Cẩn thận "bà hỏa" ghé thăm vì thói quen cắm cục sạc trong ổ cắm

4 năm trước -

Việc cắm hoài cục sạc điện thoại trong ổ cắm có an toàn hay không? Thói quen này có làm ảnh hưởng xấu gì đến thiết bị và nguồn điện không? Mời bạn cùng xem qua bài viết sau nhé.

Nguyên lý hoạt động của cục sạc

Cục sạc tiến hành theo nguyên lý của máy biến áp: hạ điện áp từ 220V xuống điện áp nạp (tùy từng dòng điện thoại), rồi nắn dòng điện xoay chiều thành 1 chiều để nạp cho điện thoại. Cục sạc cấu tạo gồm 2 bộ phận: sơ cấp nối với dòng điện vào và thứ cấp nối với dòng điện ra. Do đó, khi được cắm điện, mạch vào sẽ luôn kín bất kể mạch ra có kín hay không (nghĩa là có sạc hay không).

Cục sạc hoạt động theo nguyên lý nào?

Cắm cục sạc mà không sạc có làm hao điện?

Khi bạn cắm cục sạc mà không sạc pin cho điện thoại, thì mạch sơ cấp vẫn tiêu thụ điện vì nó là mạch kín. Dù lượng điện tiêu thụ khá nhỏ, nhưng do bị buộc phải hoạt động liên tục nên sẽ làm các linh kiện cấu thành mạch sơ cấp nhanh hỏng.

Cắm sạc mà không sạc vẫn làm hao điện và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Rủi ro nào sẽ đến khi cắm sạc kiểu này?

Cắm cục sạc trong ổ điện thời gian dài sẽ khiến nó bị lão hóa, có nguy cơ gây cháy nổ, tạo thành hiểm họa ngầm cho người sử dụng. Đây là vấn đề đã được các cơ quan phòng cháy chữa cháy cảnh báo. Bên cạnh đó, với các gia đình có trẻ nhỏ, nguy hiểm từ việc không rút sạc điện thoại ra khỏi ổ điện khi không dùng còn tăng lên gấp bội, vì các bé có thể làm ướt ở đầu sạc hay ngậm vào chuôi sạc gây các tai nạn đáng tiếc.

Với các gia đình có trẻ nhỏ, nguy cơ còn cao hơn gấp bội

Có thể bạn cũng thích