Chế độ hút ẩm (Chế độ Dry) trên điều hòa là gì? Có tốn nhiều điện không?

2 tuần trước -

Bạn có nhận ra: Điều hòa bạn vẫn dùng hàng ngày còn có 1 chế độ Dry ít được dùng đến? Chế độ này để làm gì, có tốn điện không? - Cùng Nguyễn Kim tìm câu trả lời nhé.

Chế độ Dry - Chế độ hút ẩm trên điều hòa là gì?

Chế độ hút ẩm (dry) hay còn gọi chế độ làm khô, có tác dụng giảm độ ẩm và gián tiếp hạ nhiệt độ không khí làm cho căn phòng trở nên khô ráo.

Khi được kích hoạt, điều hòa sẽ chạy trong khoảng từ 3 - 5 phút lại nghỉ cùng với luồng gió thổi ra có tốc độ nhỏ, khả năng giữ lại hơi ẩm trong không khí khoảng 60 - 70%.

lazy_img

Cơ chế hoạt động

Sau khi khởi động cơ chế hút ẩm, không khí sẽ đi qua máy điều hòa, lượng hơi nước được ngưng tụ tại dàn lạnh.

Đồng thời, máy sẽ thổi phần không khí khô ra ngoài. Phần nước ngưng tụ được chuyển tới ngăn chứa theo đường ống thải ra ngoài.

Chu trình làm khô không khí sẽ được xoay vòng liên tục để duy trì độ ẩm ở mức 60%, tạo cảm giác khô ráo và thoải mái cho người sử dụng.

lazy_img

Ưu, nhược điểm chế độ hút ẩm của điều hòa

Ưu điểm

Tiết kiệm điện năng: Góp phần duy trì nhiệt độ chứ không làm lạnh, vì thế sẽ giúp tiết kiệm điện hiệu quả hơn.

Hạn chế tiếng ồn: Chế độ không tạo ra khí mát. Do đó, máy sẽ hoạt động nhẹ nhàng và êm ái, đảm bảo giấc ngủ ngon.

Giảm độ ẩm trong phòng: Chế độ sẽ hút sạch không khí ẩm trong phòng, nhất là những ngày mưa hay mùa nồm, cho người dùng cảm giác thoải mái, sạch sẽ.

lazy_img

Nhược điểm

Nếu bạn sử dụng chế độ hút ẩm quá nhiều trong những ngày nắng nóng sẽ gây ra tình trạng mất nước, khô da, nứt nẻ ở môi cũng như tay chân do mất nước, cũng như dễ gây ra các bệnh về hô hấp.

lazy_img

Chế độ hút ẩm của điều hòa có thực sự tiết kiệm điện

Khi kích hoạt chế độ hút ẩm trên điều hòa, hơi ẩm trong không khí sẽ được giữ lại, mang đến không gian trong phòng luôn khô ráo, thoáng mát và độ ẩm luôn được duy trì ở mức 60%. Nhờ vậy, bạn sẽ cảm giác thoải mái hơn dù đặt nhiệt độ cao hơn khi đang sử dụng chế độ Cool.

Đặc biệt, công suất tiêu thụ điện năng của điều hòa ở chế độ hút ẩm thấp hơn so với chế độ làm mát. Chính vì thế, chế độ hút ẩm giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả và tối ưu nhưng vẫn đảm bảo làm mát tốt, giữ an toàn sức khỏe.

Khi nào nên dùng chế độ hút ẩm của điều hòa

Mặc dù chế độ hút ẩm mang đến nhiều lợi ích nhưng không phải lúc nào cũng có thể sử dụng chế độ này. Bạn không nên sử dụng chế độ này trong ngày nắng nóng, độ ẩm thấp vì sẽ làm nhiệt độ trong phòng tăng cao, không khí khô và nóng hơn làm da khô và mất nước.

Bạn chỉ nên sử dụng chế độ hút ẩm trong những ngày mưa, nồm ẩm, độ ẩm thấp từ 60 - 70%. Nếu thời tiết khô nóng thì bạn nên lựa chọn chế độ làm mát, còn thời tiết nóng ẩm, oi bức thì nên dùng chế độ hút ẩm để giữ an toàn sức khỏe và làn da.

Có thể bạn cũng thích