"Căn bệnh" nào của quạt cũng đều được chữa dễ dàng nhờ bài viết này

7 năm trước -

Để đáp ứng nhu cầu làm mát mùa nóng, quạt điện của mỗi gia đình hầu như phải hoạt động liên tục 24/24. Điều này vô tình gây nên bao căn bệnh bất chợt cho quạt và nếu không sửa chữa kịp thời sẽ khiến bạn phải đối mặt với khoảng thời gian dài nóng bức. Do đó, hãy nhanh chóng tìm hiểu những nguyên nhân và biện pháp giải quyết khi quạt bị hư trong bài viết sau.

Quạt không chạy dù đã ấn nút khởi động

Ấn nút khởi động và chuẩn bị tận hưởng cảm giác mát mẻ thì quạt lại không hoạt động, lý do vì đâu? Nguyên nhân thường gặp nhất là vì nguồn điện cung cấp không đảm bảo, nút điều khiển quạt điện bị hư hoặc động cơ quá nhỏ và quá tải. Khi gặp trường hợp này, trước tiên, bạn cần kiểm tra cầu chì để xem điện áp cung cấp đảm bảo hay chưa, đồng thời xem nút điều khiển đã được đóng mở đúng cách không.

Nguồn điện và nút khởi động đều đã sẵn sàng chỉ trừ có quạt là không chịu hoạt động thì đích thị đã bị hỏng nguồn điện

Nguồn điện và nút khởi động đều đã sẵn sàng chỉ trừ có quạt là không chịu hoạt động thì đích thị đã bị hỏng nguồn điện

Một số lý do khác phải kể đến là dây dẫn điện bị đứt khiến quạt không thể quay. Lúc này, bạn nên thay bằng loại dây dẫn tốt, chọn phích cắm chất lượng và có thương hiệu để bảo đảm an toàn.

Công tắc quạt bị hỏng

Sau thời gian dài sử dụng, công tắc của quạt điện rất dễ bị chai cứng hoặc long ra ngoài khiến việc bấm hay xoay không thực hiện được nữa. Nguyên nhân là do vỉ đồng bám trên các mặt vít tiếp điện làm giảm độ ma sát ở các nút bấm. Bạn xử lý trường hợp này bằng cách dùng bình WD40 xịt vào để loại bỏ các chất bẩn, rồi ấn nhả nút công tắc nhiều lần là xong.

Công tắc quạt bị cứng có thể do vỉ đồng bám trên mặt vít tiếp điện

Công tắc quạt bị cứng có thể do vỉ đồng bám trên mặt vít tiếp điện

Bộ chuyển hướng bị gãy

Vì có các bánh răng làm bằng nhựa nên bộ chuyển hướng rất dễ bị giòn, gãy. Chưa kể khi quạt chuyển động còn khiến trục sắt đỡ toàn bộ phần trên của quạt ma sát với nòng nhựa, làm nhảy bánh răng của bộ chuyển hướng, khiến cho quạt điện nhanh chóng bị hư hại.

Bộ chuyển hướng dễ bị gãy vì bánh răng bằng nhựa

Bộ chuyển hướng dễ bị gãy vì bánh răng bằng nhựa

Lúc này, bạn phải mua bộ chuyển hướng mới và cần tra tra dầu mỡ bôi trơn vào các bánh răng và trục sắt để giảm lực ma sát của 2 bộ phận này tốt hơn.

Quạt hoạt động tạo tiếng ồn lớn

Đầu tiên, tiếng ồn có thể xuất phát từ ma sát giữa mô tơ bạc thau và trục quay của máy gây ra. Cách xử lý là tháo quạt rồi tra dầu bôi trơn vào các vòng bi và thử lại. Thứ 2 có thể do việc lắp ráp sai khiến guồng cánh bị mất cân bằng, bạn cần điều chỉnh và siết chặt lại bu lông guồng cánh hay các vòng bi trên trục.

Quạt tỏa nhiệt cao

Khi để quạt hoạt động ở tốc độ cao trong thời gian dài sẽ khiến mô tơ quạt bị khô, tạo nhiệt nóng và làm giảm tuổi thọ quạt. Việc tránh để quạt bị nóng chỉ có thể khắc phục bằng cách hạn chế bật quạt liên tục ở công suất cao trong nhiều giờ. Đồng thời, bạn nên tháo mô tơ quạt và dùng dầu bôi trơn cho động cơ để giảm ma sát khi quay.

Tránh bật quạt ở nhiệt độ cao trong thời gian dài

Tránh bật quạt ở nhiệt độ cao trong thời gian dài

Quạt rung mạnh

Thông thường quạt đứng hay quạt treo tường sẽ xuất hiện tình trạng rung mạnh sau một thời gian dài sử dụng. Các ốc vít vặn bị lỏng hoặc độ cao của quạt được điều chỉnh chưa phù hợp chính là những nguyên nhân dẫn đến điều này. Hãy nhanh chóng kiểm tra và siết chặt ốc vít là được.

Nguyên nhân khác là do sai sót trong lắp đặt giữa động cơ và trục quạt làm khớp nối không thẳng hàng. Bạn cần điều chỉnh khớp nối quạt theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Quạt quay chậm

Khi bị bụi bám, dầu khô, hư bạc đạn, tụ điện hỏng hoặc đứt dây ở cuộn khởi động thì quạt sẽ quay với tốc độ chậm và không làm mát như mong muốn.

Cần thường xuyên vệ sinh quạt

Cần thường xuyên vệ sinh quạt

Nếu cảm nhận quạt quay chậm hơn bình thường, bạn cần dùng tay quay xem quạt có bị kẹt ở đâu không và vệ sinh quạt cũng như tra dầu nhờn vào. Kiểm tra tụ nếu thấy tụ phù to lên thì phải thay tụ mới. Ngược lại, nếu thấy tụ vẫn còn tốt, thì nguyên nhân có thể là dây ở cuộn khởi động nguồn bị đứt. Bạn cần tháo cuộn dây ra, tìm chỗ đứt để hàn lại hoặc thay cuộn mới.

Có thể bạn cũng thích