Cách phân biệt và sử dụng an toàn 2 giao thức http và https trên máy tính

5 năm trước -

Khi sử dụng Internet trên máy tính, bạn có thể gặp các trang web bắt đầu bằng http hoặc https. Đây chính là giao thức truyền tải siêu văn bản nền tảng trên mạng. Để có thể phân biệt và sử dụng an toàn hai loại giao thức này, mời bạn đọc ngay bài viết sau.

Thế nào là giao thức http và https?

Http (HyperText Transfer Protocol) là giao thức truyền tải siêu văn bản, sử dụng thường xuyên nhất trong bộ giao thức TCP/IP (nhóm giao thức nền tảng cho internet). Cách hoạt động dựa trên mô hình Client (máy khách) - Server (máy chủ). Máy tính của bạn là máy khách, khi bạn thực hiện một thao tác, máy bạn sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ và chờ câu trả lời từ máy chủ.

Thế nào là http và https?

Còn https (Hyper Text Transfer Protocol Secure) là giao thức truyền tải siêu văn bản bảo mật, qua đó dữ liệu được gửi giữa trình duyệt và trang web bạn kết nối. Loại giao thức này sử dụng để bảo vệ các giao dịch trực tuyến có tính bảo mật cao như ngân hàng và mua sắm trực tuyến. Bạn cần biết trang web mà mình đang truy cập có hiển thị biểu tượng ổ khóa trên thanh địa chỉ, nghĩa là https đang có hiệu lực và thông tin bảo mật tuyệt đối.

Cách phân biệt giữa http và https

- Về mô hình hoạt động: http có mô hình máy khách - máy chủ. Còn https cũng là mô hình máy khách máy chủ, để bảo mật có thêm giao thức SSL và TSL (đảm bảo không ai khác ngoài các máy khách và máy chủ có thể hack thông tin hay dữ liệu ra ngoài).

- Về việc mã hóa: http không được mã hóa thông tin. Với https bạn được mã hóa thông tin, sử dụng SSL/ TSL tiêu chuẩn công nghệ bảo mật, truyền thông mã hóa giữa máy chủ Web server và trình duyệt.

Cách phân biệt giữa http và https.

- Về mức độ bảo mật: http có độ bảo mật kém hơn, thông tin dễ bị rò rỉ, nghe lén do không mã hóa thông tin nên hacker dễ dàng lấy cắp thông tin. Với https, bạn được hỗ trợ việc xác thực tính đích danh (đăng nhập vào tài khoản) của website mà máy khách truy cập thông qua việc kiểm tra xác thực bảo mật, giúp bảo mật thông tin, an toàn với người dùng.

Các lưu ý khi bạn dùng http và https

- Đầu tiên, khi bạn truy cập các trang thanh toán điện tử trên máy tính, bạn cần phải xác định giao thức mà trang web đó đang sử dụng để đảm bảo tính an toàn cho các thông tin cá nhân của mình. Và dĩ nhiên với các doanh nghiệp hay hệ thống thanh toán điện tử uy tín, việc sử dụng giao thức https là yêu cầu bắt buộc.

Các lưu ý khi dùng http và https.

- Bạn cần lưu ý nếu không sử dụng giao điện https, nhiều khả năng là trang web đó đang giả danh nhằm đánh cắp thông tin của bạn.

- Một điểm bạn có thể kiểm tra chính là link đường dẫn của các website có sử dụng giao thức https thường đi kèm biểu tượng nhỏ hình ổ khóa, bạn đưa con trỏ chuột hướng vào biểu tượng này sẽ hiện ra tên đơn vị xác thực (CA).

Có thể bạn cũng thích