"Chậm, lag, giật" khi iPhone đời cũ được nâng cấp iOS, bạn đã biết nguyên nhân chưa?

8 năm trước -

Việc cài đặt hệ điều hành mới mỗi khi Apple cập nhật là sở thích cũng như niềm tự hào của mỗi một tín đồ “Táo khuyết”. Tuy nhiên, đối với những iFan đang dùng dòng iPhone đời cũ thì việc sử dụng hệ điều hành mới luôn không như ý, thay vì phải mượt mà và nhạy hơn thì họ chỉ nhận lại sự chậm như rùa, giật lag triền miên và pin thì “tiêu” nhanh hơn trước. Tại sao thế hệ iPhone đi trước lại bị như vậy? Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu nguyên nhân khiến “dế yêu” của bạn “ì ạch” như thế này nhé!

1. Không tương thích máy cũ

Một trong những nguyên nhân chính khiến iPhone “kỳ cựu” trở nên ì ạch hơn sau khi cập nhật hệ điều hành chính là việc phiên bản mới đã không còn tương thích tuyệt đối với máy. Cứ mỗi năm Apple sẽ tung ra ít nhất 2 chiếc iPhone mới với cấu hình nâng cấp mạnh mẽ cùng nhiều tính năng hữu ích vượt trội hơn trước.

Những chiếc điện thoại mới nhất như iPhone 7/7Plus sẽ dễ dàng tương thích với các hệ điều hành iOS mới để tối ưu hóa mọi tính năng cải tiến

Những chiếc điện thoại mới nhất như iPhone 7/7Plus sẽ dễ dàng tương thích với các hệ điều hành iOS mới để tối ưu hóa mọi tính năng cải tiến

Chính vì thế, iOS mới sẽ được thiết kế lại nhằm tối ưu hóa với những đời iPhone gần nhất để tận dụng tối đa cái mới của chúng. Cho nên, dù muốn hay không thì Apple vẫn phải ưu tiên cho những chiếc iPhone mới nhất trước nhằm phục vụ cho sự phát triển lâu dài.

2. Đầy bộ nhớ trong

Các dòng iPhone cũ chưa được nâng cấp bộ nhớ lên cao hơn không có nhiều dung lượng trống để cài đặt các hệ điều hành iOS ngày càng nặng. Bên cạnh đó, việc lưu trữ nhiều tài liệu, hình ảnh, video theo thời gian sẽ khiến chiếc điện thoại luôn ở trong tình trạng đầy ắp bộ nhớ, một nỗi ám ảnh với hầu hết những ai sử dụng bản 16 GB. 

Bộ nhớ được trong điện thoại iPhone bị hạn chế là một điểm trừ khi bạn muốn nâng cấp hệ điều hành

Bộ nhớ trong hạn chế là một điểm trừ khi bạn muốn nâng cấp hệ điều hành

Do đó, dung lượng lưu trữ ít ỏi sau khi cập nhật hệ điều hành sẽ khiến cho mỗi thao tác của máy trở nên ngốn RAM hơn, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng iPhone giật lag.

3. Tính năng mới, hiệu ứng mới được trang bị nhiều hơn

Việc Apple trang bị thêm nhiều tính năng mới không chỉ ở trên phần cứng của thế hệ điện thoại mới, mà “Táo khuyết” còn đem đến trong từng phiên bản iOS. 

Các tính năng mới không được tận dụng ở điện thoại iPhone cũ nhưng chiếm khá nhiều dung lượng bộ nhớ lưu trữ

Các tính năng mới không được tận dụng ở iPhone cũ nhưng chiếm khá nhiều dung lượng bộ nhớ lưu trữ

Mặc dù chiếc iPhone cũ kỹ của bạn chỉ tải hệ điều hành mới và không thể sử dụng được những tính năng và hiệu ứng mới thì chúng vẫn chiếm phần lớn bộ nhớ trong thiết bị. Cho nên, trước khi cập nhật lên iOS mới nhất, hãy cân nhắc thật kỹ và tham khảo thêm đánh giá của những người đã "lỡ dại" mà cập nhật lên trước.

Tạm kết

Ngoài 3 lý do trên, vẫn còn nhiều yếu tố tác động đến chiếc iPhone thân yêu khiến bạn “ức chế” khi nâng cấp máy lên iOS mới. Tuy nhiên, Apple luôn cập nhật thường xuyên hệ điều hành vì muốn đem đến cho khách hàng những sự trải nghiệm tốt nhất và hoàn hảo nhất. Vì thế, nếu chiếc iPhone đã quá “già” và bạn muốn được trải nghiệm những điều mới mẻ của Apple, hãy cho nó "về vườn" và đừng ngần ngại truy cập trang web Nguyenkim.com hay gọi đến hotline 19001267 (bấm phím 1) để tham khảo thêm và tậu ngay cho mình một "em" iPhone mới hiện đại, mạnh mẽ với mức giá và ưu đãi thật hấp dẫn nhé!

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích