Cách ước tính thời lượng sử dụng pin cho laptop

6 năm trước -

Không một nhà sản xuất nào thực sự đưa ra thời lượng sử dụng pin chính xác khi quảng cáo laptop của họ, song bạn có thể tự tính thời gian sử dụng thực tế của laptop với công thức dưới đây.

Cách tính thời lượng pin laptop

Không dễ dàng gì để bạn có thể biết thời lượng dùng pin thực sự của một chiếc laptop, trừ khi sử dụng nó khi đã mua về. Với những người thường xuyên di chuyển và cần dùng pin thì điều đó thực sự rất khó chịu. Bạn có thể tin lời quảng cáo từ họ về thời lượng pin, nhưng thời gian sử dụng thực tế khi mua về sử dụng thường thấp hơn công bố, lúc đó thì máy đã mua và bạn chỉ có thể chấp nhận "sống chung với lũ", hoặc tệ hơn là bán đi chịu lỗ.

Tuy vậy, trang tin MakeUseOf đã đưa ra công thức giúp bạn tự ước tính thời gian sử dụng pin trên laptop dựa trên nhu cầu sử dụng và dung lượng pin của thiết bị.

Cách tính thời lượng pin áp dụng với những chiếc laptop tương đối mới

Rất đơn giản, chỉ cần chia dung lượng pin của laptop (Wh – Watt giờ) với lượng điện năng tiêu thụ (Watt) tương ứng với nhu cầu sử dụng của bạn, kết quả cho ra chính là số giờ sử dụng mà laptop có thể mang đến.

Lượng điện tiêu thụ thay đổi tùy theo nhu cầu và tác vụ sử dụng laptop. Chơi game thường "ngốn" từ 40 đến 60 Watt, xem phim là 15 đến 30 Watt, còn lướt web thông thường là 10 đến 15 Watt.

Bạn có thể xem dung lượng pin của laptop trên chính cục pin, website của nhà sản xuất hoặc bảng thông số cấu hình của thiết bị. Bạn cũng có thể tìm thông tin trực tiếp trên máy. Với Windows, mở Command Prompt -> nhập powercfg /batteryreport rồi mở file battery-report.html trong trình duyệt. Với macOS, nhấn Option -> logo Apple -> System Information -> Hardware -> Power.

Lưu ý rằng pin trên laptop đều sẽ suy giảm tuổi thọ theo thời gian, vì vậy công thức chỉ chính xác trên những thiết bị tương đối mới.

Nguồn: VnReview

Có thể bạn cũng thích