Có nên cho con dùng điện thoại sớm? Độ tuổi nào thích hợp sử dụng?

6 năm trước -

Ngày càng có nhiều bậc cha mẹ cho con em sử dụng điện thoại di động từ rất sớm mà không mảy may quan tâm đến lợi ích hay hậu quả khi cho con trẻ tiếp cận công nghệ sớm như vậy. Đọc bài viết để biết ích lợi cũng như những nguy hiểm rình rập cho trẻ là gì nhé!

Trẻ nhỏ dùng điện thoại, ích lợi và rủi ro

Nhiều báo cáo nghiên cứu đã chỉ ra trẻ em hiện nay phát triển trí não rất nhanh, dẫn đến việc tiếp cận thiết bị công nghệ trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, việc sử dụng các thiết bị có công nghệ cao như máy tính, điện thoại... cũng mang lại không ít tác hại cho trẻ.

Cho con sử dụng điện thoại sớm, có nên hay không? Độ tuổi thích hợp để trẻ sử dụng điện thoại?

Lợi ích

- Chiếc điện thoại sẽ giúp trẻ mở rộng mối quan hệ, kết bạn, cũng như không bị thụt lùi so với sự phát triển của công nghệ hiện nay.

- Các ứng dụng trên điện thoại sẽ giúp trẻ rất nhiều trong học tập, thu thập thông tin, giải trí,...

- Phụ huynh có thể định vị trẻ em thông qua điện thoại. Trẻ cũng có thể tìm được đường thông qua bản đồ trên điện thoại.

Rủi ro

- Điện thoại phát ra bức xạ ảnh hưởng lớn đến bộ não của trẻ do sự hấp thụ bức xạ của bé lớn hơn rất nhiều so với người trưởng thành.

- Trẻ em dễ bị điện thoại thu hút, dẫn đến chỉ dành thời gian sử dụng điện thoại, khiến bản thân trầm tính, không thích hoặc ngại nói chuyện với mọi người.

- Các nội dung không lành mạnh, bạo lực,... có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em.

Độ tuổi thích hợp để trẻ sử dụng điện thoại?

Tiến sĩ Mark L. Goldstein, nhà tâm lý học trẻ em ở Chicago cho biết với những đứa trẻ có trách nhiệm, bố mẹ có thể cho con dùng điện thoại di động lúc 8, 9 hoặc 10 tuổi. Tuy nhiên, độ tuổi 13 - 17 tuổi là độ tuổi phù hợp nhất để trẻ bắt đầu tập sử dụng điện thoại.

Cho con sử dụng điện thoại sớm, có nên hay không? Độ tuổi thích hợp để trẻ sử dụng điện thoại?

Thời gian sử dụng điện thoại hợp lý cho trẻ 

Việc cha mẹ cho con mình sử dụng điện thoại từ rất sớm, thậm chí là khi còn là trẻ sơ sinh đã quá phổ biến trong thời đại hiện nay. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần phải đặt ra thời gian sử dụng điện thoại cho trẻ, nhằm hạn chế các tác động tiêu cực cho bé sau này.

Học Viện Nhi Khoa Mỹ khuyên rằng:

- Trẻ em dưới 2 tuổi: Không nên tiếp cận với điện thoại hoặc bất kì thiết bị công nghệ khác.

- Trẻ em từ 3 - 12 tuổi: Chỉ nên dành trung bình từ 1 - 2 giờ trong ngày để sử dụng với điện thoại.

- Trẻ em từ 13 tuổi: Tùy vào từng suy nghĩ của các bậc phụ huynh mà đưa ra các quy tắc cho trẻ khi sử dụng điện thoại. Ví dụ khi học bài xong bé có thể sử dụng điện thoại từ 1 đến 2 tiếng hay 1 tuần bé được sử dụng điện thoại vào thứ 7, chủ nhật.

Cách sử dụng điện thoại phù hợp và an toàn cho trẻ

- Không nên để trẻ sử dụng điện thoại khi tín hiệu yếu hoặc quá nóng.

- Không để trẻ mang điện thoại đến trường.

- Không để trẻ tiếp xúc với các trang web đen, web bạo lực,...

- Không để điện thoại gần trẻ em khi ngủ vào ban đêm.

- Thiết lập thời gian sử dụng trong ngày cho trẻ.

Cho con sử dụng điện thoại sớm, có nên hay không? Độ tuổi thích hợp để trẻ sử dụng điện thoại?

Để hướng con tới lối sống lành mạnh về sau, việc giáo dục nhận thức của trẻ thời gian đầu rất quan trọng. Mong rằng bài viết phần nào đã đưa được lời khuyên hữu ích để giúp các bậc phụ huynh phần nào hiểu được tác hại và lợi ích của việc cho con dùng điện thoại sớm.Nên cho trẻ em sử dụng điện thoại ở tuổi nào? - BlogAnChoi

Có thể bạn cũng thích