Cần làm gì khi touchpad laptop "đình công"?

4 năm trước -

Sử dụng laptop thường xuyên, bên cạnh bàn phím thì touchpad chính là bộ phận quan trọng để thực hiện các thao tác của bạn. Thử tưởng tượng bỗng một ngày, touchpad không sử dụng được, chuột máy tính cũng quên mang theo thì phải làm sao? Ngăn ngừa mọi tình huống xấu bằng cách cùng Nguyễn Kim tìm hiểu một tí về cách khắc phục hiệu quả trong bài viết sau đây nhé!

Kiểm tra cài đặt xem touchpad có bị vô hiệu hóa hay không?

Đôi khi không phải bạn chủ động tắt mà vì vô tình bấm nhầm tổ hợp phím liên quan đến vấn đề này, đó là Fn với một phím chức năng nào đó từ F1 đến F12 khiến touchpad bị vô hiệu hóa.

Bấm nhầm khiến touchpad bị vô hiệu hóa là điều thường xuyên gặp phải ở nhiều người

Bấm nhầm khiến touchpad bị vô hiệu hóa là điều thường xuyên gặp phải ở nhiều người

Lúc này, nếu bạn đang sử dụng Windows 10 hãy vào Cài đặt -> Devices -> Touchpad, nếu phát hiện đã tắt thì chỉ cần mở lại là xong.

Còn đối với Windows 7 hoặc 8, thì bạn hãy chuyển đến menu Start hoặc tìm kiếm “mouse settings” trên biểu tượng tìm kiếm, chọn Change mouse.

Xóa các Drives chuột khác

Khi các drives chuột trên laptop của bạn quá nhiều, chúng dễ dàng bị xung đột với nhau dẫn đến touchpad không hoạt động. Lúc này, bạn cần nhanh chóng gỡ các Driver đó bằng cách truy cập vào Device Manager -> bấm vào mũi tên bên cạnh chữ Mice and other pointing devices -> nhấn phải chuột và gỡ từng drives chuột một cho đến khi touchpad hoạt động trở lại.

Xóa các Drives chuột khác để tránh gây xung đột

Xóa các Drives chuột khác để tránh gây xung đột

Cập nhật Driver cho touchpad

Có thể bạn chưa cập nhật Driver cho touchpad nên nó sẽ không hoạt đông. Tại Device Manager, bạn nhấp chuột phải vào touchpad trên danh sách và đảm bảo là nó đã được kích hoạt trước đó. Bạn bấm vào dòng Update Driver để xem touchpad có bản cập nhật có sẵn nào hay không.

Touchpad không được cập nhật cũng sẽ xảy ra tình trạng không hoạt động

Touchpad không được cập nhật cũng sẽ xảy ra tình trạng không hoạt động

Vô hiệu hóa Tablet PC Input Service

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị lai tablet windows, có khả năng công cụ quản lý chức năng bút cảm ứng Talbet PC Input Service đang xung đột với touchpad. Vì thế, bạn cần vô hiệu hóa nó bằng cách bấm tổ hợp Win+R rồi tiếp tục gõ lệnh “services.msc”. Trong các danh sách dịch vụ đang chạy, bạn cuộn xuống dưới để tìm dòng “TabletInputService” hoặc “Tablet PC Input Service”. Sau đó, nhấp chuột phải vào để vô hiệu hóa chúng.

Có thể bạn cũng thích