Cách Tra Cứu, Nhận Kết Quả Xét Nghiệm COVID-19 Trên Điện Thoại

4 năm trước -

Vào ngày 10/07/2021, Sở Y tế TP.HCM đã chính thức triển khai trả kết quả xét nghiệm COVID-19 qua hệ thống khai báo y tế điện tử. Nhờ đó, người dân có thể tự tra cứu kết quả trên điện thoại mà không cần rời nhà. Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu cách tra cứu kết quả xét nghiệm Covid19 ngay nhé!.

Ai nên thực hiện xét nghiệm COVID-19?

Bạn nên làm xét nghiệm COVID-19 khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp như: sốt, ho, khó thở, mệt mỏi, đau họng,... Và đồng thời có liên quan đến một trong các yếu tố dịch tễ sau:

 • Người có tiếp xúc gần (trong phạm vi 2 mét) với người nhiễm (F0) hoặc nghi nhiễm (F1) COVID-19. Cụ thể: người sống cùng nhà, dùng chung phương tiện giao thông, làm việc chung văn phòng,...
 • Trở về từ địa phương đang có diễn biến dịch phức tạp tại Việt Nam trong vòng 21 ngày.
 • Nhập cảnh vào Việt Nam từ các vùng được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ghi nhận có ca mắc COVID-19 trong vòng 21 ngày và đang thực hiện cách li tập trung.
 • Bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang thực hiện cách ly để điều trị.
 • Người được cơ quan y tế/ y bác sĩ/ cán bộ điều tra chỉ định.
 • Người thuộc các đối tượng dễ mắc COVID-19: người cao tuổi, người có bệnh lý nền,...

Xét nghiệm Covid-19

>>> Xem thêm: Ứng dụng Bluezone - Cảnh báo đứng gần người nghi nhiễm Covid19

Cách tra cứu kết quả xét nghiệm Covid19 trên điện thoại

Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu kết quả xét nghiệm Covid19

Cách tra cứu kết quả xét nghiệm Covid-19 trên điện thoại

 • Bước 2: Mở ứng dụng Y tế HCM đã được cài đặt trên smartphone lên. Chọn mục “Thông tin của tôi”. Nhập chính xác số điện thoại của bạn và bấm “Đăng nhập bằng OTP”. 

Đăng nhập thông tin để nhận kết quả xét nghiệm Covid19

Lưu ý: Tính năng “Đăng nhập bằng OTP” hiện mới chỉ được tích hợp trên hệ điều hành Android. Người dùng IOS đợi thêm thời gian ngắn nữa để ứng dụng tiến hành cập nhật nhé.

 • Bước 3: Nhập mã OTP đã gửi về điện thoại vào ứng dụng để thực hiện xác thực và đăng nhập tài khoản. Sau khi đăng nhập, tiến hành điền thông tin của mình trên ứng dụng và bấm “Cập nhật”.

Nhập thông tin mã OTP trên điện thoại xác thực lấy giấy kết quả xét nghiệm covid19

 • Bước 4: Để xem kết quả xét nghiệm COVID-19, vào “Thông tin của tôi” và chọn “Kết quả xét nghiệm Covid-19”.

Cách tra cứu kết quả xét nghiệm trên điện thoại 

 • Bước 5: “Mã QR kết quả xét nghiệm” này có giá trị tương đương và thay thế cho giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 khi bạn di chuyển các điểm kiểm soát phòng - chống dịch. 

Kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính

Ưu điểm của cách tra cứu kết quả xét nghiệm Covid19

So với bản giấy thì cách tra cứu kết quả xét nghiệm Covid19 trên điện thoại có ưu điểm vượt trội như sau:

 • An toàn: hạn chế tập trung nơi đông người, phòng ngừa lây lan COVID-19 hiệu quả.
 • Tiện lợi: Có thể tra cứu quả xét nghiệm COVID-19 ở bất kỳ đâu. Giúp rút ngắn thời gian di chuyển và chờ đợi để lấy kết quả trực tiếp tại đơn vị xét nghiệm.

>>> Xem thêm: Tiêm vaccine Covid-19

Một số câu hỏi liên quan đến xét nghiệm COVID-19

1. Có mấy loại xét nghiệm COVID-19 và giá thành từng loại?

Hiện nay có 2 loại xét nghiệm COVID-19 được Bộ Y Tế cấp phép đưa vào sử dụng là: 

 • Xét nghiệm nhanh kháng nguyên (Test nhanh) với giá  238.000 đồng/mẫu xét nghiệm.
 • Xét nghiệm sinh học phân tử Realtime RT-PCR với giá 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm.

Lưu ý: 

 • Giá thành xét nghiệm của từng loại có thể tăng thêm tùy loại Bệnh viện hoặc các dịch vụ kèm thêm. 
 • Sau xét nghiệm, bạn sẽ được cấp Giấy xác nhận kết quả xác nhận “âm tính” với SARS-CoV-2 nhằm phục vụ cho di chuyển đến địa phương khác, xuất cảnh du học/ làm việc/ định cư,...

2. Địa chỉ xét nghiệm COVID-19 tại TP.HCM

Đối với xét nghiệm nhanh kháng nguyên (Test nhanh COVID-19) thì bạn có thể thực hiện tại các Bệnh viện và trung tâm y tế quận, huyện trên địa bàn TP.HCM.

Đối với xét nghiệm sinh học phân tử Realtime RT-PCR, thì bạn phải đến các đơn vị thuộc danh sách được cấp phép xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 của Bộ Y Tế.

Danh sách bệnh viên cơ sở y tế quận huyện được xét nghiệm sinh học phân tử Realtime RT-PCR Covid19

Danh sách bệnh viện test xét nghiệm Covid-19

3. Tôi nên làm gì trong khi chờ lấy kết quả xét nghiệm COVID-19?

Bạn không nên ra ngoài hay trở lại văn phòng làm việc cho đến khi nhận được kết quả xét nghiệm COVID-19. Việc này giúp phòng ngừa Covid-19 và hạn chế tiếp xúc với người khác để tránh nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cho cá nhân và cộng đồng.

4. Bao lâu sẽ có kết quả xét nghiệm?

Chỉ mất từ 15 - 20 phút để có kết quả đối với trường hợp Test nhanh và từ 4 - 6 giờ với trường hợp xét nghiệm RT-PCR. Tuy nhiên, thời gian trả kết quả sẽ mất từ 1 - 2 ngày tùy thuộc vào số lượng bệnh nhân xét nghiệm và vật tư y tế, nguồn nhân lực của Bệnh viện.

5. Các kết quả có thể nhận được khi thực hiện xét nghiệm COVID-19

Đối với trường hợp xét nghiệm RT-PCR:

 • Kết quả dương tính: đang nhiễm virus SARS-CoV-2. Nghĩa là bạn đã mắc COVID-19 và có khả năng phát tán, lây truyền virus cho người khác.
 • Kết quả âm tính: không nhiễm virus SARS-CoV-2. Nghĩa là bạn không mắc COVID-19 tính tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với trường hợp xét nghiệm Test nhanh COVID-19:

 • Kết quả dương tính: cho thấy bạn có kháng thể do nhiễm virus SARS-CoV-2 gây ra COVID-19. Tuy nhiên, vẫn có khả năng kết quả là DƯƠNG TÍNH GIẢ. Để khẳng định nhiễm COVID-19 thì cần tiến hành lấy mẫu tại hầu, họng và dịch đờm để thực hiện xét nghiệm một lần nữa. Trong quá trình chờ kết quả xét nghiệm lần 2 thì cần tiến hành cách ly y tế người bệnh.
 • Kết quả âm tính: Đối tượng không nhiễm virus SARS-CoV-2 tính tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, loại xét nghiệm này có tỷ lệ ÂM TÍNH GIẢ khá cao. Và người thử test sẽ tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe và cách ly tại nhà trong vòng 21 ngày. Bạn cũng có thể thực hiện test nhanh lại sau Từ 5 – 7 ngày trong suốt 21 ngày để có kết quả âm tính chính xác nhất.

6. Lấy kết quả xét nghiệm COVID-19 ở đâu?

Để lấy kết quả xét nghiệm COVID-19 “bản giấy” bạn đến trực tiếp đơn vị làm xét nghiệm theo thời gian trên phiếu hẹn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng smartphone để tự tra cứu kết quả xét nghiệm COVID-19 qua hệ thống khai báo y tế điện tử tại bất kỳ đâu. Kết quả này được xác nhận bằng mã QR và có giá trị tương đương với bản giấy.

Bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết cách tra cứu kết quả xét nghiệm Covid19 nhanh chóng trên điện thoại. Đừng quên ghé thăm để ủng hộ Nguyễn Kim tiếp tục cập nhật các thông tin mới nhất về Quyết định phòng - chống dịch COVID-19 do Chính Phủ ban hành nhé!.

Bao lâu sẽ có kết quả xét nghiệm Covid-19?

Chào bạn, chỉ mất từ 15 - 20 phút để có kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với trường hợp Test nhanh và từ 4 - 6 giờ với trường hợp xét nghiệm RT-PCR. Tuy nhiên, thời gian trả kết quả sẽ mất từ 1 - 2 ngày tùy thuộc vào số lượng bệnh nhân xét nghiệm và vật tư y tế, nguồn nhân lực của Bệnh viện.

Các kết quả xét nghiệm Covid-19 như thế nào?

Chào bạn, đối với kết quả Test xét nghiệm RT-PCR là sẽ cho kết quả chính xác âm tính (Không bị nhiễm) và dương tính (bị nhiễm virus SARS-CoV-2). Riêng kết quả Test nhanh có thể là trường hợp Dương tính giả. Bạn sẽ cần xét nghiệm lần 2 lấy mẫu tại hầu, họng và dịch đờm để cho kết quả chính xác. Bạn có thể xem chi tiết về kết quả xét nghiệm Covid trong bài viết này.

Có thể bạn cũng thích