Cản sao nổi khi thời hoàng kim của laptop đã đến

- 7 tháng trước

Dành lại "ngôi vua" trong vương quốc công nghệ, những thiết kế về màn hình kép và màn hình gập của laptop đã rất được lòng người dùng vì sự thú vị của nó cũng như màn hình đẹp, thời lượng pin tốt...

Sau gần 7 năm trôi qua kể từ khi Windows 8 ra mắt lần đầu tiên, laptop mở ra một thời kỳ mới với những thiết kế thú vị và kỳ lạ. Chúng ta đã từng chứng kiến sự ra đời cúa dòng laptop Yoga từ Lenovo, những chiếc laptop với kết cấu bản lề độc lạ từ Acer và thậm chí là sự trỗi dậy của dòng sản phẩm Surface từ Microsoft. 

Trong khi đó, hầu hết những thiết kế kỳ quặc chỉ tồn tại một cách chớp nhoáng. Tuy vậy, một thiết kế điên rồ hơn vẫn đang được chạy thử nghiệm, đó chính là màn hình kép.

Cứ sau mỗi năm, chúng ta vẫn luôn chờ đón những laptop với màn hình đẹp hơn, trackpad nhạy hơn, thời lượng pin tốt hơn... nhưng đến năm nay - 2019, chúng ta sẽ thấy những chiếc laptop với nhiều màn hình hơn được xuất hiện.

Điển hình là HP, hãng mở đầu xu hướng khi giới thiệu một chiếc laptop chơi game nhưng lại có màn hình kép, cho phép game thủ vừa xem Twitch vừa cày game cùng lúc. Bên cạnh đó, màn hình phụ kích cỡ 6 inch của nó được đặt ngay phía trên bàn phím và hoạt động giống như bất kỳ hệ thống màn hình kép thông thường khác

HP Omen X 2S

HP Omen X 2S

Song với những cuộc chạy đua về laptop, ASUS cũng đã giới thiệu với người dùng chiếc laptop Zenbook Pro Duo với hai màn hình 4K (một màn hình 14 inch phía trên bàn phím và một màn hình bình thường 15 inch). Mục đích của chiếc laptop này là nhằm giúp người dùng giải quyết được vấn đề không gian làm việc vốn đã hạn chế trên laptop. 

Asus Zenbook Pro Duo

ASUS Zenbook Pro Duo

Chưa dừng lại ở đó, Honeycomb Glacier đến từ Intel lại được mệnh danh là chiếc laptop có màn hình kép khá điên rồ. Đây là chiếc laptop có màn hình 15.6, có thể kết nối được với màn hình phụ 12.3 inch thông qua một bản lề kép độc đáo, cùng với đó là hệ thống PC chơi game mạnh mẽ. Vậy là chúng ta có được một chiếc laptop với màn hình chồng lên nhau, có thể nghiêng theo nhiều góc khác nhau nhờ vào một trục lăn cơ khí một chiều.

Intel Honeycomb Glacier

Intel Honeycomb Glacier

Tuy nhiên, tất cả những thiết kế và phần cứng kỳ lạ kia sẽ chẳng là gì nếu laptop không có phần mềm.

Hiện Microsoft đang chuẩn bị một phiên bản Windows gọn nhẹ dành cho các thiết bị màn hình kép và các thiết bị cạnh tranh với Chromebook. Phiên bản Windows này có tên là Windows Lite, đây chính là phiên bản Windows rút gọn được tối ưu cho các thiết bị màn hình kép, và hãng vẫn chưa chính thức thừa nhận sự tồn tại của nó.

Mock up giao diện Windows Lite của Microsoft

Mock up giao diện Windows Lite của Microsoft

Song, Microsoft vẫn đang chậm rãi phát triển một Composable Shell (C-Shell) mới, cùng Windows Core OS, một phiên bản mô-đun của Windows Windows Shell hiện tại đang được tích hợp trong nhiều thành phần của Windows 10 ngày nay. 

Tóm lại, phần mềm sẽ là mấu chốt, cho dù những chiếc laptop màn hình kép kia có thực sự phổ biến hay không. Màn hình kép là xu thế hợp lý đối với các laptop chơi game, nhưng những thiết bị nhỏ hơn, cạnh tranh với điện thoại, sẽ có được những lợi ích gì? Chính Google cũng đang tự tìm cho mình lời giải cho bài toán của mình.

Và chắc chắn một điều rằng nó sẽ không làm khó được các nhà sản xuất PC. Chúng ta đã thấy những chiếc PC 2-trong-1 kỳ lạ, và với màn hình gập, những loại bản lề mới, những nỗ lực của Intel nhằm phổ biến laptop màn hình kép, có lẽ chúng ta sắp được chứng kiến một thời kỳ mới của những chiếc laptop ngày một kỳ lạ hơn nhưng không kém phần thú vị.

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan