Cai nghiện smartphone với 8 mẹo nhỏ hữu hiệu

6 năm trước -

Điện thoại di động là thiết bị không thể thiếu của mỗi người trong cuộc sống hiện đại. Và cũng vì sự phổ biến của nó đã kéo theo hệ lụy gây đau đầu cho nhiều người: nghiện smartphone. Vài nghiên cứu đã chỉ ra 67% người dùng smartphone dùng để kiểm tra các cuộc gọi và tin nhắn, ngay cả khi không có tín hiệu thông báo từ thiết bị, 44% ngủ cùng với điện thoại và 29% nói rằng họ không thể sống thiếu chúng.

Thật đáng sợ phải không nào? Từ những món đồ công nghệ phục vụ cuộc sống, chúng ta dần dần bị chúng lệ thuộc, biến thành "nô lệ" của những thiết bị vô tri. Vậy làm sao để thoát khỏi cảnh "tù túng" này đây? Tham khảo 8 cách Nguyễn Kim giới thiệu sau đây nhé!

1. “Quăng” điện thoại sang một bên trước khi đi ngủ

Thú thật đi, bạn vẫn thường có thói quen chỉ lướt Facebook thêm 1 tí rồi lại 1 tí nữa thôi rồi sẽ ngủ đúng không? Và kết quả luôn là đến 1 2 giờ sáng mà vẫn chưa ngủ. Hừm, điều này đang gây hại cho bạn đấy! Khoa học đã chứng minh ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại sẽ gây ảnh hưởng tới giấc ngủ, chưa kể nếu sử dụng như vậy trong thời gian dài sẽ có thể dẫn đến mù lòa.

Sử dụng điện thoại khi đi ngủ cũng là nguyên nhân khiến thị lực của bạn bị giảm thậm chí là mù lòa

Sử dụng điện thoại khi đi ngủ cũng là nguyên nhân khiến thị lực của bạn bị giảm thậm chí là mù lòa

Điều bạn cần làm là cất ngay điện thoại ở nơi khác mà không phải là chiếc giường thân thuộc. Tuy điều đó sẽ làm bạn cảm thấy khó khăn những đêm đầu, nhưng hãy tin chúng tôi, thói quen này sẽ giúp bạn có những giấc ngủ sâu và ngon hơn để nạp đủ năng lượng cho một ngày mới.

2. Không sử dụng smartphone để báo thức

Tất cả smartphone hiện nay đều được trang bị tính năng báo thức và chúng rất tiện dụng. Tuy nhiên, nó cũng có tác động tiêu cực đến bạn vì bạn sẽ phải để điện thoại gần giường và tương tác với nó đầu tiên vào buổi sáng khi thức dậy. Bạn sẽ thay vì xuống giường ngay lập tức bằng việc kiểm tra thông báo và đọc tin tức cả buổi ở trên giường. 

sử dụng đồng hồ báo thức thay cho smartphone để buổi sáng có ý nghĩa hơn

 Sử dụng đồng hồ báo thức thay cho smartphone để buổi sáng có ý nghĩa hơn

Hãy thay thế điện thoại bằng một chiếc đồng hồ báo thức để tận hưởng sự trong lành của buổi sáng bạn nhé!

3. Ngưng sử dụng điện thoại khi dùng bữa

Đa số chúng ta đều có thói quen nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại khi đang ăn. Hãy đặt điện thoại xa tầm tay nếu bạn muốn cai thói quen này. Cố gắng trò chuyện trực tiếp với bạn bè hoặc người thân thật nhiều để quên đi cơn nghiện này.

Sử dụng điện thoại khi ăn sẽ dễ làm bạn quên luôn bữa ăn của mình

Sử dụng điện thoại khi ăn sẽ dễ làm bạn quên luôn bữa ăn của mình

4. Không để chuông điện thoại khi đang làm việc

Năng suất công việc của bạn sẽ bị giảm sút nếu sử dụng điện thoại trong giờ làm việc và thậm chí điều này có thể gây ấn tượng xấu với sếp của bạn. Vì vậy, nếu công việc của bạn không đòi hỏi phải giao tiếp qua điện thoại thường xuyên, hãy chuyển sang chế độ rung hoặc tắt tính năng thông báo để tập trung vào công việc hơn.

Bạn sẽ bị ảnh hưởng khi làm việc nếu điện thoại cứ vang tiếng thông báo liên tục

Bạn sẽ bị ảnh hưởng khi làm việc nếu điện thoại cứ vang tiếng thông báo liên tục

>>>> Xem thêm những sai lầm trong cách dùng điện thoại của dân công sở tại đây.

5. Xóa ngay những ứng dụng không quan trọng

Cám dỗ từ những ứng dụng hấp dẫn được cài đặt trong smartphone sẽ khiến bạn khó lòng chống cự mà cách xa nó. Vì thế hãy xóa bớt chúng, đặc biệt là các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Instagram...

Xóa ngay những ứng dụng khiến bạn cứ chăm chăm vào cái điện thoại

Xóa ngay những ứng dụng khiến bạn cứ chăm chăm vào cái điện thoại

6. Ra ngoài với bạn bè nhiều hơn

Hẹn gặp mặt trực tiếp với bạn bè sẽ giúp tăng mức độ thân thiết hơn là nằm ở nhà và nói chuyện với nhau qua màn hình điện thoại. Đặc biệt là không nên sử dụng smartphone khi đang trò chuyện với nhau để tập trung hơn và góp phần giúp bạn biết rằng không có điên thoại cũng vui mà!

Đi cà phê với bạn bè cũng là một cách cai điện thoại hữu ích

Đi cà phê với bạn bè cũng là một cách cai smartphone hữu ích

7. Bật chế độ máy bay

Việc tắt thông báo không mấy hiệu quả vì bạn vẫn thường xuyên quay sang để kiểm tra xem có gì mới không, hãy chuyển điện thoại sang hẳn chế độ máy bay. Chắc chắn lúc này sẽ chẳng có điều gì cám dỗ được bạn. Vậy nếu ai cần gọi bạn thì sao? Đơn giản bằng việc chuyển sang sử dụng điện thoại “cục gạch” như cách đây mấy năm về trước. Nghe gọi và nhắn tin, thế thôi!

Chuyển sang chế độ máy bay cho điện thoại nếu tắt thông báo không đạt hiệu quả

Chuyển sang chế độ máy bay nếu tắt thông báo không đạt hiệu quả

8. Bỏ hẳn điện thoại ở nhà

Hãy chọn một ngày cuối tuần không vướng bận công việc để ra ngoài vui chơi thỏa thích và đừng đem điện thoại theo bên mình. Hưởng thụ cuộc sống theo cách truyền thống và quên đi công nghệ sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn nhiều đấy!

 Những chuyến đi chơi cuối tuần vui vẻ sẽ làm bạn quên hẳn chiếc điện thoại

 Những chuyến đi chơi cuối tuần vui vẻ sẽ làm bạn quên hẳn chiếc smartphone

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích