Chỉ với chiếc smartphone, tạo bộ ảnh cực chất kiếm triệu like chẳng khó

7 năm trước -

Nếu còn chưa biết tới trào lưu Ảnh động Vô cực - Invisible Cinemagraph thì rất tiếc, bạn đã bỏ lỡ một xu hướng hình ảnh cực kì hot của năm rồi đấy.

Ảnh động Cinemagraph thực ra không phải là một phong cách chụp ảnh mới. Nó được tạo ra từ những năm 80 của thế kỉ trước bởi hai nhiếp ảnh gia người Mỹ. Sự khác biệt giữa Cinemagraph và ảnh GIF thông thường nằm ở chỗ, chỉ có một phần vật thể trong Cinemagraph chuyển động, còn phần nền xung quanh thì đứng im như ảnh bình thường.

“Động” mà vẫn “tĩnh” - quá hay ho đúng không?

“Động” mà vẫn “tĩnh” - quá hay ho đúng không?

Với sự trợ giúp của công nghệ hiện nay, đặc biệt là smartphone, bạn có thể dễ dàng tạo ra những bức ảnh Cinemagraph trong nháy mắt. Những ứng dụng hỗ trợ chụp ảnh động kiểu này đã có mặt trên các nền tảng di động từ lâu và hầu hết các khâu xử lý đều đã được tự động hóa.

Được biết tới nhiều hơn nhờ sự phát triển của smartphone, nhưng chỉ tới khi những chiếc điện thoại không viền như Galaxy S8 hay Galaxy Note8 xuất hiện thì Cinemagraph mới nổi lên thành một xu hướng của giới trẻ. Những bức ảnh động với cặp đôi smartphone của Samsung được gọi là Invisible Cinemagraph - Ảnh động Vô cực và đã thu hút được cả giới nghệ sĩ vì sự sáng tạo thú vị của nó.

Mãi đến những smartphone không viền màn hình nhà Samsung ra mắt, Cinemagraph mới trở thành xu hướng của giới trẻ

Mãi đến những "chiến binh" không viền màn hình nhà Samsung ra mắt, Cinemagraph mới trở thành xu hướng của giới trẻ

Vậy tại sao lại gọi là “vô cực”? Cái tên này bắt nguồn từ màn hình vô cực mà Samsung mang lên Galaxy S8. Vì viền máy cực kì mỏng nên phần ảnh động gần như không bị tách biệt khỏi nền, tạo cảm giác liền mạch, ấn tượng hơn.

Thực ra thì cách chụp những bức hình động Vô cực không hề khó, bạn chỉ cần có 2 chiếc điện thoại, một trong đó là Galaxy S8/Note8 và làm theo 3 bước như sau:

- Bước 1: Chụp lại một tấm ảnh động bằng Galaxy S8/Note8. Tính năng này đã được tích hợp sẵn vào máy nên bạn không cần tải phần mềm nào khác về cả.

- Bước 2: Cân chỉnh khung hình để phần ảnh động trên màn hình máy khớp với phông nền bên ngoài.

- Bước 3: Sử dụng một thiết bị khác ghi lại toàn bộ bằng video hoặc ảnh GIF sao cho vừa ý nhất.

Đó, chỉ cần ba bước trên và một chút sáng tạo, bạn đã có được những tấm ảnh động “để đời”. Tuy nhiên, nếu chỉ làm theo hướng dẫn thôi thì có lẽ là chưa đủ đâu.

Đừng chỉ chăm chăm làm theo hướng dẫn, hãy tự sáng tạo theo những cách của riêng mình

Đừng chỉ chăm chăm làm theo hướng dẫn, hãy tự sáng tạo theo những cách của riêng mình

Dzũng Yoko - nhà thiết kế từng tạo bộ hình động Vô cực với Galaxy S8 mới đây lại tiếp tục gây ấn tượng với bộ ảnh mới nhờ cảm hứng đến từ Galaxy Note8. Những tấm ảnh Invisible Cinemagraph này không chỉ thể hiện sự sống động, chúng còn được kết hợp với các yếu tố nghệ thuật trong artbook vừa công bố của anh.

Thật thật giả giả, những tấm ảnh trông thật nghệ thuật phải không nào?

Thật thật giả giả, những tấm ảnh trông thật nghệ thuật phải không nào?

Để tạo ra bộ ảnh Old meets New, Dzũng Yoko đã kết hợp những tính năng “đỉnh” của chiếc bút S Pen trên Galaxy Note8 và những hình họa từ cuốn sách ảnh Going East. Trong bài phỏng vấn gần đây, anh chia sẻ rằng Galaxy Note8 đã mang lại một “điều kì diệu” giúp anh truyền tải được sự giao thoa giữa nội dung đậm chất truyền thống và hơi thở đương đại trong bộ ảnh mới.

Những nét chấm phá pha trộn giữa cổ điển và hiện đại được thể hiện một cách xuất sắc nhờ tính năng Live Message trên Galaxy Note8.

Những nét chấm phá pha trộn giữa cổ điển và hiện đại được thể hiện một cách xuất sắc nhờ tính năng Live Message trên Galaxy Note8

Rõ ràng, để tạo ra được những bức ảnh động Vô cực như Dzũng Yoko không hề đơn giản. Chúng ta cần sáng tạo nhiều hơn về cả tư duy nghệ thuật lẫn cách thực hiện, không chỉ ghi lại hình ảnh nhờ camera có sẵn trên điện thoại mà còn phải tự lồng ghép những nét vẽ của mình vào bức hình. Cùng với đó, tính năng Live Message đã cho phép Dzũng Yoko thêm nhiều điểm nhấn phá cách vào khung hình. Chính điều này đã tạo được sự mới mẻ, khác lạ so với loạt hình Invisible Cinemagraph trước đây và hứa hẹn sẽ đưa xu hướng ảnh động lên một tầm cao mới.

Làm ảnh động vô cực thì dễ, nhưng ảnh động vô cực đầy chất “nghệ” như thế này thì lại rất khó đấy!

Làm ảnh động vô cực thì dễ, nhưng ảnh động vô cực đầy chất “nghệ” như thế này thì lại rất khó đấy!

Bạn thấy đấy, ảnh động vô cực không hề khó với sự trợ giúp của những chiếc smartphone hiện nay. Nhưng, để mà thực sự sáng tạo, phá vỡ những khuôn khổ sẵn có rồi tạo ra những tác phẩm đúng chất nghệ thuật như Dzũng Yoko và chiếc Galaxy Note8 thì chúng ta cần làm hơn thế rất nhiều.

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Có thể bạn cũng thích