Cánh quạt có gì hấp dẫn mà thu hút bụi bám suốt ngày?

5 năm trước -

Dù nhà bạn có sạch sẽ đến mức nào thì hiện tượng bụi bám đầy cánh quạt vẫn diễn ra sau một thời gian sử dụng. Điều này gây cho nhiều người sự thắc mắc, không hiểu vì lý do gì bụi không bị thổi bay đi mà lại bám vào phần cánh. Vậy thì đừng chần chừ mà cùng Nguyễn Kim tìm lời giải đáp ngay trong bài viết sau đây nhé!

Nguyên nhân bụi bám đầy cánh quạt

Quạt là thiết bị gia dụng hoạt động nhờ điện năng, vì thế sẽ xảy ra hiện tượng tích điện ở cánh quạt. Khi thực hiện chức năng làm mát, cánh quạt sẽ quay liên tục, ma sát với không khí gây tích điện, tạo ra lực hút đối với những vật thể nhỏ và nhẹ bay trong không khí như bụi.

Điều này đã khiến chỉ sau vài ngày sử dụng, cánh quạt sẽ dính đầy bụi dù cho bạn luôn lau dọn nhà cửa sạch sẽ. Việc cánh quạt bám đầy bụi sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng làm mát của thiết bị, luồng gió được tạo ra không hiệu quả như ban đầu, khiến người dùng không cảm thấy mát mẻ.

Vì hiện tượng tích điện nên cánh quạt luôn thu hút bụi bám

Vì hiện tượng tích điện nên cánh quạt luôn thu hút bụi bám

Vệ sinh và bảo dưỡng quạt thường xuyên

Không chỉ cánh quạt mà lồng quạt, thân quạt sau một thời gian sử dụng cũng sẽ bị bám bụi. Điều này làm cho vi khuẩn phát triển và làm cho sức gió của quạt bị giảm đáng kể. Chưa hết, nghiêm trọng hơn là gây ra các bệnh về đường hô hấp cho người dùng, bụi bám trên cánh quạt có thể theo luồng gió tiếp cận con người.

Vệ sinh cánh quạt thường xuyên là cách bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và gia đình

Vệ sinh cánh quạt thường xuyên là cách bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và gia đình

Do đó, việc vệ sinh và bảo dưỡng quạt định kỳ là điều cần thiết, để vừa mang lại không gian mát mẻ cho bạn, vừa bảo vệ tối ưu cho sức khỏe của gia đình. Bạn nên lau chùi cánh quạt với khăn ẩm 1 lần/tuần và việc vệ sinh không tiêu tốn quá nhiều thời gian như bạn vẫn nghĩ.

Một chiếc quạt sạch bụi và hoạt động hiệu quả sẽ giúp bạn xua tan cái nóng mùa hè tốt nhất

Một chiếc quạt sạch bụi và hoạt động hiệu quả sẽ giúp bạn xua tan cái nóng mùa hè tốt nhất

Một điều cần lưu ý là nếu bạn đã vệ sinh và bảo dưỡng nhưng khả năng làm mát của quạt vẫn không đảm bảo như ban đầu, thì đã đến lúc nên thay sản phẩm mới, đặc biệt là trong thời tiết nóng bức cần quạt hoạt động liên tục như hiện nay.

Có thể bạn cũng thích