Chế độ Dry của máy lạnh có thể tiết kiệm điện là sự thật hay bốc phét?

6 năm trước -

Để tiết kiệm điện cho máy lạnh, người dùng thường rỉ tai nhau chuyển từ chế độ Cool (làm mát) sang chế độ Dry (hút ẩm). Có nhiều ý kiến trái chiều về việc này, người cho là hiệu quả, số khác lại bảo hư máy lạnh, chỉ là chiêu trò của các dịch vụ sửa chữa máy lạnh. Vậy đâu là sự thật để bạn có thể tin và làm theo đây?

Chế độ Dry có ích cho máy lạnh không.

Truy tìm sự thật

Đây là 2 chế độ dành cho 2 nhu cầu khác nhau. Với chế độ Cool, bạn có thể giảm nhiệt độ phòng xuống để làm lạnh và duy trì nhiệt độ đó ổn định. Trong khí đó, chế độ Dry thực hiện chức năng khử ẩm, duy trì nhiệt độ hiện tại của phòng chứ không có khả năng làm lạnh. Như vậy có thể nói, chế độ Dry có phần tiết kiệm hơn.

Sự khác nhau giữa chế độ Dry và Cool.

Ngoài ra, bạn dùng chế độ Dry sẽ thấy mát hơn do hơi ẩm trong phòng bị hạ xuống làm mồ hôi bay hơi nhanh, cơ thể tỏa nhiệt nhanh. Tuy nhiên, hiệu quả này chỉ có thể cảm thấy vào những ngày trời mát, nhiệt độ không cao.

Còn việc chế độ Dry làm hỏng máy thì không phải thông tin chính xác, vì đây chỉ là một chức năng bình thường trên các dòng máy lạnh hiện nay. Nếu nhà sản xuất thêm vào, thì làm sao bạn sử dụng lại làm hư hại cho máy lạnh được phải không nào?

Nên dùng chế độ Dry khi nào?

Bạn dùng chế độ này khi độ ẩm trong phòng quá cao như ngày mưa (độ ẩm thích hợp là từ 60% đến 70%). Còn khi độ ẩm thấp, bạn tuyệt đối không nên dùng chế độ Dry, vì có thể làm khô da, nứt nẻ môi và tay chân.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần dùng linh hoạt các chế độ trên máy lạnh theo đúng chức năng trong bảng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Đồng thời vệ sinh máy lạnh định kỳ để giúp thiết bị hoạt động ổn định và tiết kiệm điện. Chẳng hạn bạn dùng chế độ Sleep khi ngủ để có thể ngủ thoải mái và tránh hao phí nhiều điện năng.

Cần dùng chế độ Dry phù hợp.

Có thể bạn cũng thích