Camera kép "đỉnh" đến mức nào mà khiến ai cũng muốn sở hữu?

8 năm trước -

Trong những năm gần đây, nhiều ông lớn công nghệ như LG, HTC, Apple nhảy vào cuộc đua mới mang tên "Camera kép", mở ra một xu hướng mới cho công nghệ smartphone. Camera kép có gì mà thu hút được nhiều người như vậy? Cùng Nguyễn Kim vén lên bức màn chứa đựng câu trả lời nha!

Camera kép là gì?

Định nghĩa đơn giản của Camera kép là có 2 camera độc lập trên một thiết bị, có tiêu cự thấu kính khác nhau, hoạt động đồng thời, chủ yếu bổ trợ cảm biến cho nhau và chỉ cho ra một bức ảnh duy nhất trong mỗi lần chụp. Để thực hiện được điều đó đòi hỏi giữa hai camera phải có thuật toán kết hợp chặt chẽ, đây chính là một trong những điều phức tạp đối với các nhà sản xuất smartphone.

Sự mô phỏng camera kép

Sự mô phỏng camera kép

Cảm biến lớn hơn

Smartphone thường theo xu hướng thiết kế siêu mỏng cho nên việc trang bị một camera có kích thước đủ lớn để chụp được bức hình đẹp như máy ảnh thì quả là quá khó khăn. Tuy nhiên giờ đây camera kép thì cảm biến lớn hơn trước rất nhiều, có thể bắt được nhiều điểm ảnh, chi tiết hơn, sẵn sàng cho những bức hình sắc nét hơn, nhưng không làm mất đi nét thanh mảnh của chiếc điện thoại.

Cảm biến lớn hơn nhưng điện thoại vẫn rất thanh mảnh

Cảm biến lớn hơn nhưng điện thoại vẫn rất thanh mảnh

Chụp ảnh tốt trong điều kiện ánh sáng yếu

Không phải lúc nào chúng ta cũng chụp hình trong điều kiện ánh sáng đầy đủ, do đó khả năng chụp ảnh lúc ở trong nhà hay trời tối là rất quan trọng. Có lẽ bạn đã khá yên tâm với camera đơn, công nghệ chống rung quang học có khả năng bắt nét hơn vào ban đêm, nhưng với camera kép khả năng lấy được nhiều ánh sáng, thì dù trong điều kiện nào cũng mang cho bạn những bức ảnh chất lượng cao.

Chụp vào ban đêm chất lượng ảnh vẫn tốt với camera kép

Chụp vào ban đêm chất lượng ảnh vẫn tốt với camera kép từ Huawei P9

Khả năng zoom quang học

Hai ống kính riêng biệt nên khả năng zoom quang học của camera kép rất tốt, việc phóng to hình ảnh bằng cách điều chỉnh tiêu cự đến gần đối tượng hơn sẽ chụp được hình cận cảnh sắc nét và chi tiết, mà không làm ảnh hưởng đến độ phân giải của hình. Đồng thời cho phép khả năng giảm nhiễu tốt hơn so với cảm biến ở camera đơn hiện tại trên các smartphone.

Sản phẩm của Huawei có khả năng zoom quang học tốt

Sản phẩm của Huawei có khả năng zoom quang học tốt

Gấp đôi chất lượng nhưng không gấp đôi giá

Thật là tuyệt vời cho chúng ta khi mà chất lượng hình ảnh tốt hơn rất nhiều nhưng giá của các điện thoại có camera kép lại không thay đổi bao nhiêu. Và hơn thế nữa khi các hãng sản xuất điện thoại lớn như lại đang có xu hướng đưa loại camera này lên các dòng điện thoại có mức giá tầm trung phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, để mọi người cùng trải nghiệm được tính năng vượt trội này.

MĐiện thoại LG X Cam sở hữu camera kép với mức giá tầm trung

Điện thoại LG X Cam sở hữu camera kép với mức giá tầm trung

Hiệu ứng Bokeh đích thực

Hiệu ứng Bokeh là kỹ thuật giữ cho đối tượng được chọn là trung tâm luôn hiển thị sắc nét, còn phông hình nền phía sau được làm mờ đi, tạo độ sâu thực tế cho bức ảnh. Với camera kép bạn không cần sử dụng các phần mềm ứng dụng để tạo được hiệu ứng này như trước đây, bởi chính nó có khả năng làm mờ một cách mượt mà, chân thực nhất.

Hiệu ứng Bokeh làm mờ phong nền cho hình ảnh thêm sống động

Hiệu ứng Bokeh làm mờ phong nền cho hình ảnh thêm sống động

Gốc chụp rộng hơn

Mỗi lần để chụp hình tập thể nhiều người, hay bạn muốn lưu giữ lại khung cảnh rộng lớn thì cần phải có sự hỗ trợ của các phụ kiện bên ngoài smartphone như gậy chụp hình chẳng hạn. Nhưng với camera kép có hai ống kính với góc chụp khác nhau kết hợp lại, mở rộng không gian chụp nên tạo cho bạn một bức ảnh có góc rộng hơn trông thấy.

Hai camera làm tăng góc chụp rộng hơn

Hai camera làm tăng góc chụp rộng hơn

Đó là những điểm mạnh của camera kép khiến nhiều người mơ ước sở hữu, còn bạn thì sao, có muốn cầm trên tay một chiếc điện thoại  với tính năng như vậy không?. Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn cho chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới nhé!

Bài: KIM CHI-S

Có thể bạn cũng thích