Cẩn thận với video phản cảm đầu độc tâm hồn trẻ thơ trên Youtube

7 năm trước -

Những ngày gần đây, một loạt các đoạn video thuộc thể loại cosplay "Spiderman Elsa" được gắn mác trẻ em nhưng lại có nội dung nhảm nhí và để lộ nhiều cảnh nhạy cảm, không phù hợp với lứa tuổi còn cắp sách đến trường khiến các bậc phụ huynh vô cùng lắng. Vậy làm sao để con em mình không xem nhầm video đồi trụy đội lốt bình thường trên Youtube?

Video chứa những hình ảnh nhạy cảm vẫn được gắn mác cho trẻ em trên Youtube

Video chứa những hình ảnh nhạy cảm vẫn được gắn mác cho trẻ em

Thoạt nhìn bạn sẽ nghĩ đây là video mang tính giải trí do các diễn viên đóng giả các nhân vật hoạt hình quen thuộc để giải trí cho trẻ, nhưng nếu xem kỹ chắc hẳn bạn sẽ phải tá hỏa vì nội dung hoàn toàn chẳng có ý nghĩa giáo dục và sai lệch về các nhân vật.

Cụ thể trong đoạn video Elsa cưới Spiderman, sau đó Elsa mang thai và cùng nhau đi siêu âm với Spiderman. Và rồi Elsa được bác sĩ Hulk siêu âm, trên màn hình siêu âm lại hiện ra một đứa trẻ da màu xanh lá cây giống hệt Hulk. Spiderman với Hulk đã đánh nhau trong lúc Elsa năn nỉ ỉ ôi. Người nhện vì thế đã bỏ đi và cuối cùng Elsa sống hạnh phúc với bác sĩ Hulk?! 

Cuộc sống hiện đại, phần lớn bậc cha mẹ không có nhiều thời giờ để chăm sóc, chơi đùa cùng con trẻ. Thế nên họ thường có thói quen đưa trẻ điện thoại, máy tính bảng chơi trong nhiều giờ liền. Đây là đối tượng có lượng thời gian xem lâu dài và có xu hướng xem nhiều lần, vì thế đã tạo thành "mảnh đất trù phú" để kẻ xấu lợi dụng khai tác tiềm năng khổng lồ từ đây. Vậy sẽ như thế nào nếu trẻ em cứ tiếp xúc với văn hóa độc hại này? 

Những bộ phim đồi trụy đội lốt bình thường trên Youtube sẽ ảnh hưởng xấu đến trẻ

Một cảnh cắt ra từ đoạn phim "Spiderman Elsa" trên Youtube

Các chuyên gia tâm lý đã khẳng định rằng, những video này sẽ có những tác động trực tiếp đến sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần của trẻ khi mà tâm trí các em vẫn còn là một tờ giấy trắng. Vì thế, các bậc cha mẹ cần theo dõi sát sao nội dung video mà con trẻ đang xem theo cách sau:

Tạo một tài khoản Youtube và đăng nhập vào máy tính bảng, điện thoại di động, máy tính hoặc bất cứ thiết bị công nghệ nào trẻ em dùng để xem video thường xuyên. Sau đó, bạn hãy đăng nhập tài khoản đó trên điện thoại của mình để theo dõi từ xa.

Đăng nhập tài khoản của bạn vào thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính bảng mà con cái hay dùng để xem video trên Youtube

Đăng nhập tài khoản của bạn vào thiết bị công nghệ mà con cái hay dùng để xem video

Vào trang chủ Youtube bằng smartphone của bạn, nhấn vào biểu tượng 3 vạch ngang ở góc trái trên cùng màn hình, và click vào chữ History (Lịch Sử). Trong mục này, sẽ có toàn bộ video và lịch sử từ khóa tìm kiếm mà trẻ nhỏ đã xem.

Xem lại lịch sử video Youtube trên điện thoại của bạn

Xem lại lịch sử video trên điện thoại của bạn

Cách thức đơn giản này sẽ giúp bạn biết được con của mình có xem hoặc tìm kiếm những video nội dung không phù hợp hay không. Và dù bận thế nào bạn vẫn có thể kiểm tra nhanh chóng để kịp thời đưa ra các biện pháp xử lí.

Các nội dung đã được trẻ em xem trên Youtube được hiển thị đầy đủ trên điện thoại, máy tính bảng của bạn

Các nội dung đã được trẻ em xem được hiển thị đầy đủ

Vì hiện tại Youtube vẫn chưa có các phương pháp chặn những video đồi trụy một cách hoàn toàn, nên cách làm trên sẽ kịp thời ngăn lại thói quen của trẻ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng Youtube Kids để chủ động tìm kiếm và lưu trữ những video tốt cho con vào thiết bị công nghệ từ đó giám sát triệt để nội dung cũng như thời gian xem video của bé.

Cách tốt nhất của việc đưa con em tránh xe những điều độc hại từ Youtube chính là bố mẹ dành thời gian nhiều hơn để học và chơi với con của mình. Thay vì cho trẻ một chiếc máy tính bảng và giám sát chúng thì phụ huynh nên dành nhiều thời gian hơn cho con cái để cùng tham gia các hoạt động thể chất và trí tuệ thú vị như vẽ tranh, chơi cờ, chơi Lego, v.v... Tình cảm gia đình sẽ được tăng đáng kể cùng với việc trẻ không bị ảnh hưởng xấu không phải sẽ rất tuyệt vời sao?

Bài: Hoàng Ngân 

Có thể bạn cũng thích