Cẩn thận khi bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh

5 năm trước -

Bên cạnh việc lưu trữ thực phẩm sống, tủ lạnh còn là nơi các bà nội trợ bảo quản thực phẩm dư thừa sau mỗi bữa ăn để hâm nóng lại cho lần dùng sau. Tuy nhiên, việc làm tưởng chừng như tiết kiệm này lại gây nên rất nhiều nguy hại cho sức khỏe mà các gia đình không thể lường trước.

Không nên hâm nóng lại thức ăn thừa trong tủ lạnh

Thói quen bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh để hâm nóng lại vào bữa sau là điều thường thấy ở các gia đình. Thế nhưng việc này lại được các chuyên gia khuyên là không nên. Lý do đưa ra là do trong thực phẩm thừa có nhiều vi sinh vật gây hại và chúng chỉ ngừng hoạt động khi đưa vào tủ lạnh. Do đó, thức ăn khi hâm nóng lại sẽ không tiêu diệt được hết vi khuẩn gây hại, dẫn đến nguy cơ cao về ngộ độc thực phẩm cho người dùng.

Bảo quản thức ăn thừa có thể tiết kiệm tiền bạc và thời gian nhưng lại gây nên rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe của gia đình bạn

Bảo quản thức ăn thừa có thể tiết kiệm tiền bạc và thời gian nhưng lại gây nên rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe của gia đình bạn

Nếu bạn vẫn muốn bảo quản thực phẩm thừa, thì nên ước lượng mức độ ăn của gia đình và lấy lượng đồ ăn chín sẽ dư cho vào hộp riêng, để nguội, đậy nắp kín rồi mới cho vào tủ lạnh. Nên nhớ là thực phẩm chưa được dùng mới có thể bảo quản cách này nhé! Cách này sẽ phần nào bảo đảm an toàn thực phẩm và sức khỏe người dùng.

Liệu hâm nóng thức ăn thừa có gây ung thư?

Nhiều thông tin cho rằng, hâm nóng thức ăn thừa chính là tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và tạo thành các hợp chất Nitrit. Nhiệt độ cao sẽ khiến lượng Nitrit tăng đột biến hơn và gây ngộ độc thức ăn, tình trạng này tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh nghiêm trọng hơn như ung thư gan, thận và dạ dày.

Hâm nóng thức ăn thừa có gây ung thư như bạn vẫn nghĩ?

Hâm nóng thức ăn thừa có gây ung thư như bạn vẫn nghĩ?

Tuy nhiên, đây chỉ là lời cảnh báo vì vẫn chưa có những thí nghiệm chứng minh chính xác việc hâm nóng thức ăn thừa bảo quản trong tủ lạnh sẽ gây ung thư. Chúng ta chỉ có thể biết rằng Nitrate có sẵn trong thực phẩm, khi ăn dưới tác dụng enzyme tiêu hoá hoặc vi sinh vật sẽ chuyển hoá thành Nitrit dạng Nitric Oxide tốt cho sức khoẻ hoặc Nitrosamines – không tốt cho sức khoẻ. Và Nitrit sẽ biến thành chất độc hại khi ở nhiệt độ cao với sự có mặt của axit amin, thường xuất hiện khi bạn nướng thịt, gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.

Tuy chưa có những chứng minh hâm nóng thực phẩm thừa gây ung thư nhưng bạn cũng nên hạn chế để không bị ngộ độc thực phẩm

Tuy chưa có những chứng minh hâm nóng thực phẩm thừa gây ung thư, nhưng bạn cũng nên hạn chế để không bị ngộ độc thực phẩm

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Những thực phẩm nói không với tủ lạnh

Những thực phẩm nói không với tủ lạnh

- Nếu đã để thực phẩm chín ở môi trường ngoài hơn 2 tiếng, thì không nên cất giữ vào tủ lạnh nữa.

- Nên chia thực phẩm bảo quản thành từng phần đủ dùng và chế biến ngay khi lấy ra, tránh đưa lại vào trong tủ lạnh.

- Thực phẩm cần đợi nguội mới đưa vào tủ lạnh để tránh làm tăng nhiệt độ thiết bị và khiến các thực phẩm khác tăng nhiệt.

- Các thực phẩm chín lưu giữ trong tủ lạnh cũng chỉ nên sử dụng trong vòng 3 ngày.

Mỗi thiết bị điện lạnh đều có những cách sử dụng mà người dùng cần nắm rõ để không gây nên các vấn đề cho chính bản thân mình. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết những cách bảo quản thực phẩm thừa đúng đắn nhất.

Có thể bạn cũng thích