Chọn đúng đèn bàn giúp con trẻ tránh xa những mầm mống cận thị

7 năm trước -

Việc trẻ em còn nhỏ đã phải mang cặp kính dày cộm trên mắt trong cuộc sống hiện nay rất phổ biến. Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này chính là sự ỷ y của các bậc phụ huynh khi không quan tâm nhiều đến việc lựa chọn đèn bàn phù hợp và tốt cho mắt của con mình. Hãy tìm hiểu ngay nên chiếc đèn bàn nào là tốt để hạn chế tối đa căn bệnh cận thị nhé!

Đèn bàn học tốt cho mắt cần đáp ứng những tiêu chí nào?

Tiêu chí dành cho đèn bàn học có sự khác biệt so với những loại đèn chiếu sáng thông thường:

- Ánh sáng liên tục: giữ mắt ở tình trạng ổn định khi phải học trong thời gian dài.

- Chỉ số hoàn màu (chỉ số phản ánh độ trung thực của màu sắc vật được chiếu sáng. Giá trị CRI càng cao chất lượng càng tốt) CRI > 85: hỗ trợ mắt nhận biết rõ ràng hơn.

- Điều chỉnh độ sáng: độ sáng luôn được điều chỉnh để phù hợp cho từng môi trường làm việc khác nhau.

Việc chọn đèn bàn học rất quan trọng trong việc bảo vệ mắt cho con trẻ

Việc chọn đèn bàn học rất quan trọng trong việc bảo vệ mắt cho con trẻ

- Không chói lòa: hạn chế sự điều tiết của mắt.

- Thân thiện với môi trường: không phát thải chất độc hại làm ô nhiễm môi trường và tiết kiệm điện năng.

- Nguồn sáng phân bố đều: ánh sáng được rọi đồng đều ở không gian làm việc.

- Độ sáng ổn định theo thời gian: ánh sáng luôn được duy trì cố định, không suy giảm theo thời gian.

Đèn bàn học nào phù hợp cho mắt?

Đèn sợi đốt

Ra đời cách đây đã 150 năm, đèn sợi đốt hoạt động dựa trên cơ chế dùng dòng điện chạy qua sợi đốt để sợi đốt nóng lên, phát ra ánh sáng. Với ưu điểm phát ánh sáng liên tục, đèn sợi dốt tốt hơn đèn huỳnh quang và đèn compact. Tuy nhiên, nó lại gây cảm giác mỏi và nhức mắt cho người dùng. Lý do là vì năng lượng điện tiêu thụ thực sự biến đổi thành ánh sáng cho mắt nhìn thấy chưa đến 5%, phần còn lại chủ yếu dùng để đốt nóng.

Đèn sợi đốt không thích hợp dùng làm đèn bàn học

Hiện nay, hầu như đèn sợ đốt chỉ để trang trí hoặc dùng trong các vườn ươm thay vì sử dụng trong gia đình như trước kia

Đèn huỳnh quang (bóng tuýp)

Đèn huỳnh quang đã phổ biến hơn 60 năm nay và hầu hết gia đình nào cũng sử dụng đến. Loại đèn này có hiệu suất tỏa sáng lớn hơn nhiều, làm việc theo nguyên lý phóng điện trong chất khí có hơi thủy ngân, phát ra tia tử ngoại, tia này đập vào chất huỳnh quang ở bên trong thành ống, kích thích các nguyên tử phát ra ánh sáng.

Tuy được sử dụng phổ biến nhưng loại đèn này vẫn còn rất nhiều tác hại như diện tích tỏa sáng lớn, không tiện cho việc học cần tập trung, nhanh hỏng khi tắt bật nhiều lần. Đặc biệt, hơi thủy ngân từ đèn huỳnh quang còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng.

Đèn huỳnh quang đa số chỉ dùng để chiếu sáng không gian lớn, việc sử dụng để làm đèn bàn cũng đã hiếm đi

Đèn huỳnh quang đa số chỉ dùng để chiếu sáng không gian lớn, việc sử dụng để làm đèn bàn cũng đã hiếm đi

Không những thế, việc phát ánh sáng không liên tục của đèn huỳnh quang (vì nó chớp tắt quá nhanh nên mắt thường không nhìn thấy) sẽ tác động tiêu cực đến mắt khi bạn tập trung nhìn lâu. Lưu ý khi đã bị cận thì không nên đọc sách dưới ánh đèn huỳnh quang.

Một loại đèn huỳnh quang khác có kích thước nhỏ gọn hơn gọi là đèn Compact. Với nguyên lý hoạt động tương tự đèn huỳnh quang, nên chắc chắn đèn Compact cũng sẽ gây ra những tác hại như trên.

Đèn Led

Đặt tiêu chí sức khỏe của người dùng lên hàng đầu, đèn Led đã ra đời để giải quyết những mặt hại của các loại đèn khác. Nhớ ánh sáng được phát ra liên tục, không nhấp nháy, giúp cho mắt ổn định, không phải điều tiết, nên bé có học trong thời gian dài dưới ánh đèn cũng không cảm thấy mỏi hay nhức mắt.

Với công nghệ Led tản sáng, ánh sáng tỏa sẽ phân bố đều, không gây chói lóa mắt. Đồng thời chỉ số màu cao, đèn bàn led giúp nhận biết hình ảnh, màu sắc rõ ràng. Điều chỉnh độ sáng bằng cảm ứng của đèn bàn Led đảm bảo được độ sáng trong các trường hợp khác nhau. Với thiết kế thông minh cùng các khớp xoay linh hoạt, dễ điều chỉnh cho mọi không gian học tập, đây chính là lựa chọn tuyệt vời cho con em cua bạn đấy!

Mắt trẻ em sẽ được bảo vệ tối ưu khi học tập dưới đèn bàn Led

Mắt trẻ em sẽ được bảo vệ tối ưu khi học tập dưới đèn bàn Led

Ngoài ra, đèn bàn Led còn thân thiện với môi trường, không tia cực tím, không bức xạ tia hồng ngoại hay chứa thủy ngân, không gây ô nhiễm môi trường, nên bạn hoàn toàn yên tâm về sức khỏe của con em.

Một số sản phẩm đèn bàn Led đến từ các thương hiệu nổi tiếng, sở hữu chất lượng cao mà bạn có thể tham khảo: đèn bàn LED Panasonic SQ-LD300, đèn bàn LED Roman EHS9009, đèn bàn led Panasonic NNP60940...

Có thể bạn cũng thích