Cảnh báo các chiêu thức lừa đảo ăn cắp tài khoản iCloud của người dùng

7 năm trước -

iCloud – dịch vụ lưu trữ trực tuyến của Apple để sao lưu, đồng bộ hình ảnh, video, danh bạ… là khái niệm quen thuộc với người dùng iPhone. Thế nhưng đã bao giờ bạn tưởng tượng sẽ bị mất tài khoản với cả đống thứ đang lưu trữ trong đó chưa? Xem những trường hợp sau để biết cách phòng tránh bạn nhé!

Trường hợp 1

Tài khoản iCloud dễ "không cánh mà bay" nhất chính là khi chiếc iPhone của bạn bị đánh cắp. Kẻ cắp sẽ chiếm mật khẩu bằng cách lợi dụng số điện thoại, địa chỉ email phục hồi để tìm cách liên lạc với chủ nhân của iCloud. Lấy tài khoản của bạn, chúng sẽ kiếm lợi nhiều hơn thay vì chỉ bán mỗi chiếc điện thoại.

Mất điện thoại là

Mất điện thoại là "con đường ngắn nhất" dẫn đến việc mất tài khoản iCloud

Trường hợp 2

Khi bạn làm mất SIM điện thoại cũng là SIM dùng để đăng kí phục hồi mật khẩu của tài khoản email tạo iCloud, kẻ xấu sẽ đặt lại mật khẩu email. Từ đó, dùng email để lấy lại mật khẩu của iCloud.

Đừng nghĩ SIM điện thoại là thứ khó mất mà chủ quan nhé!

Đừng nghĩ SIM điện thoại là thứ khó mất mà chủ quan nhé!

Vì email sẽ liên kết số điện thoại với những tài khoản khác như Facebook... nên chỉ cần search đơn giản là đã tìm ra được email bạn. Việc này không hề cần đến bất kì thao tác cao siêu nào mà vẫn lấy được iCloud trong vòng “1 nốt nhạc”.

Trường hợp 3

Kể cả điện thoại bị mất không liên kết với tài khoản, kẻ xấu vẫn có thể hack iCloud của bạn. Chỉ cần vô ý bấm vào đường link giả mạo với nội dung dẫn tới một trang được thiết kế giống hệt của Apple và yêu cầu nhập ID và Password của tài khoản iCloud, bạn sẽ cung cấp tài khoản cho chúng.

Bạn sẽ có thể rơi vào trường hợp

Bạn sẽ có thể rơi vào trường hợp "tự nguyện" đưa ra ID và Password của iCloud trong trường hợp này

Trường hợp 4

Tinh vi hơn, người dùng không cần mất điện thoại hay tiết lộ thông tin, kẻ cắp sẽ tự mò ra được tất cả thông tin bằng cách nào đó và rồi khóa chiếc iPhone của bạn cùng tin nhắn đòi tiền chuộc.

Ngăn chặn như thế nào?

Với tính chất quan trọng của tài khoản iCloud, bạn cần hết sức cẩn thận khi sử dụng cũng như lưu ý một số biện pháp phòng tránh như sau:

- Tài khoản iCloud trên điện thoại nên được bạn tự cài để tránh người thứ 2 biết đến chúng.

- Mật khẩu cần được bảo mật an toàn, không sao ra giấy hay để người khác thấy.

- Không dùng chung mật khẩu cho nhiều tài khoản với nhau.

Cẩn trọng trước mọi hành động để bảo vệ tối ưu cho tài khoản iCloud trên điện thoại iPhone của bạn nhé!

Cẩn trọng trước mọi hành động để bảo vệ tối ưu cho tài khoản iCloud của bạn nhé!

- Tài khoản Apple ID chỉ của riêng mình bạn và không chia sẻ cho nhiều người sử dụng.

- Nên tạo bảo mật 2 lớp cho tài khoản iCloud của mình.

- Dùng số điện thoại dự phòng không sử dụng để đặt mật khẩu.

Dù Apple có khả năng bảo mật cao như thế nào thì bạn vẫn không được chủ quan. Đừng để đến lúc mình là nạn nhân mới thật sự hối hận. 

Có thể bạn cũng thích