Chọn mua cáp HDMI nào để phù hợp với tivi?

7 năm trước -

Chỉ cần một sợi cáp HDMI, hình ảnh và âm thanh sẽ được truyền tải với chất lượng cao từ các thiết bị như laptop, dàn âm thanh... lên tivi dễ dàng. Vậy bạn đã biết cách chọn cáp HDMI phù hợp với tivi nhà mình?

Đâu là chuẩn cáp HDMI cho tivi?

Phần lớn cổng HDMI trên các mẫu tivi màn hình phẳng hiện nay đều được thiết kế phù hợp với loại cáp chuẩn phiên bản HDMI 1.4. Cáp có thể truyền tải hình ảnh chất lượng lên đến 4K, cùng nhiều tính năng khác như hỗ trợ truyền tải hình ảnh 3D, có internet…(Cáp HDMI internet nghĩa là nếu tivi đang kết nối dây mạng và kết nối với các thiết bị khác qua dây HDMI internet, thì các thiết bị đó cũng sẽ bắt được mạng).

Cáp HDMI cho hình ảnh, âm thanh được truyền lên tivi với chất lượng cao

Cáp HDMI cho hình ảnh, âm thanh được truyền với chất lượng cao

Thời gian sau, HDMI 1.4 được nâng cấp thành phiên bản HDMI 2.0, cho tốc độ truyền tải nhanh hơn. Với hình ảnh Ultra HD 4K, tốc độ truyền tải gần gấp đôi cáp HDMI 1.4. Về cơ bản, 2 loại cáp này đều có thể dùng được cho cổng HDMI trên các thế hệ tivi hiện đại. Ngoài ra, tivi cũng nhận những loại cáp cũ hơn như 1.2 hay 1.3 nhưng dĩ nhiên chất lượng sẽ không bằng.

Chọn cáp HDMI phù hợp

Tiêu chí hàng đầu để chọn cáp HDMI phù hợp là dựa trên đặc điểm của chiếc tivi bạn đang sở hữu và nhu cầu sử dụng. Đừng dựa vào thói quen mua loại hiện đại nhất hoặc có thật nhiều tính năng mới, vì có thể bạn sẽ chẳng khai thác các tiện ích của nó, như vậy thì rất phí.

Cáp HDMI Tivi Mạng kết nối
Cáp HDMI 1.4 tiêu chuẩn Tivi HD, Full HD Nhà không có mạng hoặc dùng mạng WiFi
Cáp HDMI 1.4 có internet Tivi HD, Full HD Mạng LAN (mạng có dây)
Cáp HDMI 2.0 hoặc cáp HDMI 1.4 tốc độ cao Tivi 4K, tivi HDR, tivi 3D Nhà không có mạng hoặc dùng mạng WiFi
Cáp HDMI 2.0 hoặc cáp HDMI 1.4 tốc độ cao, có internet Tivi 4K, tivi HDR, tivi 3D Mạng LAN (mạng có dây)

Có thể bạn cũng thích