Cách Sạc Pin iPhone Đúng Cách Giúp Kéo Dài Tuổi Thọ Pin

3 năm trước -

Pin iPhone được chế tạo dựa trên công nghệ đặc biệt, đem đến nhiều trải nghiệm ấn tượng cho người dùng. Tuy nhiên, nếu quá trình sử dụng và nạp năng lượng không đúng cách, một số tính năng sẽ bị ảnh hưởng và giảm đáng kể. Do đó, người dùng nên tìm hiểu kỹ về cách sạc pin iphone đúng cách để đảm bảo kéo dài tuổi thọ cũng như duy trì chất lượng vận hành của máy như ban đầu.

Thông tin chung về dòng pin của iPhone

Pin iPhone là dòng pin Lithium - ion (Li-ion), có cấu tạo gồm hai cực âm, dương và các chất điện phân làm môi trường di chuyển. Pin hoạt động theo nguyên tắc trao đổi ion để sạc điện trong quá trình sử dụng. Khi số lượng điện tích đạt mức bão hòa, điều này cũng đồng nghĩa với việc điện thoại được sạc đầy.

Nhà sản xuất pin iPhone đặc biệt chú trọng đến việc lựa chọn chất liệu làm dung điện ly và đầu cực để nâng cao hiệu năng sử dụng, độ an toàn, kích thước cũng như chi phí. Do đó, hầu hết các dòng smartphone của Apple đều có khả năng sạc nhanh, trọng lượng nhẹ, mật độ năng lượng lớn đồng thời hạn chế tình trạng chai pin do không rút điện kịp thời.

Pin của dòng điện thoại iPhone (Nguồn: Internet)

Pin của dòng điện thoại iPhone (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Cách Kiểm Tra Số Lần Sạc iPhone Nhanh Và Chính Xác Nhất

Cách sạc pin iPhone bạn cần tránh

Người dùng có thực sự hiểu rõ về cách sạc pin iPhone đúng cách? Điều này vô cùng quan trọng bởi quyết định đến tuổi thọ của pin và hiệu năng sử dụng. Nếu bạn đang mắc phải một số sai lầm nghiêm trọng sau thì nên khắc phục ngay để tránh các vấn đề không mong muốn cho điện thoại của mình:

 • Sạc pin iPhone liên tục qua đêm.
 • Sử dụng các loại cáp sạc kém chất lượng, không chính hãng, không có nguồn gốc rõ ràng.
 • Vừa sạc pin vừa sử dụng.
 • Giữ nguyên ốp để sạc.
 • Thường xuyên để điện thoại sập nguồn.
 • Luôn sạc pin đầy 100%.
 • Sạc iPhone qua cổng USB.

Xem thêm: Cách Sạc Pin Laptop An Toàn Và Giữ Cho Thiết Bị Được Bền Lâu

Cách sạc pin iPhone bạn cần tránh (Nguồn: Internet)

Cách sạc pin iPhone bạn cần tránh (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn cách sạc pin iPhone đúng cách

Mặc dù pin iPhone được chế tạo dựa trên công nghệ hiện đại với nhiều cải tiến mới để đem lại hiệu năng vượt trội nhưng người dùng cũng không nên vì thế mà lạm dụng. Dưới đây là một số hướng dẫn cụ thể về cách nạp năng lượng đúng cách, đảm bảo kéo dài tuổi thọ cho thiết bị:

 • Không vừa sạc vừa chơi

Nhiều người thường xuyên có thói quen vừa sạc pin và vừa sử dụng điện thoại đây là thói quen gây ra tình trạng chai pin nhanh chóng và cũng chính là nguyên nhân phổ biến nhất làm giảm tuổi thọ pin iPhone. Hơn nữa, hành động sạc và sử dụng đồng thời có thể dẫn đến các vấn đề như hỏng cáp sạc, tăng thời gian sạc và thậm chí có thể gây ra các sự cố ngoài ý muốn như cháy, nổ.

Vừa sạc pin iPhone vừa chơi game có thể xảy ra tình trạng cháy nổ (Nguồn: Internet)

Vừa sạc pin iPhone vừa chơi game có thể xảy ra tình trạng cháy nổ (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Lý do bạn nên bỏ ngay thói quen sạc điện thoại nơi công cộng

 • Dùng sạc chính hãng, chất lượng, đúng điện áp

Đây là cách sạc pin iPhone đúng cách nên biết. Điều này giúp quá trình nạp pin diễn ra nhanh hơn, đảm bảo an toàn và tránh tình trạng cháy nổ. Nếu cáp sạc bị hư, bạn nên thay phụ kiện mới đến từ các thương hiệu uy tín, đáng tin cậy.

 • Không được sạc pin iPhone liên tục qua đêm

Mặc dù iPhone có khả năng khắc phục tình trạng chai pin nhưng không thể đảm bảo 100% nếu bạn quá lạm dụng. Việc sạc điện thoại qua đêm liên tục sẽ làm giảm hiệu suất máy. Nguyên nhân là do khi smartphone đã đạt đầy 100% pin, quá trình nạp năng lượng vẫn tiếp tục diễn ra để duy trì mức tối đa. Tình trạng này khiến pin phải chịu một lượng tải lớn, khiến cho các yếu tố hóa học bên trong yếu dần theo thời gian.

 • Không cần sạc pin iPhone 100%

Cách sạc pin iPhone đúng cách là không nên nạp đầy 100%. Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo mức năng lượng lý tưởng chỉ dao động khoảng từ 40 - 80%. Ngoài ra, trong lần đầu tiên sử dụng, người dùng nên sạc trong vòng tối thiểu 72 giờ để cải thiện thời lượng pin. Điều này sẽ góp phần không nhỏ vào việc kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

Xem ngay: Cách sạc pin khi mới mua điện thoại.

 • Tránh để pin iPhone quá thấp hay sập nguồn

Điện thoại thường xuyên bị sập nguồn sẽ khiến pin rơi vào trạng thái thiếu ổn định từ đó rút ngắn tuổi thọ sử dụng. Vì vậy, người dùng nên thường xuyên kiểm tra phần trăm pin để nạp năng lượng đúng lúc.

Tránh để pin iPhone quá thấp hay sập nguồn (Nguồn: Internet)

Tránh để pin iPhone quá thấp hay sập nguồn (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Những Sai Lầm Khi Sạc Pin Điện Thoại Có Thể Khiến Cho Thiết Bị Cháy Nổ

 • Tối ưu hóa quá trình sạc pin

Trên iPhone, người dùng có thể thiết lập một cài đặt giúp làm chậm tốc độ “lão hóa” của pin bằng cách giảm thời gian sạc đầy. Cách thực hiện đơn giản theo các bước sau: Cài đặt > pin > bật Tình trạng Pin > bật Sạc pin tối ưu hóa. Quá trình thiết lập này đồng nghĩa với việc điện thoại sẽ tự động dừng nạp năng lượng khi đạt mức 80%, giúp hạn chế chai pin và kéo dài tuổi thọ sử dụng.

Tối ưu hóa quá trình sạc pin (Nguồn: Internet)

Tối ưu hóa quá trình sạc pin  (Nguồn: Internet)

 • Không để iPhone quá nóng

Đây là một trong những cách sạc pin iPhone đúng cách bạn nên biết. Để viên pin điện thoại được bền hơn, người dùng nên tránh đặt máy trong môi trường quá nóng. Thông thường, các thiết bị, linh kiện công nghệ, điện tử sẽ hoạt động tốt nhất ở mức nhiệt độ từ 16 - 22 độ C. Đặc biệt, pin iPhone có nguy cơ sẽ bị hỏng vĩnh viễn nếu thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường quá 35 độ C. Do đó, người dùng nên lưu ý để đảm bảo sử dụng an toàn và hiệu quả. 

 • Tháo ốp lưng khi sạc pin iPhone

Quá trình sạc điện thoại với môi trường nhiệt độ cao sẽ làm giảm tuổi thọ, chất lượng của pin và khiến máy nóng hơn. Do đó, bạn nên tháo ốp lưng trong quá trình nạp năng lượng. Việc này có thể làm mất thời gian đôi chút nhưng sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt cho smartphone của bạn. Đây cũng là một cách sạc pin iPhone đúng cách người dùng nên tham khảo.

Tháo ốp lưng khi sạc pin iPhone

Tháo ốp lưng khi sạc pin iPhone (Nguồn: Internet)

Xem thêm: 12 Cách Khắc Phục Điện Thoại Bị Nóng Và Nhanh Hết Pin

 • Không sạc pin iPhone qua cổng USB

Việc sạc pin iPhone thông qua cổng USB nếu diễn ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến hiệu năng của thiết bị. Nguyên nhân là do nguồn điện tại cổng USB rất thấp nên quá trình nạp pin sẽ diễn ra lâu hơn. Về lâu dài, điều này sẽ khiến cho pin iPhone bị chai nhanh chóng.

 • Sử dụng củ sạc pin iPhone được kèm theo máy (nếu có)

Người dùng nên ưu tiên sử dụng củ sạc iPhone được kèm theo máy để đảm bảo quá trình nạp pin diễn ra nhanh và an toàn. Nếu phụ kiện ban đầu bị hỏng, bạn nên thay mới bằng các sản phẩm chính hãng, uy tín để tránh các hiện tượng cháy, nổ nguy hiểm. Hiện nay, tình trạng hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng đang được bán tràn lan trên thị trường. Người dùng nên lưu ý cân nhắc để tránh mua phải các sản phẩm không đảm bảo.

 •  Bật Chế độ nguồn điện thấp

Việc bật chế độ nguồn điện thấp cũng là cách sạc pin iPhone đúng cách bạn nên tham khảo. Đây là thiết lập được Apple cho ra mắt nhằm kéo dài thời gian sử dụng điện thoại khi năng lượng chạm mức 20%. Chế độ này sẽ tự động tắt khi thiết bị được kết nối với nguồn điện và sạc đến mức phù hợp.

Tuy nhiên, khi thiết lập này được bật, một số hoạt động trong nền và các tác vụ cần thiết sẽ bị giới hạn.

Bật chế độ nguồn điện thấp là cách sạc pin iPhone đúng cách

Bật chế độ nguồn điện thấp trong quá trình sạc (Nguồn: Internet)

Cách sạc pin iPhone nhanh đầy hơn

Để tăng tốc quá trình sạc pin của iPhone cũng như để làm cho điện thoại nhanh đầy pin, bạn có thể thực hiện các mẹo sau: chuyển máy sang chế độ máy bay, tắt kết nối 3G, Wifi và Bluetooth trước khi bắt đầu sạc pin. Nếu thiết bị đang ở chế độ nguồn điện thấp, việc tắt chế độ này cũng sẽ giúp tối ưu hóa hiệu suất sạc pin.

Sạc pin iPhone đúng cách kéo dài tuổi thọ pin (Nguồn: Internet)

Sạc pin iPhone đúng cách kéo dài tuổi thọ pin (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Điện Thoại Sập Nguồn Khi Vẫn Còn Pin, Làm Gì Để Khắc Phục?

Mách bạn mẹo dùng iPhone kéo dài tuổi thọ pin

Tuổi thọ pin iPhone phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng hằng ngày. Dưới đây là một số gợi ý hay người dùng không nên bỏ qua:

 • Ưu tiên sử dụng WiFi hơn 3G: Việc sử dụng 3G thường xuyên sẽ khiến máy dễ nóng hơn, ảnh hưởng đến hiệu năng và tuổi thọ của pin iPhone. Do đó, người dùng nên ưu tiên sử dụng WiFi hơn.
 • Giảm độ sáng màn hình: Việc giảm độ sáng màn hình giúp iPhone của bạn tiết kiệm pin hiệu quả hơn, đặc biệt là đối với điện thoại mới mua, vừa được kích hoạt. Người dùng có thể thực hiện đơn giản bằng cách thiết lập thay đổi độ sáng trong mục cài đặt.
 • Tắt đèn LED thông báo: Khi không thực sự cần thiết, bạn nên tắt đèn LED thông báo trên iPhone để tránh gây hao pin.
 • Cập nhật phiên bản iOS mới nhất: Hiện nay, iPhone thường xuyên cho ra mắt những phiên bản iOS mới nhất, trong đó có hỗ trợ tính năng tiết kiệm pin. Do đó, người dùng nên thường xuyên theo dõi và cập nhật để có trải nghiệm ấn tượng hơn.
 • Tắt cập nhật tự động: Việc tắt cập nhật tự động trên iPhone cũng là một cách để tối ưu hóa pin iPhone của bạn. Người dùng có thể thực hiện bằng cách thay đổi lựa chọn trong mục Cài đặt.
 • Tắt làm mới ứng dụng trong nền: Tương tự, người dùng có thể tắt tính năng làm mới ứng dụng trong nền bằng cách thay đổi lựa chọn trong phần cài đặt chung.

Tắt kết nối wifi khi sạc pin iPhone để pin nhanh đầy (Nguồn: Internet)

Tắt kết nối wifi khi sạc pin iPhone để pin nhanh đầy (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Cách Khắc Phục Tình Trạng Sạc Pin Điện Thoại Chậm Đơn Giản Nhất

Những câu hỏi thường gặp về cách sạc pin iPhone

Xem thông tin sử dụng pin ở đâu?

Để biết được các ứng dụng làm cho điện thoại của bạn tốn nhiều pin, bạn hãy thực hiện thao tác sau: Vào Cài đặt > Pin > và kéo xuống phần Sử dụng pin theo ƯD.

Làm gì để tiết kiệm pin Iphone?

Để tiết kiệm pin hơn, bạn có thể tắt tính năng làm mới ứng dụng nền, kích hoạt chế độ tiết kiệm pin, bật chế độ máy bay, ngắt các kết nối 3G, hoặc Bluetooth khi không sử dụng.

Trên đây là tổng hợp một số cách sạc pin iPhone đúng cách bạn nên tham khảo để giúp tăng hiệu năng sử dụng, kéo dài tuổi thọ thiết bị và có nhiều trải nghiệm tuyệt vời hơn. Ngoài ra, nếu nhận thấy pin đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, người dùng nên chủ động thay mới để đảm bảo sử dụng an toàn, hiệu quả.

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về những dòng tai nghe hiện đang có tại Nguyễn Kim, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 1800 6800 (miễn phí)

Email: nkare@nguyenkim.com

Chat: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Website Nguyenkim.com

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên toàn quốc

Có thể bạn cũng thích