Cáp AAG lại gặp sự cố lần thứ n, Internet Việt Nam đi quốc tế rồi đây sẽ ra sao?

8 năm trước -

Chưa lướt mạng vù vù được bao lâu thì mới đây, người dùng lại tiếp tục đón nhận tin buồn. Cụ thể, theo thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), vào khoảng hơn 17h chiều ngày 18/2/2017, cáp quang biển quốc tế AAG trên tuyến cáp hướng Việt Nam – HongKong lại gặp sự cố, gây ảnh hưởng đến truy cập Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Với dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây và chiều dài 20.000 km, Asia America Gateway (AAG) là tuyến cáp quang biển quốc tế giúp kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Được chính thức đưa vào vận hành từ tháng 11/2009, tuyến cáp quang này bắt đầu từ Malaysia và kết thúc tại Mỹ, với các điểm cập bờ tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Vũng Tàu (Việt Nam), Currimao (Philippines), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)... Tại Việt Nam, nhánh cáp rẽ vào nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km.

Đây là lần thứ n từ khi đưa vào hoạt động và thứ hai trong năm 2017 tuyến cáp quang biển quốc tế AAG gặp sự cố

Đây là lần thứ n từ khi đưa vào hoạt động và thứ hai trong năm 2017 tuyến cáp quang biển quốc tế AAG gặp sự cố 

Từ khi chính thức hoạt động vào năm 2009, tuyến cáp quang biển AAG đã nhiều lần gặp sự cố hoặc bảo trì, khiến cho việc truy cập Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị chập chờn, thậm chí có thời điểm không thể tiến hành giao dịch, ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động giải trí và làm việc trên laptop hay điện thoại của người dùng.

lazy_img

Cáp quang đứt, viễn cảnh máy tính truy cập mạng Internet như rùa bò lại bắt đầu rồi đây!

Hiện nguyên nhân của sự cố vừa xảy ra với tuyến cáp quang biển AAG vẫn chưa được xác định. Đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển AAG vẫn chưa có thông tin chính thức về sự cố lần này cho các ISP tại Việt Nam.

Đây là lần thứ hai trong năm nay tuyến cáp quang biển AAG gặp sự cố. Trước đó, vào ngày 8/1/2017, đã xảy ra sự cố cáp AAG sụt nguồn gây mất liên lạc Internet đi quốc tế, nguyên nhân được xác định do lỗi rò điện (khu vực sự cố thuộc vùng biển Vũng Tàu). Sự cố này đã gây ảnh hưởng phần nào đến lưu lượng kết nối Internet hướng đi quốc tế của các ISP tại Việt Nam. Sau gần 20 ngày, sự cố xảy ra với tuyến cáp quang biển AAG ngày 8/1 mới được khắc phục xong, khôi phục toàn bộ lưu lượng kênh truyền Internet quốc tế trên tuyến cáp.

Theo thống kê, nếu tính từ năm 2014 đến nay, đây là lần thứ 11 cáp quang biển AAG gặp sự cố. Và chỉ tính riêng trong 4 lần tuyến cáp quang biển AAG gặp sự cố và được bảo trì trong năm 2016, tổng số thời gian thông tin trên tuyến cáp này bị gián đoạn đã lên tới gần 2 tháng. Đây là con số khá lớn trong tổng thời gian tuyến cáp quang này hoạt động. Mong rằng tuyến cáp quang biển AAG sẽ mau chóng được bảo trì để không ảnh hưởng đến người dùng.

Bài: Hoàng Ngân 

Có thể bạn cũng thích