Cáp quang biển quốc tế AGG đứt được khẳng định không liên quan đến "cá mập" và sửa xong vào...mùng 1 tết!

8 năm trước -

Tin tức được coi là chia sẻ và than phiền nhiều nhất hiện nay trên các trang mạng xã hội chính là tình trạng không thể sử dụng mạng cáp quang Viettel. Không những thế, 3G của nhà mạng này đang khá chập chờn khiến không ít người la trời vì lỡ hết mọi công việc đang trong tình thế “dầu sôi lửa bỏng”. Vậy liệu có phải do “cá mập cắn đứt” dây cáp hay không và khi nào thì tình trạng này sẽ chấm dứt?

Đứt cáp quang và tình trạng

Đứt cáp quang và tình trạng "chờ mạng nơi ấy chờ hoài không thấy"

Kể từ đêm 11/1 nhiều người dùng Internet của Viettel cho biết không thể sử dụng điện thoại hay laptop để truy cập vào Google, Facebook... WiFi và đôi khi đã bật 3G cũng vẫn chập chờn không dùng được. Đến sáng 12/1, tình trạng này vẫn chưa được giải quyết khiến dư luận khá bất bình và khó chịu.

Mình dùng mạng WiFi từ tối qua đã không vào được Facebook. Youtube cũng không xem được. Sáng nay dùng 3G cũng chập chờn, có lúc không vào được dù vẫn còn dung lượng tốc độ cao" chia sẻ từ một khách hàng đang sử dụng nhà mạng Viettel.

Lượng tìm kiếm về mạng Internet và tình trạng đứt cáp tăng đột biến trong hai ngày qua

Lượng tìm kiếm về mạng Internet và tình trạng đứt cáp tăng đột biến trong hai ngày qua

Trên mạng xã hội, nhiều người dùng cũng phản ánh về tình trạng khó truy cập đến các dịch vụ nước ngoài. Số lượng truy cập tìm kiếm từ khóa “mạng internet”, “đứt cáp” theo dữ liệu từ Google Trend đã tăng đột biến trong hai ngày 11 và 12/1.

Vậy nguyên nhân là gì?

Nếu những trường hợp cáp quang biển gặp sự cố trước đây, Viettel luôn thể hiện “phong độ” ổn định của mình thì lần này, nhà mạng này lại khiến người dùng khá thất vọng.

Trước đó, Viettel cho biết tuyến cáp quang biển đi quốc tế đang gặp sự cố, dẫn đến tốc độ truy cập các website ngoài nước có thể bị chậm, chập chờn. Viettel đang giảm thiểu mức độ ảnh hưởng đến khách hàng.

Cụ thể, các hướng kết nối từ Việt Nam đi Hong Kong, Singapore, Mỹ bị gián đoạn, việc truy cập đến các dịch vụ quốc tế của Google, Facebook bị chậm. Nhà mạng quân đội cho biết họ nhận được thông báo sự cố do sụt nguồn phía Singapore, dẫn đến giảm dung lượng kết nối của Viettel trên tuyến cáp quang biển IA đi các hướng.

Cá mập đã được

Cá mập đã được "giải oan" trong vấn đề cáp quang lần này

Ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố, Viettel đã nhanh chóng định tuyến, san tải dung lượng kết nối qua hướng cáp biển APG và 2 hướng đất liền để đảm bảo tối đa chất lượng dịch vụ cho các khách hàng. Đến tối ngày 11/1, Viettel sẽ hoàn thiện bổ sung khoảng 300 Gb/s trên các hướng kết nối hiện có để duy trì dịch vụ. Và cá mập đã được giải oan trong trường hợp lần này rồi!

Khi nào thì vấn đề được giải quyết?

Theo thông tin mới cập nhật từ đơn vị điều hành AAG gửi tới các hãng cung cấp dịch vụ internet, tới ngày 27/1 tàu sửa cáp mới tiếp cận được vị trí gặp sự cố.

Mùng 1 tết cáp quang mới được sửa xong sẽ là tin vui hay tin buồn đây?

Mùng 1 tết cáp quang mới được sửa xong sẽ là tin vui hay tin buồn đây?

Như vậy, ít nhất tới ngày 28/1, mùng 1 Tết Nguyên đán, tốc độ truy cập internet tại Việt Nam mới trở lại bình thường.

Người dùng cáp quang chắc hẳn sẽ phải cố gắng chịu đựng hoặc tìm mọi biện pháp khác để có thể sử dụng được mạng cho đến mùng 1 tết. Nhân dịp này sao bạn không giảm bớt thời gian “lang thang” trên smartphone hay máy tính xách tay để phụ giúp bố mẹ dọn dẹp nhà cửa đón năm mới nhỉ? Biết đâu nhờ sự cố đứt cáp quang mà tình cảm gia đình ngày càng khăng khít thì sao?

Bài: Hoàng Ngân 

Có thể bạn cũng thích