Cách chọn mua máy lọc không khí phù hợp với túi tiền và nhu cầu

5 năm trước -

Chi phí đầu tư ban đầu đắt đỏ, sự đa dạng của thương hiệu và công nghệ của các máy lọc khí trên thị trường hiện nay thường khiến nhiều người mua bị "rối". Hãy trang bị các kiến thức và cách chọn sau đây để mua được một máy lọc khí phù hợp với túi tiền và nhu cầu sử dụng của gia đình.

Lựa chọn công nghệ lọc

Bà nội trợ nên tìm hiểu về công nghệ lọc và các lớp màng lọc của máy trước khi mua

Bà nội trợ nên tìm hiểu về công nghệ lọc và các lớp màng lọc của máy trước khi mua

Trên thị trường xuất hiện nhiều máy lọc không khí với các công nghệ và màng lọc khác nhau. Sự đa dạng về công nghệ lọc khiến nhiều người dùng bị lung túng khi chọn mua một chiếc máy lọc không khí phù hợp.

Khi tìm hiểu và mua máy, người dùng thường nghe thấy các cụm từ “màng lọc HEPA” “công nghệ lọc Nano" hay “công nghệ lọc Plasma” từ các nhà sản xuất hoặc người bán hàng. Nhưng đừng để mình bị “rối” vì những thuật ngữ này.

Thông thường, một máy lọc không khí bao gồm nhiều lớp màng lọc với cấu tạo và công dụng khác nhau: màng lọc thô, màng lọc than hoạt tính, màng lọc tĩnh điện, màng lọc phấn hoa, màng lọc tạo ẩm… Mỗi màng lọc sử dụng một công nghệ khác nhau và là thế mạnh riêng của mỗi nhà sản xuất.

Còn về công nghệ, các máy lọc không khí trên thị trường hiện nay sử dụng 4 công nghệ lọc chính: lọc bằng ion âm, lọc bằng ozone, lọc bằng tia cực tím với hợp chất Ti2O hay lọc qua nước và tinh dầu. Tùy vào từng công nghệ sử dụng mà máy lọc có giá bán và công dụng lọc khác nhau phù hợp với từng đối tượng sử dụng.

Chọn công suất phù hợp với diện tích sử dụng

Mỗi máy lọc khí có công suất lọc phù hợp với từng diện tích.

Mỗi máy lọc khí có công suất lọc phù hợp với từng diện tích

Mỗi máy lọc khí có công suất và lưu lượng lọc phù hợp với từng diện tích sử dụng nhất định. Nếu người dùng mua một sản phẩm có công suất thấp hơn so với diện tích sử dụng thì hiệu quả lọc sẽ không như mong muốn. Còn khi sử dụng máy có công suất lớn cho phòng diện tích hẹp thì lại lãng phí vì giá bán và mức tiêu thụ điện năng của các máy lọc không hề nhỏ.

Trên thị trường hiện có 3 mức công suất máy lọc không khí gia đình với mức diện tích sử dụng là 20-22m2, 30-35m2 và 42-45m2 tương ứng với công suất tối đa là 30-37W, 40-47W và 45-50W. Tuy nhiên, khi mua, người dùng cần cân nhắc không gian sử dụng máy. Đối với phòng ngủ, bạn có thể chọn các loại máy khoảng 20-22 m2. Phòng khách thường thích hợp với máy lọc 30-35m2 và có chức năng hút lọc mùi như mùi thuốc lá.

Nếu chọn máy lọc không khí cho bếp, nên chọn các máy loại có diện tích sử dụng 40-45m2, có chức năng hút mùi. Vì các máy này có thiết kế cánh quạt gió lớn hơn, các màng lọc lớn hơn tỉ lệ thuận với kích cỡ của máy lọc để có thể hút lọc không khí hiệu quả ở không gian lớn hoặc sản sinh nhiều mùi và bụi bẩn.

Chọn dòng máy phổ thông

Có 2 loại máy lọc không khí cơ bản hiện nay là loại dành cho 1 phòng và loại dành cho nhiều phòng với hệ thống lắp đặt và sử dụng phức tạp hơn. Loại máy lọc không khí dành cho 1 phòng là loại thông dụng nhất dành cho các gia đình.

Ưu điểm của dòng máy phổ thông này là mức giá rẻ hơn, thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng và linh động. Hầu hết các máy đều có thể đứng trên sàn nhà hoặc trên bàn. Loại trọng lượng lớn hơn có thể có bánh xe để di chuyển được từ phòng này sang phòng khác.

Lựa chọn thêm các tính năng của máy

Một mẫu máy sử dụng công nghệ lọc qua nước

Một mẫu máy sử dụng công nghệ lọc qua nước

Việc lựa chọn các tính năng hoạt động của máy tùy thuộc vào nhu cầu và không gian sử dụng. Ở phòng ngủ hay phòng trẻ em cần tính năng diệt sạch vi khuẩn; phòng khách cần tính năng loại bỏ mùi khói thuốc lá; bếp cần loại bỏ mùi thức ăn, khí gas…

Tùy nhu cầu, bạn cũng có thể chọn máy lọc không khí có hay không có chức năng tạo ẩm. Nếu sử dụng trong phòng điều hòa thì việc lựa chọn máy lọc không khí có chức năng tạo ẩm rất phù hợp.

Ngoài lọc sạch không khí, tạo ẩm và hút mùi, bạn có thể chọn các loại máy sử dụng công nghệ ozone nếu muốn tạo thêm ozone cho không gian. Nhưng cần lưu ý khi sử dụng vì quá nhiều ozone cũng không tốt cho sức khỏe của bạn.

Chọn máy có giá bán vừa túi tiền

Là thiết bị ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nên khi chọn mua máy lọc khí, chỉ nên tin tưởng sản phẩm của các thương hiệu có uy tín, được kiểm chứng rõ ràng. Hiện có nhiều thương hiệu máy lọc khí của các thương hiệu nổi tiếng: Panasonic, Electrolux, Hitachi, Daikin, Coway, Sharp, AiroCide… được nhập khẩu vào Việt Nam. Các máy lọc khí từ các thương hiệu này đều có chất lượng tốt, thiết kế đẹp, độ bền cao với mức giá đa dạng. Tùy công suất, công nghệ lọc và tính năng, các máy lọc không khí nhập khẩu này có giá bán dao động từ 3.5 đến hơn 10 triệu đồng. Thậm chí, một vài model công suất lớn, sử dụng công nghệ lọc với ánh sáng và hợp chất TiO2 của AiroCide có giá bán lên tới 25 triệu đồng.

Các loại máy lọc không khí sử dụng công nghệ lọc qua nước và tinh dầu như Antibac2k có giá trên 2 triệu đồng trở lên. Hoặc các máy sử dụng công nghệ lọc ozone của LifePro có giá rẻ hơn, chưa đến 1 triệu đồng. Nhưng người dùng cũng nên cẩn trọng khi sử dụng loại máy lọc ozone này.

Nguồn: ICTNews

Có thể bạn cũng thích