Chế độ chụp ảnh ban đêm Night Mode là gì? Hoạt động như thế nào?

- 10 tháng trước

Việc chụp ảnh trong điều kiện trời tối là một thử thách khó khăn với điện thoại. Vậy nên nhiều nhà sản xuất đang tìm cách thêm chế độ chụp ảnh ban đêm cho các sản phẩm của mình. Vậy chế độ này là gì, hoạt động như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn!

Chế độ chụp ảnh ban đêm hay Night Sight, Night Mode, Bright Night...

Khả năng chụp ảnh trong điều kiện trời tối luôn là một thử thách khó khăn với bất cứ smartphone nào. Vậy nên nhiều nhà sản xuất đang tìm cách để cải tiến phần mềm cho các sản phẩm của mình. Night Sight của Apple, Night Mode của Huawei hay Bright Night của Samsung đều là chế độ chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng mang lại kết quả đáng kinh ngạc về hình ảnh.

Chế độ chụp này cho phép người dùng chỉ cần nhấn nút và điện thoại sẽ xử lý mọi thứ, thay vì phải tùy chỉnh thủ công các thông số cần thiết (tốc độ màn trập, độ phơi sáng...) để cho ra một bức ảnh đẹp.

Chế độ chụp ảnh ban đêm là chế độ giúp người dùng có thể chụp ảnh trong điều kiện thiếu ánh sáng

Chế độ chụp ảnh ban đêm hoạt động như thế nào?

Chế độ chụp ảnh ban đêm trên các thiết bị Android sẽ phân tích cảnh bạn đang muốn chụp một cách thông minh. Nhiều yếu tố sẽ được tính toán như ánh sáng, chuyển động của điện thoại và chuyển động của các vật thể được chụp. Sau đó máy sẽ tự điều chỉnh để tăng ánh sáng và độ chi tiết trong điều kiện ánh sáng yếu bằng cách sử dụng thời gian phơi sáng lâu (giữ cho màn trập camera mở lâu hơn) để thu được nhiều ánh sáng hơn. Cuối cùng, điện thoại sẽ chụp nhiều ảnh liên tiếp rồi kết hợp dữ liệu từ tất cả ảnh để tạo ra bức hình cuối cùng.

Bức ảnh 1 là tự điều chỉnh các thông số, còn bức ảnh 2 là chụp bằng chế độ ban đêm đã tự động chỉnh thông số 

Chế độ chụp ảnh ban đêm có những lợi ích và khuyết điểm gì?

Ưu điểm

Chế độ chụp ảnh ban đêm cho phép người dùng chụp những bức ảnh trong điều kiện tối mà không cần mất quá nhiều công sức khi vừa phải chỉnh độ phơi sáng vừa giữ điện thoại ổn định lâu.

Chỉ cần cầm điện thoại, chụp ảnh trong vài giây và phần mềm sẽ thực hiện những phần còn lại. Bạn sẽ không cần mang theo tripod cồng kềnh hay tìm hiểu các kỹ thuật chụp ảnh phức tạp để có những bức ảnh thiếu sáng ưng ý nữa.

Bức ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng như khá rõ các đường nét

Khuyết điểm

Vì cơ chế hoạt động của chế độ chụp ảnh ban đêm là ghép nhiều ảnh với nhau để có bức hình hoàn chỉnh, nên khi chụp các đối tượng chuyển động có thể bị mờ hoặc xóa hoàn toàn. Chụp ảnh tĩnh sẽ phù hợp với chế độ này hơn.

Ngoài ra chụp ảnh chế độ ban đêm cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn. Nếu bạn muốn chụp những khoảnh khắc thoáng qua, bất ngờ như khi thấy một chiếc siêu xe sắp lướt qua, tốt nhất nên chụp tự động thông thường để bắt kịp khoảnh khắc này.

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan