ChatGPT là gì? Tìm hiểu sơ lược về nguyên lý hoạt động của ChatGPT

2 tháng trước -

ChatGPT hiện đang là một trong những chatbot trí tuệ nhân tạo thông minh thu hút sự quan tâm rất lớn từ người dùng công nghệ trên khắp thế giới. Để hiểu rõ ChatGPT cũng như nguyên lý hoạt động của nó, hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu tường tận ngay trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: 

Bing AI là gì? Khác gì với ChatGPT? Hướng dẫn cài đặt Bing AI nhanh, đơn giản

ChatGPT là gì?

ChatGPT là một hệ thống chatbot trí tuệ nhân tạo được phát triển dựa trên công nghệ GPT-3. Đây là một mô hình ngôn ngữ mạnh mẽ, có khả năng trả lời những câu hỏi của người dùng một cách chi tiết chỉ bằng những từ khóa cơ bản. Thêm vào đó, chatbot còn hỗ trợ một số nghiệp vụ trong công việc như viết code, viết email, viết nội dung theo yêu cầu của người dùng,...

Kể từ khi ra mắt, ChatGPT đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dùng bởi những lợi ích to lớn mà nó mang lại. Những công việc trước kia mà bạn phải mất thời gian tra cứu và tìm kiếm rất lâu trên Google, giờ đây ChatGPT sẽ trả lời những câu hỏi đó chỉ trong vòng vài giây. Tuy nhiên, ChatGPT vẫn còn hạn chế là đưa ra một số thông tin không chính xác và các câu trả lời có thể mang tính khuôn mẫu.

ChatGPT hứa hẹn sẽ trở thành một trợ lý thông minh không thể thiếu trong cuộc sống và công việc của con người trong tương lai
ChatGPT hứa hẹn sẽ trở thành một trợ lý thông minh không thể thiếu trong cuộc sống và công việc của con người trong tương lai (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm: Tìm hiểu xu hướng trí tuệ nhân tạo AI trên smartphone

Lịch sử phát triển của ChatGPT

ChatGPT do công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI có trụ sở tại San Francisco sáng lập, và chính thức ra mắt vào ngày 30 tháng 11 năm 2022. Nó được xây dựng dựa trên một hệ thống kho dữ liệu khổng lồ với nguồn thông tin đa dạng, điển hình là website Reddit - nơi lưu trữ vô số thông tin và các cuộc tranh luận về nhiều chủ đề khác nhau trên toàn thế giới. Nhờ vậy, ChatGPT có khả năng mô phỏng các đoạn đối thoại và hiểu cách giao tiếp với con người một cách tự nhiên.

Điểm độc đáo trong quá trình phát triển của ChatGPT là khả năng dùng học máy (Machine Learning) để phân tích dữ liệu từ người dùng nhằm cải thiện khả năng hoạt động. Theo đó, trí tuệ nhân tạo của ChatGPT có thể liên tục học hỏi, xác định mong muốn của người dùng và đưa ra các câu trả lời phù hợp nhất.

ChatGPT có khả năng học hỏi và cải thiện khả năng hoạt động dựa trên phản hồi từ người dùng
ChatGPT có khả năng học hỏi và cải thiện khả năng hoạt động dựa trên phản hồi từ người dùng (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm: Công nghệ SmartApp+ và Ai Smart Wash trên máy giặt Panasonic có gì đặc biệt?

Nguyên lý hoạt động của ChatGPT

ChatGPT hoạt động theo nguyên tắc đơn giản như sau: khi nhận được câu hỏi hoặc lời kể từ người dùng, ChatGPT sẽ tìm kiếm thông tin và cung cấp câu trả lời phù hợp. Để làm điều này, hệ thống sử dụng một cơ sở dữ liệu văn bản lớn từ các nguồn trên Internet, với tổng dung lượng lên đến 570GB.

Khi bạn đặt câu hỏi cho ChatGPT, ví dụ như: "Một năm có bao nhiêu tháng?", chatbot này sẽ cung cấp câu trả lời dựa trên dữ liệu được lưu trữ trong hệ thống cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên, đôi khi ChatGPT có thể đưa ra câu trả lời sai. Trong trường hợp này, bạn có thể cung cấp cho ChatGPT câu trả lời chính xác để hệ thống học hỏi và cải thiện độ chính xác trong những lần sau.

Việc người dùng cung cấp phản hồi chính xác cho ChatGPT là rất quan trọng để giúp hệ thống cải thiện độ chính xác
Việc người dùng cung cấp phản hồi chính xác cho ChatGPT là rất quan trọng để giúp hệ thống cải thiện độ chính xác (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm: Thiết bị công nghệ và những thiết kế kì quặc đến mức khó hiểu

ChatGPT có những tính năng nổi bật gì?

ChatGPT mang đến nhiều tính năng vượt trội, giúp nâng cao trải nghiệm tương tác và hỗ trợ người dùng trong nhiều lĩnh vực, cụ thể như:

 • Nhân cách hóa cuộc trò chuyện: ChatGPT được thiết kế để hiểu và tham gia vào cuộc trò chuyện giữa con người và con người. Điều này tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa hơn so với việc chỉ nhập từ khóa tìm kiếm trên Google.
 • Cung cấp câu trả lời chuyên sâu: Nhờ sử dụng nguồn dữ liệu khổng lồ và mô hình học máy tiên tiến, ChatGPT có thể phân tích thông tin và đưa ra những giải thích chi tiết, chuyên sâu, diễn đạt các chủ đề phức tạp một cách dễ hiểu hơn.
 • Đưa ra các đề xuất thông minh: ChatGPT có thể đưa ra những đề xuất phù hợp dựa trên sở thích, nhu cầu và ngữ cảnh của người dùng.
 • Hỗ trợ sáng tạo nội dung: ChatGPT giúp bạn tìm kiếm nguồn cảm hứng, ý tưởng mới cho các tác phẩm nghệ thuật, bài viết, bài hát,...
 • Hỗ trợ học ngoại ngữ: ChatGPT có thể tham gia vào cuộc trò chuyện với bạn bằng ngôn ngữ mà bạn muốn học, cung cấp các bài học ngữ pháp, từ vựng, đồng thời sửa lỗi ngữ pháp và chấm điểm bài viết cho bạn.
 • Dịch thuật ngôn ngữ: ChatGPT còn có khả năng hỗ trợ dịch thuật ngôn ngữ trong thời gian thực. Công cụ thông minh này cho phép bạn giao tiếp với những người nói các ngôn ngữ khác nhau thông qua giao diện trò chuyện.
 • Hỗ trợ chẩn đoán y tế: ChatGPT có thể hỗ trợ hoạt động y tế bằng cách đặt các câu hỏi liên quan đến bệnh như: triệu chứng, tiền sử bệnh và đưa ra các đề xuất chăm sóc sức khỏe dựa trên tiền sử bệnh và triệu chứng của bệnh nhân.
 • Giải trí và thư giãn: ChatGPT có thể cung cấp các trò chơi, kể chuyện cười, hoặc câu đố vui nhộn…

ChatGPT đã trở thành một công cụ thiết thực cho nhiều đối tượng người dùng
ChatGPT đã trở thành một công cụ thiết thực cho nhiều đối tượng người dùng (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm: 9 tuyệt kỹ sử dụng đồ công nghệ cực "chất" mà bạn không ngờ tới

Tìm hiểu về lợi ích và hạn chế của ChatGPT

Sau khi tìm hiểu về ChatGPT là gì cũng như những tính năng nổi trội của ứng dụng này, hãy cùng tham khảo xem liệu người dùng sẽ nhìn thấy được những lợi ích và hạn chế gì khi sử dụng ChatGPT nhé:

Lợi ích khi sử dụng ChatGPT

ChatGPT mang đến nhiều lợi ích cho người dùng, có thể kể đến như:

 • Tính linh hoạt: Người dùng có thể dễ dàng truy cập và sử dụng ChatGPT trên nhiều nền tảng khác nhau như website, điện thoại,...
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ: Việc được huấn luyện trên nhiều ngôn ngữ đã tạo ra một phần mềm ChatGPT có khả năng hỗ trợ người dùng trên toàn thế giới.
 • Khả năng giải đáp đa dạng: ChatGPT có khả năng trả lời hầu hết các câu hỏi của người dùng với đa dạng chủ đề từ kiến thức như lịch sử, địa lý, chính trị, kinh tế, và văn hóa…
 • Tự động hóa nội dung: ChatGPT có khả năng tạo ra các bài viết, câu chuyện, kịch bản,... giúp người tiết kiệm thời gian và công sức.
 • Hỗ trợ khách hàng: ChatGPT được sử dụng để giải đáp thắc mắc và hỗ trợ khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Tự động hóa quy trình: ChatGPT giúp tự động hóa các tác vụ thủ công trước đây, từ đó tăng cường năng suất và hiệu quả của doanh nghiệp.
 • Phân tích dữ liệu: ChatGPT hỗ trợ phân tích dữ liệu và thống kê, giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định sáng suốt và hiệu quả hơn.

ChatGPT giúp cung cấp thông tin chính xác và nhanh chóng cho người dùng, góp phần nâng cao trải nghiệm người dùng
ChatGPT giúp cung cấp thông tin chính xác và nhanh chóng cho người dùng, góp phần nâng cao trải nghiệm người dùng (Nguồn: Internet)

Hạn chế khi sử dụng ChatGPT

Mặc dù mang đến nhiều lợi ích, ChatGPT vẫn còn một số hạn chế cần lưu ý như sau:

 • Nguy cơ lừa đảo: Khi ChatGPT xuất hiện, một số cá nhân có ý đồ xấu đã lợi dụng khả năng lập trình của chatbot để tạo ra các phần mềm giả mạo nhằm tấn công và đánh cắp thông tin người dùng.
 • Thiếu chính xác: ChatGPT có thể đưa ra kết quả không chính xác khi dữ liệu được huấn luyện không đầy đủ. Đồng thời, nếu người dùng đưa ra câu hỏi hoặc yêu cầu không rõ ràng, ChatGPT sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu và đưa ra câu trả lời phù hợp.
 • Cản trở sáng tạo: Khi con người thường xuyên sử dụng ChatGPT để giải quyết các vấn đề, họ dần mất đi khả năng tự mình suy nghĩ và tìm ra giải pháp. Lâu dần, họ trở nên phụ thuộc vào chatbot và không còn sử dụng đến sự sáng tạo của bản thân.
 • Nguy cơ thay thế một số ngành nghề: Năng lực biên tập và sáng tạo của ChatGPT có thể đe dọa đến công việc của một số ngành nghề như copywriter, biên tập viên, biên kịch, lập trình viên, thiết kế đồ họa,...

ChatGPT là một công cụ mạnh mẽ với nhiều tiềm năng, nhưng nó cũng có một số hạn chế cần lưu ý
ChatGPT là một công cụ mạnh mẽ với nhiều tiềm năng, nhưng nó cũng có một số hạn chế cần lưu ý (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm: Khám phá công nghệ hình xăm thông minh đến từ tương lai

ChatGPT có dùng được ở Việt Nam không?

ChatGPT đã chính thức hoạt động tại Việt Nam từ ngày 02/11/2023. Người dùng Việt Nam có thể đăng ký và sử dụng miễn phí ChatGPT trên nền tảng website chat.openai.com. Đồng thời, người dùng có thể trực tiếp tải và sử dụng ứng dụng ChatGPT trên Android, iOS.

Tải ứng dụng ChatGPT:

 • Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.openai.chatgpt&hl=vi&pli=1
 • iOS: https://apps.apple.com/us/app/chatgpt/id6448311069?l=vi

Ngoài ra, người dùng cũng có thể nâng cấp lên bản ChatGPT Plus với mức giá 475.000đ/tháng thông qua website hoặc ứng dụng để sử dụng được tính năng và tận hưởng các lợi ích mà ChatGPT Plus đem lại.

ChatGPT hứa hẹn sẽ trở thành một công cụ hữu ích cho người dùng Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau
ChatGPT hứa hẹn sẽ trở thành một công cụ hữu ích cho người dùng Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm: iFan, tín đồ công nghệ nô nức xếp hàng để rước siêu phẩm iPhone chính hãng nhà "Táo Khuyết"

ChatGPT có miễn phí không?

Hiện tại, OpenAI cung cấp sử dụng ChatGPT miễn phí trong giai đoạn thử nghiệm. Trong quá trình này, người dùng được khuyến khích cung cấp phản hồi và ý kiến cho nhà phát triển để giúp cải thiện và phát triển công cụ này.

Sử dụng ChatGPT trực tiếp trên trình duyệt website sẽ có độ bảo mật và ổn định cao hơn
Sử dụng ChatGPT trực tiếp trên trình duyệt website sẽ có độ bảo mật và ổn định cao hơn (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm: Khuyến mại lớn khi mua hàng công nghệ tại Nguyễn Kim

So sánh sự khác biệt giữa ChatGPT và các công cụ chatbot khác

Có một số khác biệt quan trọng giữa ChatGPT và các công cụ chatbot khác, bao gồm:

 • Khả năng tìm kiếm thông tin: ChatGPT không có khả năng tìm kiếm nguồn thông tin trực tiếp từ Internet. Các chatbot khác có thể tích hợp với các công cụ tìm kiếm để cung cấp kết quả phù hợp với truy vấn của người dùng.
 • Cách thức hoạt động ChatGPT sử dụng mô hình Transformer học máy tiên tiến để phân tích ngôn ngữ, dự đoán các từ tiếp theo và tạo ra văn bản mới. Còn các chatbot khác dựa trên quy tắc và kịch bản được lập trình sẵn, thường thiếu sự linh hoạt và khả năng thích ứng.
 • Khả năng hiểu mong muốn của người dùng: ChatGPT có khả năng hiểu được ý định và mong muốn của người dùng thông qua câu hỏi và ngữ cảnh để đưa ra câu trả lời phù hợp và hữu ích. Các chatbot khác thường chỉ có thể trả lời các câu hỏi được đặt ra một cách cụ thể.

ChatGPT sở hữu những công nghệ tiên tiến với nhiều ưu điểm vượt trội so với chatbot khác
ChatGPT sở hữu những công nghệ tiên tiến với nhiều ưu điểm vượt trội so với chatbot khác (Nguồn: Internet)

Hi vọng thông qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn ChatGPT là gì cũng như nguyên lý hoạt động và những tính năng nổi bật của công cụ trí tuệ nhân tạo này. Đừng quên ghé thăm website Nguyễn Kim thường xuyên để cập nhật nhiều tin tức công nghệ mới nhất nhé.

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về những dòng [TÊN SẢN PHẨM] hiện đang có tại Nguyễn Kim, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 1800 6800 (miễn phí)

Email: nkare@nguyenkim.com

Chat: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Website Nguyenkim.com

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên toàn quốc

Có thể bạn cũng thích