Cách sử dụng máy hút mùi than hoạt tính đúng đắn

6 năm trước -

Sử dụng máy hút mùi nhưng bạn có nắm rõ than hoạt tính được trang bị bên trong thiết bị không? Than hoạt tính trong máy hút mùi là gì và có cần thay thường xuyên không chính là điều bạn cần tìm hiểu ngay bây giờ.

Thế nào là máy hút mùi than hoạt tính?

Điểm khác biệt của máy hút mùi than hoạt tính so với thiết bị có ống dẫn khí chính là bộ lọc khác nhau. Các nhà sản xuất thiết bị gia dụng đã dựa vào những ưu điểm của than hoạt tính để áp dụng cho công nghệ hút mùi và khói.

Than hoạt tính với những cải tiến mới đang được nhiều gia đình hiện đại ngày nay ưa chuộng

Công dụng của than hoạt tính

Than hoạt tính là 1 dạng carbon được xử lý hoạt hóa dưới nhiệt độ cao trong môi trường yếm khí để tạo ra cấu trúc lỗ xốp, rỗng làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc cho hấp phụ hoặc phản ứng hóa học. Than hoạt tính được làm từ nhiều nguyên liệu như than đá, gỗ, gáo dừa, vỏ trấu, tre... và có nhiều dạng khác nhau như dạng nén, dạng bột, dạng vụn..., giúp hấp thụ được lớp dầu mỡ, khói bụi sinh ra khi nấu ăn.

Than hoạt tính rất hiệu quả khi lọc bỏ các chất gây hại sinh ra trong quá trình nấu nướng

Máy hút mùi than hoạt tính có công dụng gì?

- Hút sạch khói, lọc và khử mùi tanh của cá, thịt trong quá trình nấu nướng.

- Sử dụng tấm lọc kim loại để lọc dầu mỡ từ các món ăn chiên xào.

- Hút hơi nóng khi hầm, nấu thức ăn với lửa nhiệt lớn.

- Mang lại không gian trong lành cho nhà bếp với khả năng lọc chất thải độc hại sinh ra trong khi nấu.

Máy hút mùi có chi phí khá cao, phù hợp cho những gia đình có điều kiện kinh tế và sở hữu căn bếp thoáng khí

Khi nào thì nên thay than hoạt tính cho máy hút mùi?

Mỗi lần nấu nướng, máy hút mùi sẽ liên tục hút các mùi hôi khó chịu, những vi khuẩn, khói bụi vào lớp than hoạt tính, trả lại bầu không khí trong lành cho gian bếp. Sau một thời gian cấu trúc xốp rỗng của than hoạt tính sẽ bị bão hòa và không còn hấp thu hiệu quả. Lúc này, bạn cần nhanh chóng thay mới than hoạt tính cho máy hút mùi, vì khi tình trạng này kéo dài sẽ không chỉ không hút được mà nó còn gây hỏng máy và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở.

Sử dụng máy hút mùi than hoạt tính cần chú ý thời gian thay mới than hoạt tính để thiết bị hoạt động hiệu quả hơn

Thời gian trung bình than hoạt tính bão hòa là 6 - 9 tháng hoặc 12 tháng sử dụng. Sau 12 tháng than hoạt tính vẫn sử dụng được, nhưng bạn vẫn nên thay thế để bảo vệ tuổi thọ của máy.

Lưu ý khi thay than hoạt tính

Bước 1: Tắt nguồn máy hút mùi, rút phích cắm điện.

Bước 2: Tiến hành tháo các bộ phận của máy hút mùi, trước tiên là mở chốt lưới lọc và lấy vỉ lọc than hoạt tính ra ngoài.

Bước 3: Tách khớp vỉ lọc 2 lớp sau đó đổ than hoạt tính đi, dùng khăn sạch lau khô và đổ than hoạt tính mới vào, lắp khớp 2 mặt vỉ lọc lại rồi đặt vỉ lọc than hoạt tính vào máy. Nếu vỉ lọc có 1 mặt bằng nhựa, 1 mặt bằng vải, bạn cần dùng kéo cắt lớp vải ra, đổ hết than hoạt tính cũ, giặt và phơi khô lớp vải. Khi vải đã khô hoàn toàn, bạn đổ than hoạt tính mới vào, dán 2 mặt nhựa và vải của vỉ lọc lại bằng băng keo rồi lắp vỉ lọc trở lại máy là xong.

Bước 5: Cắm phích điện và khởi động máy hút mùi. Nếu máy vận hành tốt, hút, khử mùi hiệu quả thì bạn đã thay than thành công. Nhưng nếu mọi việc không như mong muốn, bạn hãy liên hệ ngay với thợ sửa chữa chuyên nghiệp để xử lý kịp thời.

Bước 6: Sau 3 tháng dùng, nên ngâm vỉ lọc của thiết bị.

Có thể bạn cũng thích