán kèm theo máy hoặc một bộ lens kit EF-s 18-55 f3.5-5.6 II (loại lens kit được đồng bộ cho nhiều loại máy, có giá rẻ do cấu tạo bằng nhựa) để "học hỏi" cách sử dụng trong thời gian ban đầu, để sau đó lên tay có thể đổi qua những chiếc lens cao cấp hơn.

Một lưu ý là mỗi hãng sẽ chế tạo ra những ống kính sẽ có định dạng khác nhau, thích hợp với sản phẩm của từng hãng, nên bạn không thể thay thế mọi loại ống kính vào chiếc máy ảnh của mình. Hãy lựa chọn một chiếc lens được thiết kế dành riêng cho máy ảnh của bạn.

Chọn mua máy theo số zoom quang

Khi mua máy ảnh số, bạn cần phân biệt thông tin "zoom quang" và "zoom số". Zoom số thường chỉ phóng đại các điểm ảnh trong bức ảnh của bạn để khiến chủ thể trông lớn hơn, nhưng nó khiến bức ảnh bị nhiễu hơn. Còn zoom quang học sẽ cho chất lượng hình ảnh không bị giảm đi nhiều do tiêu cự của thấu kính được điều chỉnh bằng cách di chuyển ống kính ra xa hay lại gần để tăng/giảm kích thước vật thể cần zoom. Bạn nên chọn máy có số zoom quang lớn, trong khoảng 4x - 10x để có thể thu được ảnh chất lượng tốt.

Chất lượng của ảnh được chụp với chế độ zoom quang học (bên phải) rõ ràng, tốt hơn ảnh với chế độ zoom kĩ thuật số

Chất lượng của ảnh được chụp với chế độ zoom quang học (bên phải) rõ ràng, tốt hơn ảnh với chế độ zoom kĩ thuật số (bên trái)

Chọn mua máy theo chống rung

Chống rung kỹ thuật số sử dụng phần mềm tích hợp trong máy để hiệu chỉnh những bức ảnh sau khi chụp, mang lại một bức ảnh tốt. Trong khi chống rung quang học là sự dịch chuyển của các linh kiện bên trong máy ảnh hoặc ống kính, giúp triệt tiêu hoặc giảm thiểu các rung động trong khi chụp. Ngoài ra chống rung quang học sẽ giúp máy ảnh thu được nhiều sáng hơn, nên sẽ chụp trong điều kiện thiếu sáng tốt hơn.

Nhiều chuyên gia cũng như người dùng luôn đánh giá cao chống rung quang học bởi vì ảnh sẽ thu được nhiều sáng hơn, độ nét cao hơn và chất lượng ảnh tốt hơn.

nhiều chuyên gia cũng như người dùng luôn đánh giá cao chống rung quang học bởi vì ảnh sẽ thu được nhiều sáng hơn, độ nét cao hơn và chất lượng ảnh tốt hơn.

Nhiều chuyên gia cũng như người dùng luôn đánh giá cao chống rung quang học bởi vì ảnh sẽ thu được nhiều sáng hơn, độ nét cao hơn và chất lượng ảnh tốt hơn

Chế độ quay video

Hiện nay, tất cả các loại máy ảnh đều có khả năng quay video và nhiều chiếc còn được trang bị khả năng quay phim độ phân giải 4K Ultra HD. Những chiếc máy ảnh MirrorlessDSLR cao cấp còn được cung cấp những tính năng quay video cao cấp để làm phim điện ảnh nữa. Nếu công việc yêu cầu nhiều việc quay video thì bạn nên chọn chiếc máy ảnh phù hợp nhé.

Bạn cũng nên để ý đến tốc độ khung hình ngoài xem xét độ phân giải. Tốc độ khung hình 30 fps được đánh giá là tốt, còn 60 fps là xuất sắc.

Bạn cũng nên để ý đến tốc độ khung hình ngoài xem xét độ phân giải. Tốc độ khung hình 30 fps được đánh giá là tốt, còn 60 fps là xuất sắc

Chế độ chụp ảnh

Các loại máy ảnh Compact đều chỉ có những chế độ chụp tự động cơ bản thôi. Nên nếu không có nhiều kiến thức chụp ảnh, các thông số như khẩu độ, tốc độ màn trập hay ISO bạn nên chọn máy Compact.

Đối với loại máy ảnh có thể thay đổi lens và một số loại Compact cao cấp, thì bạn sẽ được trải nghiệm rất nhiều khả năng điều chỉnh ảnh thông qua chế độ chỉnh sửa thủ công. Trường hợp bạn muốn nâng cao tay nghề chụp ảnh, thì nên làm quen nhiều hơn với những cách chỉnh sửa ảnh thủ công thay vì sử dụng chế độ chụp ảnh tự động.

Nếu bạn muốn nâng cao tay nghề chụp ảnh của mình thì bạn nên làm quen nhiều hơn với những cách chỉnh sửa ảnh thủ công thay vì sử dụng chế độ chụp ảnh tự động.

Nếu bạn muốn nâng cao tay nghề chụp ảnh của mình thì bạn nên làm quen nhiều hơn với những cách chỉnh sửa ảnh thủ công thay vì sử dụng chế độ chụp ảnh tự động

Chuẩn ảnh RAW và JPEG

RAW là chuẩn ảnh mà nhiều loại máy ảnh hiện nay đang hỗ trợ. Các bức ảnh RAW thường lưu lại đầy đủ thông tin từ cảm biến máy ảnh của bạn, chứ không xóa bất kỳ dữ liệu nào giống như JPEG làm.

Nếu bạn cần hậu kì ảnh thì nên sử dụng định dạng ảnh RAW. Bạn sẽ dễ dàng can thiệp vào phần tối, cũng sáng, màu sắc của ảnh dễ dàng mà không làm mất chất lượng ảnh. Tuy nhiên, dung lượng ảnh RAW thường lớn gấp 4 lần JPEG nên bạn cần đảm bảo là thẻ nhớ hay ổ cứng phải có dung lượng thật lớn để lưu trữ nhé. Ngoài ra, khi chỉnh sửa ảnh RAW thì cũng cần một chiếc máy tính có tốc độ xử lý nhanh để tránh tình trạng lag, giật rất ghê gớm.

Chuẩn RAW cho chất lượng ảnh tốt hơn, nhũng cũng tốn dung lượng hơn

Chuẩn RAW cho chất lượng ảnh tốt hơn, nhũng cũng tốn dung lượng hơn

Wi-Fi và GPS

Máy ảnh hiện đại ngày nay đa số đều được trang bị tính năng kết nối Wi-Fi. Với tính năng này, bạn dễ dàng chia sẻ ngay những bức ảnh của mình chụp lên thẳng Facebook hay Instagram mà không cần phải cắm máy ảnh vào máy tính. Ngoài ra các máy ảnh còn được nhà sản xuất cung cấp những ứng dụng iOS hay Android để kết nối không dây với camera, cho phép bạn chuyển ảnh vào điện thoại nhanh chóng, tiện lợi hơn.

Ttính năng GPS thì không phải ai cũng cần dùng đến. Nếu bạn thường xuyên du lịch nhiều thì GPS sẽ cho phép bạn gắn thẻ địa lý cho bức ảnh, để bạn dễ dàng biết được mình đã chụp những bức ảnh này ở đâu. Tuy nhiên đừng sử dụng GPS nếu không cần thiết vì nó sẽ hao pin máy ảnh rất nhanh.

>>> Mời bạn xem thêm Cách lựa chọn máy ảnh tốt phù hợp nhu cầu (Phần 1)

Bài viết được xem nhiều nhất