Cho trẻ em nằm máy lạnh và những điều bố mẹ cần đặc biệt lưu ý

8 năm trước -

Đối với những gia đình có trẻ em đặc biệt là trẻ em dưới 3 tuổi thì việc sử dụng máy lạnh cần quan tâm chú ý. Từ việc chỉnh máy lạnh thế nào cho hợp lý đến việc phải sử dụng với mật độ như thế nào và phải vệ sinh ra làm sao đều đỏi hỏi bạn cần nắm rõ để giúp con trẻ luôn có được sức khỏe tốt nhất. Hãy tham khảo và tuân theo các nguyên tắc dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho bé nhà bạn nhé!

1. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Trẻ em, nhất là các bé dưới 3 tuổi có cơ quan điều tiết thân nhiệt và hệ thần kinh giao cảm chưa được hoàn thiện, vì thế bé thường rất khó thích nghi và nhạy cảm với sự biến đổi bất ngờ của khí hậu và nhiệt độ, đây chính là lý do dẫn đến các bệnh về đường hô hấp ở trẻ nhỏ. Và để bảo vệ sức khỏe cũng như giúp con luôn được thoải mái, bố mẹ cần lưu ý cài đặt nhiệt độ máy lạnh ở 27-29 độ C là thích hợp.

Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh phù hợp với thân nhiệt của trẻ

Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh phù hợp với thân nhiệt của trẻ

2. Quy tắc 3 phút

Những bậc cha mẹ cần nắm kĩ và tuân thủ theo quy tắc 3 phút khi cho trẻ nằm phòng máy lạnh. Với quy tắc này, các mẹ phải tắt máy lạnh, mở cửa sổ, cửa phòng và chờ sau 3 phút mới cho trẻ ra ngoài, nhằm giúp trẻ thích nghi với nhiệt độ bên ngoài. Ngược lại, khi trẻ muốn đi vào phòng, các mẹ nên lau mồ hôi cho con thật sạch sẽ và để bé ngồi nghỉ 3 phút ở phòng nhiệt độ bình thường. Tuyệt đối không mở máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp từ ban đầu để tránh tình trạng trẻ bị sốc nhiệt vì nhiệt độ thay đổi đột ngột.

Tuân thủ quy tắc 3 phút khi sử dụng máy lạnh để bảo vệ sức khỏe cho bé

 Tuân thủ quy tắc 3 phút khi sử dụng máy lạnh để bảo vệ sức khỏe cho bé

3. Tắt máy lạnh 2-3 lần mỗi ngày

Các chuyên gia khuyên rằng không nên cho trẻ ở phòng máy lạnh 24/24 vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. Việc mở máy lạnh cả ngày sẽ khiến không khí trong phòng bị tù đọng, gây hại cho hệ hô hấp của bé. Bạn nên tắt máy lạnh từ 2-3 lần mỗi ngày, bên cạnh đó thường xuyên mở cửa sổ phòng để giúp trẻ hít thở không khí thiên nhiên, tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, việc mở quạt sau khi tắt máy lạnh là cần thiết để đẩy hết không khí tù đọng ra bên ngoài.

Tắt máy lạnh 2-3 lần một ngày để tránh bị tù đọng không khí

Tắt máy lạnh 2-3 lần một ngày để tránh bị tù đọng không khí

4. Cho trẻ uống nhiều nước

Da dẻ sẽ trở nên khô ráp vì mất nước nếu bạn cho trẻ ở trong phòng máy lạnh thường xuyên. Mất nước ở trẻ sẽ dẫn đến cơ thể suy nhược, dễ bị bệnh và nguy cơ táo bón cao. Vì vậy, bố mẹ cần lưu ý cho trẻ uống thật nhiều nước khi nằm phòng máy lạnh. Các loại nước lọc, sữa, nước trái cây, canh súp… đều rất có lợi trong việc bù nước cho cơ thể. 

Cho trẻ uống nhiều nước khi nằm phòng máy lạnh để tránh suy nhược cơ thể

Cho trẻ uống nhiều nước để tránh suy nhược cơ thể

5. Không để quạt máy lạnh hướng thẳng vào trẻ

Đối với trẻ con chưa hoàn thiện cơ quan hô hấp thì việc để máy lạnh hướng trực tiếp vào bé sẽ khiến bé gặp phải những bệnh về hô hấp như hô, viêm mũi, viêm phế quản …

Để máy lạnh hướng vào trẻ dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp

Để máy lạnh hướng vào trẻ dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp

6. Giữ vệ sinh phòng ngủ

Đây có thể được xem là điều quan trọng hàng đầu trong việc bảo vệ sức khỏe cho trẻ em. Bố mẹ cần chú ý lau dọn, vệ sinh phòng ngủ có sử dụng máy lạnh thường xuyên để diệt sạch các loại nấm mốc, vi khuẩn, ngăn chặn cơ hội phát triển gây bệnh của chúng. Ngoài ra, để tăng thêm độ ẩm cho phòng ngủ, bạn có thể sử dụng thêm máy phun sương, máy tạo độ ẩm hay chỉ đơn giản là đặt 1 chậu nước vào trong phòng. Mách nhỏ cho bạn rằng nên sử dụng hương liệu cho phòng có máy lạnh để tránh mùi ẩm mốc gây khó chịu cho con.

Vệ sinh phòng ngủ có máy lạnh sẽ giúp bạn diệt sạch vi khuẩn gây bệnh

Vệ sinh phòng ngủ sẽ giúp bạn diệt sạch vi khuẩn gây bệnh

7. Vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Ngoài việc giữ vệ sinh phòng ngủ thì việc vệ sinh máy lạnh thường xuyên cũng đóng vai trò quan trọng, giúp bạn loại bỏ được các bụi bẩn đóng trong máy lạnh và hạn chế nguy cơ mắc bệnh hô hấp. Chúng ta có thể dễ dàng làm việc này bằng cách tháo và vệ sinh lưới lọc bụi máy lạnh. Sau đó lắp lại vào vị trí cũ. Nhờ vậy, không khí từ máy lạnh thoát ra sẽ trong lành và sạch sẽ hơn.

>>>> Xem thêm các bước vệ sinh máy lạnh tại đây

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên sẽ giúp không khí thoát ra trong lành

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên sẽ giúp không khí thoát ra trong lành

Ngoài ra nếu có điều kiện, bạn nên trang bị trong phòng của bé những chiếc máy lạnh có chế độ thổi gió dễ chịu, tránh việc bé bị sốc nhiệt do quá lạnh để bảo đảm sức khỏe cho trẻ. Hãy nhớ bảo vệ sức khỏe cho con cái cũng chính là đang bảo vệ cho chính bạn đấy! 

Bài: Hoàng Ngân 

Có thể bạn cũng thích