Chẩn đoán và trị bệnh cho iPhone hiệu quả với 11 mẹo cực đơn giản

8 năm trước -

Dù là chiếc điện thoại được chế tạo tỉ mỉ từ Apple thế nhưng thỉnh thoảng chúng vẫn gặp phải những vấn đề “từ trên trời rơi xuống” như màn hình ngả vàng hay không gửi được tin nhắn đa phương tiện… Hãy tham khảo ngay bài viết của Nguyễn Kim để nhận biết những triệu chứng cũng như cách khắc phục kịp thời nếu iPhone của gặp những hiện tượng sau nhé!

1. Không gửi được tin nhắn đa phương tiện cho các loại điện thoại khác ngoài iPhone

Triệu chứng: 

Không gửi được tin nhắn thường (SMS) hoặc tin nhắn đa phương tiện (MMS) cho các thiết bị di động của hãng khác, các thiết bị Android. Tin nhắn bị gửi lại với thông báo “Chưa gửi được” (Not Delivered).

Khắc phục:

- Cần kiểm tra ngay đã kích hoạt chế độ MMS hay chưa, bạn vào mục: Cài đặt > Tin nhắn > SMS/MMS (Settings > Messages > SMS/MMS).

- Bên cạnh đó, số điện thoại mà bạn gửi tin nhắn có thể vô tình bị đưa vào danh sách chặn. Hãy vào phần Cài đặt > Tin nhắn > Bị khóa (Settings > Messages > Blocked) kiểm tra xem có số đó không, nếu có thì chỉ cần xóa khỏi danh sách là được.

Tin nhắn không gửi được qua các điện thoại của hãng khác ngoài iPhone

Tin nhắn không gửi được qua các điện thoại của hãng khác ngoài iPhone

- Khởi động lại điện thoại và kiểm tra phần cập nhật của nhà mạng tại Cài đặt > Cài đặt chung > Giới thiệu (Settings > General > About ) và thực hiện nâng cấp phần mềm tại Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm (Settings > General > Software Update).

- Nếu đã làm mọi cách vẫn không thể khắc phục, bạn hãy liên hệ ngay với nhà mạng (di động) để được hướng dẫn khắc phục.

2. Màn hình ngả vàng

Triệu chứng: 

Màn hình iPhone của bạn hơi ngả vàng so với các mẫu iPhone khác, thay vì nền trắng thông thường. Đôi khi, các mảng màu vàng còn xuất hiện ở cả mép màn hình.

Khắc phục:

Có thể điện thoại của bạn đang bật chế độ ban đêm. Hãy kiểm tra chế độ Ban đêm (Night Shift) trong mục Cài đặt > Màn hình & Độ sáng > Night Shift (Settings > Display & Brightness > Night Shift) và tắt chế độ này nếu thấy hiển thị đang bật.

- Một số model iPhone cũ như iPhone 5 cũng gặp vấn đề tương tự. Thường thì các mảng màu vàng sẽ biến mất sau một thời gian ngắn sử dụng.

- Nếu hiện tượng trên không khắc phục được theo cách thông thường, tốt nhất bạn nên liên hệ với bên bảo hành để sửa chữa.

3. Âm thanh hệ thống kém

Triệu chứng:

Một số âm thanh mặc định của máy nhỏ hơn mức thông thường mặc dù tất cả âm lượng đều đã bật max volume, điển hình là âm thanh cửa chập camera khi chụp ảnh.

Khắc phục:

- Đôi khi do chiếc iPhone của bạn chưa dùng phiên bản iOS mới nhất. Bạn có thể kiểm tra trong phần cập nhật phần mềm Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm (Settings > General > Software Update).

Hãy tắt tính năng Live Photos bằng cách vào ứng dụng camera, ở phần trên cùng màn hình bạn sẽ thấy biểu tượng giống như 3 vòng tròn đồng tâm có màu vàng ở giữa. Nhấp vào vòng tròn này, Live Photos sẽ tắt khi màu vàng chuyển sang trắng.

4. Âm thanh phát ra từ nút Home

Triệu chứng:

Đây không phải là tiếng kêu thông thường khi nhấn nút Home mà là âm thanh có thể nghe thấy rõ.

Khắc phục:

- Vệ sinh nút Home và khu vực xung quanh, có thể do bị vật thể nhỏ lọt vào hoặc các chất bụi dính lên trên gây ra tiếng kêu.

- Nếu đã lau sạch mà tiếng kêu vẫn tiếp tục, bạn nên liên hệ với bên bảo hành để mở máy ra để kiểm tra.

5. Không nhận được tin nhắn văn bản và cuộc gọi sau khi nâng cấp phần mềm

Triệu chứng:

Không nhận được tin nhắn văn bản (text) và cuộc gọi sau khi mua và kích hoạt iPhone mới, mặc dù iMessages vẫn bình thường.

Khắc phục:

- Nâng cấp điện thoại lên phiên bản iOS mới nhất (nếu có) trong phần Cài đặt > Cài đặt chung > Nâng cấp phần mềm (Settings > General > Software Update).

- Kiểm tra nâng cấp của nhà mạng trong phần Cài đặt > Cài đặt chung > Giới thiệu (Settings > General > About).

- Kiểm tra xem số điện thoại bạn định liên lạc có nằm trong danh sách chặn tin nhắn hoặc cuộc gọi hay không. Trong iOS, bạn có thể kiểm tra mục này trong phần Cài đặt > Điện thoại > Bị khóa (Settings > Phone > Blocked).

6. WiFi chậm hơn thông thường

Triệu chứng:

WiFi có vẻ lờ đờ, nhất là sau khi đã nâng cấp phần mềm.

Khắc phục:

- Vào mục Cài đặt > WiFi (Settings > WiFi), nhấp vào biểu tượng chữ “i” ngay bên phải kết nối WiFi mà bạn đang sử dụng, rồi chọn Quên mạng này (Forget This Network). Sau đó thử kết nối lại đúng mạng WiFi đó.

- Ngoài ra, bạn cũng có thể vào mục Cài đặt > Cài đặt chung > Đặt lại > Đặt lại cài đặt mạng (Settings > General > Reset > Reset Network Settings) rồi thử kết nối lại với mạng WiFi bạn chọn.

- Thiết lập lại (reset) router hoặc modem mạng, rồi thử một trong hai cách trên.

- Một lý do khác đó là do mạng WiFi bạn đang dùng bị nguồn phát nào đó gây can nhiễu, chẳng hạn lò vi sóng, loa không dây, tủ lạnh… Hãy thay đổi vị trí đặt router hoặc modem không dây xem vấn đề có được khắc phục không.

Sau khi nâng cấp phần mềm WiFi dễ xảy ra hiện tượng điện thoại iPhone chậm hơn bình thường

Sau khi nâng cấp phần mềm WiFi dễ xảy ra hiện tượng chậm hơn bình thường

7. Màn hình khóa vẫn hiện Trượt để mở khóa mặc dù đã dùng vân tay

Triệu chứng:

Bạn dùng vân tay để mở khóa nhưng màn hình iPhone vẫn hiện dòng chữ “Trượt để mở khóa” (Swipe to unlock) và máy vẫn chưa mở được.

Khắc phục:

- Lau sạch khu vực xung quanh nút Home, nơi đặt cảm biến Touch ID và lau sạch cả tay của bạn.

- Khởi động lại điện thoại và thử tính năng Touch ID thêm lần nữa.

- Thử tắt/bật tính năng Touch ID trong mục Cài đặt > Touch ID & Passcode (Settings > Touch ID & Passcode) rồi chuyển thanh trượt sang phần Mở khóa iPhone (iPhone Unlock).

- Vào mục Cài đặt > Touch ID & Passcode để xóa các mẫu vân tay bạn đã từng cài. Chọn từng mẫu vân tay rồi nhấp vào Xóa vân tay (Delete Fingerprint). Sau đó, thêm lại các mẫu vân tay mới, hãy thử vân tay ở nhiều góc khác nhau.

- Reset điện thoại về cài đặt gốc và khôi phục điện thoại bằng bản sao lưu từ trước. Sau đó, bạn hãy thử mở khóa bằng tính năng Touch ID.

8. Siri dở chứng không nghe lời

Triệu chứng:

Bạn ra lệnh cho Siri nhưng trợ lý ảo này vẫn bất động, không nghe thấy được hoặc không có bất cứ phản ứng nào.

Khắc phục:

- Tắt nguồn và khởi động lại điện thoại sau đó thử dùng lại Siri

- Nếu vẫn không được, hãy kiểm tra xem Siri đã được kích hoạt hay chưa, trong mục Cài đặt > Siri (Settings > Siri).

- Kiểm tra microphone của điện thoại, đặc biệt là chiếc nằm gần camera trước và camera sau, có thể chúng đã bị phủi bụi hoặc dính chất gì đó sau một thời gian dài sử dụng.

9. Thông báo lỗi khi nâng cấp qua iTunes

Triệu chứng:

Việc nâng cấp phần mềm hệ thống iPhone thường rất thuận lợi thế nhưng có những ngày bạn đang bị "sao quả tạ" chiếu vào và nhận ngay thông báo lỗi 9, 4005, 4013, hoặc 4014.

Khắc phục:

- Đầu tiên, bạn cần chắc rằng mình đang sử dụng phiên bản iTunes mới nhất tương thích với Mac hoặc PC.

- Sau đó khởi động bắt buộc bằng cách nhấn và giữ nút Ngủ/Đánh thức (Sleep/Wake) và Home trong 10 giây cho tới khi biểu tượng Apple xuất hiện.

- Bạn kết nối điện thoại với máy Mac hoặc PC rồi kích hoạt iTunes. Khi iTunes hỏi bạn có Restore (khôi phục) hoặc Update (nâng cấp) thì hãy chọn Update để cài lại bản nâng cấp iOS.

- Nếu bản nâng cấp không chạy hoặc không thể cài đặt bản nâng cấp, bạn hãy lặp lại quá trình trên nhưng chọn Restore để khôi phục điện thoại bẳng bản sao lưu trước đó.

- Trường hợp lỗi vẫn xuất hiện, bạn cần cập nhật phần mềm cho máy Mac hoặc PC. Ngoài ra, cũng nên thử cáp USB khác khi kết nối điện thoại với máy tính, hoặc sử dụng máy tính khác để nâng cấp điện thoại.

- Và nếu thấy mọi thao tác quá phức tạp, chúng ta có thể đưa chiếc điện thoại ra nơi bảo hành và nhân viên ở đó sẽ giúp bạn nâng cấp máy.

10. iPhone không đồng bộ được với MacBook Pro

Triệu chứng:

Xuất hiện thông báo lỗi khi bạn muốn đồng bộ iPhone với MacBook Pro. Thông báo nói rằng điện thoại không thể đồng bộ được cho tới khi iTunes được cập nhật.

Khắc phục:

- Cập nhật cho iTunes: nhấp vào iTunes > Kiểm tra cập nhật (iTunes >Check for Updates). Nếu có bản update, hãy tải về cài đặt cho máy.

- Khởi động lại điện thoại và đồng bộ lại.

- Thử cáp USB khác để kết nối điện thoại với máy Mac.

- Kiểm tra xem MacOS có bản nâng cấp mới hay không rồi sau đó thử đồng bộ lại.

11 lỗi thường gặp trên iPhone

iPhone và Macbook trở thành "người dưng ngược lối" vì không thể đồng bộ

11. iPhone rung liên hồi không ngớt

Triệu chứng:

Điện thoại rung liên hồi mặc dù đã tắt tính năng rung trong phần cài đặt, kể cả sau khi đã khởi động lại máy.

Khắc phục:

- Có thể do các ứng dụng chạy ngầm gây ra. Hãy nhấp hai lần nút Home để đóng tất cả ứng dụng đang chạy trên điện thoại.

- Nâng cấp lên phiên bản iOS 10 (tốt nhất là iOS 10.2) nếu điện thoại vẫn dùng phiên bản cũ.

- Thử khôi phục lại điện thoại bằng bản sao lưu có sẵn (được lưu lại trước khi có hiện tượng rung).

- Reset về cài đặt gốc và khôi phục lại điện thoại như thiết bị mới hoàn toàn.

Nếu chiếc điện thoại của bạn đang gặp phải các hiện tượng trên thì còn chần chừ gì nữa mà không áp dụng ngay thôi! Tuy nhiên, bạn đã thử khắc phục nhưng không thành công, hãy nhanh chóng gửi em "dế yêu" về các trung tâm bảo hành nhé!

Bài: Hoàng Ngân 

Có thể bạn cũng thích