Cần làm gì để nghe đủ 6 loa trên dàn âm thanh 5.1?

4 năm trước -

Dàn âm thanh 5.1 đang được rất nhiều gia đình ưa chuộng vì sự hiện đại và khả năng giải trí của nó. Tuy nhiên, việc dàn âm thanh 5.1 khi nghe nhạc lại chỉ nghe ra 2 hoặc 3 loa là thắc mắc của rất nhiều người dùng. Sự thật là loa chỉ có thể xuất âm thanh đủ 6 kênh nếu bạn đảm bảo thực hiện những yếu tố sau.

Kết nối chính xác tất cả các loa

Việc đọc kỹ hướng dẫn là tiêu chí bắt buộc khi bạn mua bất kì thiết bị điện tử nào, dàn âm thanh 5.1 cũng không ngoại lệ. Sau khi tim hiểu xong, bạn tiến hành kết nối đầu đĩa và các loa lại với nhau một cách chậm rãi.

Kết nối đúng loa với giắc cắm để tránh việc loa không hoạt động được

Kết nối đúng loa với giắc cắm để tránh việc loa không hoạt động được

Một số lưu ý khi lắp:

- Nhà sản xuất đã ghi chú tên loa rõ ràng cho bạn ở bên dưới mỗi loa và dưới các cổng kết nối trên đầu đĩa, bạn cần quan sát kỹ để lắp đúng loa, đúng màu.

- Chỉ sử dụng loa đi kèm máy không sử dụng loa “ngoại bang”.

- 1 bước sai lầm trong lắp ráp sẽ khiến âm thanh chỉ phát ra từ 1 loa, hoặc thậm chí cả dàn loa không thể phát nhạc. Tốt nhất nếu không có kiến thức chuyên môn về điện tử, bạn nên nhờ kỹ thuật viên chuyên nghiệp lắp ráp.

Việc bố trí loa rất quan trọng

Lắp đặt đúng chỉ là một phần, việc sắp xếp vị trí loa cho hợp lý cũng rất quan trọng. Vì điều này sẽ quyết định độ vang, độ sâu và hướng đi của âm thanh, ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm giải trí của bạn.

Vị trí đặt loa ảnh hưởng rất nhiều đến việc trải nghiệm

Vị trí đặt loa ảnh hưởng rất nhiều đến việc trải nghiệm

Không phải nguồn âm thanh nào cũng phát đủ 6 kênh

Loa của dàn âm thanh 5.1 sẽ có từng vai trò khác nhau:

- Loa trung tâm và 2 loa trước có vai trò phát ra những âm thanh chính như dãy âm chính của bài hát, lời thoại của nhân vật khi xem phim….

- 2 loa vòng (loa surround) sẽ phát ra những hiệu ứng đi kèm, chẳng hạn như tiếng động cơ mô tô, tiếng vỗ tay, tiếng reo hò cổ vũ… Nhờ loa surround mà các âm thanh trở nên chân thật hơn, cho bạn cảm giác như mình đang trải nghiệm trực tiếp.

- Loa bass là nơi phát ra những âm thanh có tần số cực kì thấp (âm siêu trầm).

Mỗi loa có vai trò riêng biệt, nên âm thanh bạn cảm nhận sẽ chỉ phát ra đủ 6 kênh nếu nguồn âm thanh đang phát có đầy đủ các loại dãy âm, hiệu ứng như trên.

Chẳng hạn, nhạc Mp3 tải từ các trang mạng trực tuyến, thông thường chỉ nghe được các dãy âm chính của bài hát, nhạc ra được 2 hoặc 3 loa. Nếu muốn nghe chất lượng cao hơn, có thể nghe được âm siêu trầm thì bạn phải có nguồn nhạc chất lượng hơn như nhạc CD (bản gốc) hay lossless, nhạc Hi-res (nhạc chất lượng cao).

Xem phim cũng tương tự, những bộ phim nào có nhiều hiệu ứng hành động hấp dẫn thì 2 loa vòng mới truyền tải đến bạn, còn đối với phim tâm lý chỉ có thoại thông thường thì bạn sẽ cảm nhận được 2 – 3 loa mà thôi.

Chỉ khi thưởng thức nguồn âm thanh có nhiều hiệu ứng và cao độ thì bạn mới cảm nhận được hết sự hoạt động của 6 loa

Chỉ khi thưởng thức nguồn âm thanh có nhiều hiệu ứng và cao độ thì bạn mới cảm nhận được hết sự hoạt động của 6 loa

Tăng chất lượng âm thanh cho dàn máy 5.1

- Cáp chất lượng sẽ khiến âm thanh hay hơn. Một số dàn máy sẽ có bán kèm cáp kết nối như giắc AV hay Optical, HDMI… nhưng bạn nên tự đầu tư loại xịn hơn nếu muốn có trải nghiệm tối ưu. Bên cạnh đó, bạn nên ưu tiên cáp Optical hơn là những kết nối âm thanh như giắc trắng - đỏ hay HDMI vì kết nối bằng cáp Optical sẽ cho chất âm tốt hơn.

- Không đặt dàn âm thanh gần các thiết bị như lò vi sóng, loa bluetooth, điện thoại… vì có thể gây nhiễu âm thanh.

- Sắm thêm giá đỡ cho loa để tạo sự chắc chắn, tránh rung sẽ giúp việc trải nghiệm tốt hơn.

Hãy để việc trải nghiệm trên dàn âm thanh 5.1 tuyệt hảo hơn bằng những lưu ý trên nhé!

Hãy để việc trải nghiệm trên dàn âm thanh 5.1 tuyệt hảo hơn bằng những lưu ý trên nhé!

Có thể bạn cũng thích