Chọn quạt phun sương, hay quạt điều hòa cho ngày hè oi bức

8 năm trước -

Quạt phun sương và quạt điều hòa là những sản phẩm được lựa chọn khá nhiều trong những ngày của mùa nóng vì khả năng cung cấp độ ẩm tốt và làm mát nhanh chóng. Vậy nên chọn cái nào cho phù hợp với mục đích sử dụng của gia đình bạn? Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu qua bài viết sau đây

Quạt phun sương là gì ?

Quạt phun sương hoạt động theo nguyên lý bay hơi của nước, nên khi mở quạt để sử dụng thì nước sẽ chảy qua đĩa phun sương và được nén với áp suất cao, tạo thành luồng hơi ẩm, lan tỏa ra môi trường xung quanh. Có thể nói, gió từ cánh quạt sẽ đưa những hạt nước li ti siêu nhỏ ra ngoài, nhanh chóng hòa tan vào không khí đang khô nóng, làm nó dịu xuống và trở nên mát mẻ hơn.

Nguyên lý hoạt động của quạt phun sương là sự bay hơi của nước

Nguyên lý hoạt động của quạt phun sương là sự bay hơi của nước

Còn quạt điều hòa thì sao?

Chức năng không khác gì nhiều so với quạt phun sương, nhưng quạt điều hòa thì hoạt động với một tấm làm mát, một máy bơm và một động cơ lớn được thiết kế đặc biệt, giúp hút không khí nóng từ môi trường bên ngoài vào. Máy bơm có công dụng bơm nước làm ướt tấm làm mát để khi không khí đi qua nó sẽ bị hấp thụ nhiệt, hạ nhiệt độ xuống từ 4 - 15°C. Sau đó hơi lạnh trong lành sẽ được “trả lại” xung quanh, làm thông thoáng và cân bằng độ ẩm cho căn phòng.

Đây là cơ chế hoạt động của quạt phun sương

Đây là cơ chế hoạt động của quạt phun sương

Nên chọn như thế nào cho thích hợp?

Về khả năng làm mát, quạt điều hòa thường có công suất lớn hơn quạt phun sương nên có khả năng làm mát cả những không gian rộng lớn hơn. Bên cạnh đấy thì khả năng giảm nhiệt của quạt điều hòa cũng cao hơn thiết bị kia. Nếu quạt phun sương chỉ có thể giảm nhiệt độ phòng từ 3 – 5 độ C thì trong cùng điều kiện đó, nó có thể giảm nhiệt độ phòng từ 5 – 15 độ C.

Khả năng làm mát của quạt điều hòa tốt hơn

Khả năng làm mát của quạt điều hòa tốt hơn

Nói tới sự ảnh hưởng của khách hàng thì cả hai sản phẩm đều có điểm cộng là giúp làm mát nhanh, tự nhiên, không lo khô da. Nhưng quạt phun sương có một điểm trừ là dễ gây ẩm mốc cho các thiết bị điện tử trong phòng và dễ làm tăng nguy cơ cảm lạnh, nhiễm khuẩn hơn nếu như dùng ko đúng cách (phun sương liên tục, không thay bình nước thường xuyên,…).

Quạt phun sương dễ gây ẩm mốc cho đồ điện

Quạt phun sương dễ gây ẩm mốc cho đồ điện

Nhờ thiết kế vô cùng gọn nhẹ nên cả quạt điều hòa và quạt phun sương đều được đánh giá cao về tính cơ động, có thể chuyển động, hoặc di chuyển bất cứ đâu một cách dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, quạt điều hòa lại chiếm diện tích sử dụng hơn và khả năng gây ồn cao hơn trong lúc hoạt động.

Quạt phun sương ít chiếm diện tích không gian

Quạt phun sương ít chiếm diện tích không gian 

Do hoạt động dựa trên cơ chế phun sương trực tiếp ra ngoài môi trường nên quạt phun sương cũng có thể gây nguy hại cho môi trường, khi dùng liên tục. Quạt điều hòa thì ngược lại, do nó hạ nhiệt độ theo nguyên lý bốc hơi nước y chang các thác nước nên không có chất thải ra ngoài môi trường. Vì vậy, về sự thân thiện với môi trường thì quạt điều hòa được đánh giá cao hơn.

Nhưng quạt điều hòa lại thân thiện với môi trường

Nhưng quạt điều hòa lại thân thiện với môi trường

Thật ra quạt phun sương hay quạt điều hòa đều là những thiết bị tốt để bạn chọn dùng, chỉ do chúng có những tính năng nổi trội riêng, phù hợp với điều kiện sử dụng của từng gia đình, cũng như là “túi tiền” của bạn cho phép bạn chọn cái nào thôi. Nên nếu bạn muốn sở hữu một sản phẩm có phạm vi làm mát rộng, giảm nhiệt độ nhanh chóng và không ảnh hưởng đến đồ điện tử trong nhà, thì hãy chọn chiếc quạt điều hòa.

Chọn quạt điều hòa hay quạt phun sương sẽ tùy vào điều kiện nhà bạn

Chọn quạt điều hòa hay quạt phun sương sẽ tùy vào điều kiện nhà bạn

Còn nếu nhà bạn nhỏ hơn, có ít điều kiện hơn nhưng muốn sở hữu một thiết bị làm mát có chất lượng tốt thì có thể chọn quạt phun sương. Tuy phạm vi làm mát không bằng quạt điều hòa nhưng nó có thêm chức năng đuổi muỗi, thích hợp với các gia đình có trẻ nhỏ, người già. Với điều kiện là bạn hãy dùng nó đúng cách để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà.

Tới đây, chắc hẳn bạn đã có thể chọn một thiết bị làm mát chất lượng và phù hợp để trải qua những ngày oi nóng rồi phải không nào? Nếu vẫn còn phân vân hay thắc mắc gì, bạn hãy liên hệ tới Nguyễn Kim qua Hotline 1900 1267, chon phím 1 để được tư vấn miễn phí nhé!

Bài: Nhật Vy-S

Có thể bạn cũng thích