Cách xử lý khi dàn nóng máy lạnh kêu to và rung mạnh

6 năm trước -

Khi sử dụng máy lạnh trong gia đình, bạn có thể sẽ gặp một số lỗi về dàn nóng như bị rung mạnh hay kêu to thất thường. Bài viết sau của Nguyễn Kim sẽ chỉ ra nguyên nhân và hướng dẫn cách khắc phục nhanh chóng.

Ron cao su bị chai hoặc bị mất

Trong quá trình sử dụng, do lắp đặt bên ngoài nên dàn nóng phải chịu thời tiết mưa, nắng hay gió làm các ron (tấm đệm dưới chân đế cục nóng) bị cứng, chai hoặc hư hoàn toàn và tạo ra khoảng trống. Cũng có thể là do các ốc bắt chân đế bị lỏng nên khi quạt dàn nóng chạy, tạo ra lực rung mạnh tạo thành tiếng kêu. Cách xử lý là bạn thay ron cao su khác hoặc dùng khóa vặn lại các ốc vít cho chặt.

Ron cao su bị chai làm dàn nóng phát ra tiếng kêu.

Lâu ngày không vệ sinh dàn nóng

Bạn có bao giờ vệ sinh dàn nóng máy lạnh chưa, hay chỉ làm sạch dàn lạnh bên trong. Đây là lỗi thường gặp ở nhiều hộ gia đình, khi không quan tâm đến dàn nóng. Bộ phận này thường bị bụi bẩn bám vào khiến máy móc chạy không trơn tru và phát ra tiếng kêu. Vì thế bạn nên chú ý vệ sinh cả dàn nóng nhé.

Lâu ngày không vệ sinh dàn nóng bụi bám nhiều gây tiếng ồn khi hoạt động.

Quá trình lắp đặt bị sai

Khối lượng dàn nóng tập trung ở block, trọng tâm lệch sang phải nên giá đỡ cần chắc cả hai phía. Đôi khi thợ lắp máy lạnh chủ quan chỉ bắt vít chắc một phía mà bỏ qua phía còn lại gây ra mất cân bằng, giá bị lỏng khiến thiết bị kêu to, rung lắc. Vì thế, khi thợ lắp xong, bạn nhớ chú ý kiểm tra độ chắc chắn của giá đỡ.

Lắp đặt sai không chắc chắn làm dàn nóng rung lắc mạnh.

Quạt gió của dàn nóng bị trục trặc

Đây là vấn đề thường xảy ra vào mùa mưa, cánh quạt gió hoạt động lâu ngày bị nhiễm nước mưa dẫn đến khô dầu gây ra tiếng kêu. Ngoài ra cũng có thể nguyên nhân là do quạt bị bể khiến quay không đồng trục, dây điện trong dàn nóng cọ vào quạt tạo nên tiếng kêu. Bạn cần kiểm tra để khắc phục hoặc thay mới quạt gió.

Quạt gió dàn nóng hư làm phát ra tiếng kêu.

Có vật là lọt vào bên trong dàn nóng

Khi dàn nóng máy lạnh xuất hiện vài "vị khách không mời" như lá cây, côn trùng, thằn lằn… và chết trong đó sẽ làm cánh quạt khi quay phát ra tiếng kêu. Tình trạng này không nghiêm trọng lắm và thường kết thúc trong vào ngày, nhưng nếu bạn cảm thấy khó chịu thì nên vệ sinh dàn nóng để lấy vật lạ ra nhé.

Vật lạ rơi vào dàn nóng làm phát sinh tiếng kêu ồn.

Có thể bạn cũng thích