Cho trẻ em đeo tai nghe không đơn giản như bạn hằng nghĩ

4 năm trước -

Sự phát triển của điện thoại di động, tablet, laptop... kéo theo nhu cầu sử dụng tai nghe để thưởng thức âm nhạc, xem phim... Việc tiếp xúc lâu với tai nghe chính là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều vấn đề về thính giác, đặc biệt là đối với đôi tai vẫn còn khá nhạy cảm của trẻ em. Vì thế, khâu chọn tai nghe làm sao để phù hợp nhằm bảo vệ thính lực cho trẻ là điều rất cần thiết.

Âm thanh từ tai nghe có sức ảnh hưởng lớn tới trẻ em

Theo lời khuyên từ các bác sĩ chuyên về khoa thần kinh, trẻ em có thể sử dụng tai nghe nhưng chỉ trong giới hạn thời gian không quá 2 giờ đồng hồ/ngày. Đặc biệt, đối với mức âm lượng, tuyệt đối phải tuân thủ từ 85dB trở xuống. Chỉ cần đáp ứng những điều trên, các bậc phụ huynh có thể yên tâm cho con em nghe nhạc bằng phụ kiện này.

Mặt khác, Tổ chức y tế Thế giới WHO lại cho rằng mức nghe an toàn 85dB là mức trung bình áp dụng cho người lớn, khi cấu trúc thần kinh và những chức năng của tai đã phát triển hoàn toàn. Nghĩa trẻ em chỉ nên nghe ở mức âm lượng dưới 70dB.

Bạn có thể cho trẻ sử dụng tai nghe nhưng phải lựa chọn sản phẩm phù hợp và có thời gian dùng hợp lý

Bạn có thể cho trẻ sử dụng tai nghe nhưng phải lựa chọn sản phẩm phù hợp và có thời gian dùng hợp lý

Trẻ em luôn có sự phát triển từng ngày và thính lực là một trong số đó. Hệ thống dây thần kinh, màng nhĩ và lông tai bảo vệ của trẻ vẫn chưa ổn định. Nếu bạn không quản chặt việc nghe nhạc với tai nghe, thì trường hợp suy giảm thính giác là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Bên cạnh đó, theo thiết kế phổ biến của tai nghe, phần màng nhĩ sẽ nằm khá gần với củ loa phát nhạc, nên mức âm lượng thu được luôn nhiều hơn so với người trưởng thành.

Việc chọn tai nghe là điều rất quan trọng để bảo vệ thính lực của bé

Việc chọn tai nghe là điều rất quan trọng để bảo vệ thính lực của bé

Chưa kể, trẻ em với bản tính thích những thứ ồn ào, nhộn nhịp nên hay lén người lớn điều chỉnh âm lượng theo mức chúng mong muốn, đôi khi âm thanh phát ra có độ gắt cao nhưng chúng vẫn thích thú. Do đó, việc trang bị chiếc tai nghe thích hợp cho trẻ là rất cần thiết.

Cách chọn tai nghe thích hợp cho trẻ em

Thị trường tai nghe ngày nay rất phong phú nên việc chọn lựa tai nghe không phải là điều đơn giản. Tuy nhiên, may mắn là vẫn còn một số hãng quan tâm đến việc bảo vệ thính giác cho những "thiên thần nhỏ", nên bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được chúng. Một số tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua:

Về cường độ âm: Đối với tai nghe dành cho trẻ em, độ nhạy từ 70dB trở xuống là ngưỡng an toàn. Độ nhạy thể hiện khả năng phản hồi mạnh yếu, nên độ nhạy càng lớn thì cường độ càng cao.

Cường độ âm là yếu tố quan trọng nhất khi chọn mua tai nghe cho bé

Cường độ âm là yếu tố quan trọng nhất khi chọn mua tai nghe cho bé

Về kích thước: Tai của trẻ chưa ổn định không chỉ bên trong mà bên ngoài, nên tai nghe được chọn phải có kích cỡ phù hợp để tránh gây khó chịu hay làm bị thương phần da này. Đối với các tai nghe trùm đầu, bạn phải chọn loại có kích thước vừa khít tai trẻ và còn có lớp đệm tai êm hết mức có thể, để sử dụng trong thời gian dài không làm trẻ bị đau tai. Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm trọng lượng tai nghe, tránh mua loại quá nặng bởi nó sẽ khiến trẻ mỏi cổ và đầu .

Về khả năng cách âm: Cách âm kém là yếu tố khiến tai nghe làm hại tai trẻ. Vì khi bị nhiễu loạn âm thanh, trẻ có xu hướng tăng âm lượng hết nấc để nghe rõ nhạc, từ đó gây ra nhiều ảnh hưởng.

Cuối cùng, trẻ em rất hiếu động nên dễ gây đứt hoặc vướng dây. Bạn hãy ưu tiên tai nghe Bluetooth để bé tiện lợi hơn trong việc sử dụng. Tuy nhiện hãy nhớ, dù có chọn chiếc tai nghe an toàn tới đâu, bạn cũng không nên cho trẻ dùng hơn 2 tiếng/ngày nhé!

Có thể bạn cũng thích