Cách Cứu Dữ Liệu Thẻ Nhớ, Khôi Phục Dữ Liệu USB Bị Mất

7 tháng trước -

Muốn mở rộng bộ nhớ điện thoại hay lưu trữ dữ liệu được thuận tiện thì không thế thiếu thẻ nhớ và USB. Khi sử dụng những công cụ này, nhiều người vẫn thường gặp phải xui rủi chính là mất sạch dữ liệu. Để giúp bạn cứu dữ liệu thẻ nhớ những thông tin quan trọng đang được lưu trữ bên trong, Nguyễn Kim đã tổng hợp và giới thiệu lại những bí kíp sau đây.

Nguyên nhân mất dữ liệu trên thẻ nhớ, USB là gì? Tại sao phải cứu dữ liệu thẻ nhớ

- Ngắt thẻ nhớ hoặc USB đột ngột khi đang chép dữ liệu.

- Định dạng (format), xóa nhầm khiến bạn phải cứu dữ liệu thẻ nhớ lại

- Bị virus xâm lược, làm mất đi những tệp tin quan trọng, phải cứu dữ liệu thẻ nhớ để phục hồi lại tệp tin. 

- Chất lượng sản phẩm kém khiến cho dữ liệu bị mất và bạn phải cứu dữ liệu thẻ nhớ nhanh chóng.

Ngoài những lý do thường gặp như trên, chúng ta vẫn còn nhiều lý do khác, hiếm gặp hơn dẫn đến tình trạng phải gấp rút cứu dữ liệu thẻ nhớ. 

Nguyên nhân mất dữ liệu trên thẻ nhớ, USB là gì? Tại sao phải cứu dữ liệu thẻ nhớ

Mất dữ liệu trên thẻ nhớ hay USB thường xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân

>>Xem thêm: Format USB Là Gì? Cách Format USB Trên Win7 / 10 / Mac

USB OTG 64GB giá rẻ tại Nguyễn Kim

USB OTG 3.0 64GB Sandisk cực kỳ nhỏ gọn nhưng có dung lượng lưu trữ lớn là phụ kiện công nghệ hoàn hảo cho công việc hoặc quá trình học tập

TOP 10 phần mềm cứu dữ liệu thẻ nhớ tốt nhất

Ngày nay, nhiều ứng dụng trên máy tính đã ra đời để giúp bạn cứu dữ liệu thẻ nhớ trong trường hợp này, chẳng hạn như GetDataBack, Recuva, Recover My Files,... Để tiến hành sử dụng các ứng dụng cứu dữ liệu thẻ nhớ hay USB, bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

- Lập tức ngừng sử dụng thẻ nhớ, USB để nâng xác suất cứu dữ liệu lên đến 90%, 100%. Với các lỗi thông thường, dữ liệu vẫn nằm nguyên vẹn trên bộ nhớ, trừ khi người dùng ghi thêm dữ liệu "đè" lên. Trong trường hợp này thì việc cứu dữ liệu thẻ nhớ sẽ khó hơn một chút. 

- Đối với USB: Cắm trực tiếp vào máy tính và bắt đầu khôi phục, cứu dữ liệu thẻ nhớ

- Đối với thẻ nhớ: Sử dụng đầu đọc thẻ nhớ rồi kết nối với máy tính qua cổng USB để cứu dữ liệu thẻ nhớ

1. Sử dụng Getdataback để cứu dữ liệu thẻ nhớ

Trước tiên, bạn cần tải bộ công cụ cứu dữ liệu thẻ nhớ Getdataback rồi tiến hành giải nén để có được 2 thư mục: Getdataback for NTFS và Getdataback for FAT. Trong đó:

- Getdataback for FAT: Sử dụng nếu thẻ nhớ, USB của bạn có định dạng FAT/FAT32. Hầu hết thẻ nhớ, USB dùng định dạng này.

- Getdataback for NTFS: Sử dụng nếu thẻ nhớ, USB của bạn có định dạng NTFS.

Nếu bạn không có kinh nghiệm, nên cài đặt cả 2 phiên bản

Nếu bạn không có kinh nghiệm, nên cài đặt cả 2 phiên bản

Cài đặt thành công, bạn tiến hành vào thư mục Reg và nhấn đúp chuột trái vào file 64-bit.reg và 32-bit-reg, chọn OK để xác nhận.

Tiếp theo, bạn hãy khởi động ứng dụng cứu dữ liệu thẻ nhớ GetDataBack, nhấn chuột phải vào GetDataBack và chọn Run as administrator, sau đó thực hiện tiếp tục các bước sau đây:

Bước 1: Một số gợi ý về chế độ khôi phục sẽ hiện ra. Nếu bạn biết nguyên nhân mất dữ liệu, việc này sẽ rút ngắn được thời gian khôi phục:

- I don't know: Không biết nguyên nhân mất dữ liệu

- I want to recover delected files: Mất dữ liệu do xóa nhầm.

- Systematic file system damage: Mất dữ liệu do định dạng (format), do tắt máy đột ngột,...nhưng chưa ghi đè dữ liệu mới vào.

- Sustained file system damage: Mất dữ liệu và đã lỡ ghi đè thêm dữ liệu mới vào.

Nếu không biết nguyên nhân, bạn chọn I don't know và nhấn Next để tiếp tục những bước tiếp theo

Nếu không biết nguyên nhân, bạn chọn I don't know và nhấn Next để tiếp tục những bước tiếp theo

Bước 2: Tiếp theo bạn cần chọn phân vùng thẻ nhớ, USB muốn khôi phục dữ liệu, có thể phân biệt bằng cách nhìn vào phần dung lượng bộ nhớ. Chọn xong, phần mềm sẽ tiến hành dò tìm dữ liệu trong thẻ nhớ, USB. 

Thời gian dò tìm ở bước này sẽ phụ thuộc vào dung lượng và lựa chọn của bạn ở bước 1

Thời gian dò tìm ở bước này sẽ phụ thuộc vào dung lượng và lựa chọn của bạn ở bước 1

Bước 3: Khi đã hoàn tất, bạn hãy chọn show all để thấy được tất cả các vùng dữ liệu có thể khôi phục. Chọn từng vùng dữ liệu và nhấn Next để bắt đầu tìm lại các dữ liệu đã "thất lạc" của mình và tiến hành cứu dữ liệu thẻ nhớ.

Để khôi phục dữ liệu nào, bạn chọn vào tập tin đó và nhấn vào nút Copy để sao chép ra bộ nhớ ngoài

Để khôi phục dữ liệu nào, bạn chọn vào tập tin đó và nhấn vào nút Copy để sao chép ra bộ nhớ ngoài

2. Recuva - công cụ cứu dữ liệu trên Windows

Piriform Recuva là một phần mềm khôi phục dữ liệu, cấp cứu thẻ SD không tốn nhiều dung lượng. Phần mềm khôi phục dữ liệu từ phương tiện lưu trữ Windows. Giao diện đơn giản, khôi phục các tệp / thư mục đã xóa nhanh chóng và được hỗ trợ bởi Windows 10 và các phiên bản win 7,8 nên rất dễ sử dụng.

Recuva - công cụ cứu dữ liệu trên Windows

3. Stellar Data Recovery - hỗ trợ Windows và macOS

Hỗ trợ cả Window và macOS, Phần mềm Stellar Data Recovery dễ sử dụng để lấy lại tài liệu, email, ảnh, video đã mất và thậm chí cứu dữ liệu từ HDD, USB, Thẻ nhớ, v.v. Nếu bạn hối hận về quyết định xóa các tệp gần đây, Stellar Data có thể giúp khôi phục tất cả một cách hiệu quả. Giao diện đơn giản cùng với khả năng khôi phục dữ liệu mạnh mẽ của nó đã thu hút sự chú ý, tin tưởng của nhiều người dùng.

Stellar Data Recovery - hỗ trợ Windows và macOS

4. Disk Drill - phần mềm cấp cứu dữ liệu chất lượng cao

Disk Drill là phần mềm khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp được đánh giá cao trong ngành công nghệ thông tin. Được phát triển bởi CleverFiles, ứng dụng có thể quét cả thiết bị lưu trữ bên ngoài và bên trong, cấp cứu dữ liệu từ ổ đĩa cục bộ đến ổ USB di động và thẻ SD. Nó hoạt động trên máy tính Windows, một trong những công cụ cạnh tranh nhất trong lĩnh vực khôi phục dữ liệu.

Disk Drill - phần mềm cấp cứu dữ liệu chất lượng cao

5. Giải pháp phục hồi dữ liệu từ R-Studio

R-Studio là giải pháp khôi phục dữ liệu toàn diện nhất cho các tệp khôi phục từ NTFS, NTFS5, ReFS, FAT12 / 16/32, exFAT, HFS / HFS + và APFS. Phần mềm cũng quét các loại tệp có sẵn tìm ra các hệ thống tệp không xác định hoặc bị hỏng nặng. Phần mềm này cũng hỗ trợ cấp cứu dữ liệu từ các ổ đĩa mạng, có thứ hạng cao hơn hầu hết các phần mềm tương đương.

Giải pháp phục hồi dữ liệu từ R-Studio

6. Acronis Revive - một ứng dụng khôi phục dữ liệu mới phát hành

Phần mềm này chỉ hỗ trợ chạy trên máy tính Windows, Acronis Revive vẫn còn rất mới trong lĩnh vực cấp cứu và khôi phục các dạng dữ liệu khi mới được phát hành năm 2019. Tiện ích mạnh mẽ này có thể giúp khôi phục tệp đã bị chuyển vào thùng rác do vô tình, bị virus xóa.

Acronis Revive - một ứng dụng khôi phục dữ liệu mới phát hành

7. Khôi phụ dữ liệu thẻ nhớ với Remo Recover 

Remo Recover đã có mặt trên thị trường khôi phục dữ liệu trong một thời gian khá dài. Remo Recover có thể khôi phục các tệp từ ổ cứng, ổ đĩa ngoài, cấp cứu dữ liệu thẻ nhớ, ổ đĩa Mac và thậm chí sửa chữa các tệp như tài liệu Word, ZIP và Microsoft Outlook. 

Khôi phục dữ liệu thẻ nhớ với Remo Recover 

8. Recover My Files - Cứu dữ liệu thẻ nhớ SD, USB

Recover My Files khôi phục các tệp đã xóa bị xóa khỏi Recycle Bin của Windows, các tệp bị mất do định dạng hoặc cài đặt lại ổ cứng hoặc các tệp bị xóa bởi vi-rút, nhiễm Trojan, hệ thống tắt đột ngột hoặc lỗi phần mềm. Nó cho phép người dùng cấp cứu dữ liệu từ thẻ nhớ SD, ổ cứng, ổ USB Zip, đĩa mềm, iPod ... 

Recover My Files cấp cữu dữ liệu ổ cứng, thẻ SD

9. Puran Data Recovery - Khôi phục dữ liệu từ thẻ nhớ

Puran Data Recovery là một tiện ích miễn phí có thể giúp bạn khôi phục tối đa dữ liệu từ các phương tiện bị hỏng như đĩa CD, DVD, thậm chí cứu dữ liệu thẻ nhớ,... Nếu bạn có thể xem danh sách các tệp trong bất kỳ phương tiện, dữ liệu nào ứng dụng có thể khôi phục các tệp đó. Puran Data Recovery có khả năng phục hồi tối đa dữ liệu không bị hư hại.

Puran Data Recovery ứng dụng lấy lại dữ liệu miễn phí

10. Phần mềm cứu dữ liệu thẻ nhớ TestDisk

TestDisk phần mềm mã nguồn mở được tạo ra với mục đích lấy lại các phân vùng bị mất và sửa chữa các đĩa không khởi động được. Bạn không cần phải cài đặt phần mềm này vì đây là một phần mềm portable, tạm gọi là phần mềm xách tay. TestDisk có thể khôi phục các phân vùng đã xóa khỏi ổ cứng và sửa bảng phân vùng,...

Phần mềm cứu dữ liệu thẻ nhớ TestDisk

Để tránh cấp cứu dữ liệu thẻ nhớ thường xuyên, lưu lại ngay những chú ý sau đây

Việc cấp cứu dữ liệu thẻ nhớ trong tình trạng gấp rút vì những lý do không lường trước được là việc phải làm. Tuy nhiên, để giảm thiểu tối đa tình trạng này và giúp cho thẻ nhớ hoạt động tốt hơn, chúng ta vẫn cần lưu ý một số điểm quan trọng như sau:

Nếu bạn đang sử dụng thẻ nhớ trong máy ảnh, không nên trực tiếp xóa ảnh trong thẻ nhớ ngay trên thiết bị này. Nhiều người vẫn thường làm vậy vì tiện nhưng không biết rằng điều này vô hình chung đã khiến cho việc lưu trữ ảnh trên máy trở nên “hỗn loạn” hơn. Khi bạn xóa ảnh trên máy ảnh, bức ảnh đó không hề biến mất, nó vẫn ở đó và bị những tấm hình sau chép đè lên, khiến cho việc truy xuất hình ảnh khi cần sẽ bị chậm lại đáng kể. 

Bên cạnh việc cứu dữ liệu thẻ nhớ, nên biết cách bảo quản thẻ nhớ đúng chuẩn

Thứ hai, nếu bạn không dùng thẻ nhớ trong bất kỳ thiết bị nào nữa, hãy bảo quản nó trong một chiếc hộp riêng, tránh những nơi có điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt như quá nóng hoặc quá lạnh, tránh cả những nơi ẩm thấp, nhiều bụi. 

Nếu bạn đang tìm mua thẻ nhớ cho điện thoại hay máy ảnh, bạn có thể tham khảo các loại thẻ nhớ có thương hiệu như thẻ nhớ SanDisk hay thẻ nhớ Kingston. Với chất lượng đảm bảo và tốc độ đọc ghi cao những sản phẩm từ các dòng này còn có giá thành hợp lý. Bạn có thể chọn các mẫu bán chạy từ Nguyễn Kim như:

Thẻ nhớ Micro SD Sandisk Ultra 16GB C10 80MB/S

Thẻ nhớ Kingston 16GB Micro SDHC

Thẻ nhớ SANDISK 8GB MICRO SDHC

Ngoài ra bạn nên tìm một dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây uy tín chất lượng để lưu những dữ liệu quan trọng để phòng khi thẻ nhớ bất ngờ bị mất dữ liệu. Các dịch vụ lưu trữ phổ biến nhất hiện nay là Dropbox, iCloud, Google Drive,...

Những câu hỏi thường gặp khi cần khôi phục và cấp cứu dữ liệu thẻ nhớ

Các tệp bị xóa trong Recycle Bin có khôi phục được không?

Bạn có thể khôi phục được những dữ liệu bị mất trong Recycle Bin của Windows qua ứng dụng Recover My Files.

Các phần mềm có thể khôi phục dữ liệu thẻ nhớ SD được không?

Bạn có thể lấy lại dữ liệu từ các phần mềm cấp cứu dữ liệu. Nếu muốn tìm hiểu thêm về các phần mềm này mời bạn tham khảo bài viết trên..

Công cụ cấp cứu dữ liệu tốt nhất trên máy tính?

Hiện nay có rất nhiều phần mềm khôi phục và cứu dữ liệu trên máy tính như GetDataBack, Recuva, Disk Drill...

Có thể bạn cũng thích