"Chữa bệnh" không đông đá của tủ lạnh bằng những "liều thuốc" đơn giản

5 năm trước -

Bỗng một ngày, tủ lạnh - "cái bao tử" đáng yêu của gia đình giở chứng không đông đá và bạn không rõ nguyên nhân vì đâu. Trên thực tế, hiện tượng tủ lạnh không đông đá khá phổ biến vì đa phần chúng ta đều có thói quen không tìm hiểu thật sâu cách thức sử dụng của đồ dùng gia dùng, và hậu quả là ảnh hưởng trực tiếp đến thực phẩm tích trữ. Vậy làm cách nào để khắc phục “căn bệnh” này của tủ lạnh? Nguyễn Kim sẽ chia sẻ những nguyên nhân cũng như giải pháp hữu hiệu nhất để bạn mau mau đưa tủ lạnh trở lại hoạt động.

1. Cửa chưa được đóng khít, miếng đệm cao su bị hỏng:

Bạn thường có thói quen mở tủ lạnh để ngắm nghía, suy nghĩ nên chọn loại đồ uống nào khá lâu hoặc đóng lại một cách “hời hợt” khiến của không được khít, điều này rất dễ làm mất đi hơi lạnh. Ngoài ra cũng có trường hợp do miếng đệm cao su quanh cửa ngăn nhiệt độ tỏa ra bị hỏng làm tiêu hao năng lượng khiến đồ gia dụng nhanh hỏng và dĩ nhiên đá cũng sẽ không thể nào đông được nữa.

Cách khắc phục: Nếu nguyên nhân là từ phía bạn, hãy cố gắng khắc phục thói quen đó. Còn ngược lại là do lỗi kỹ thuật hãy gọi ngay thợ sữa chữa nhé!

mở cửa tủ lạnh thường xuyên cũng là nguyên nhân khiến sản phẩm không làm lạnh

Đệm cao su bị hỏng cũng là nguyên nhân khiến tủ lạnh không làm lạnh

2. Bộ điều chỉnh nhiệt độ bị lỗi:

Khi bạn vừa mua tủ lạnh về, các mức nhiệt độ thường được đặt ở mức mặc định, các kỹ thuật viên sẽ giúp bạn thiết lập nhiệt độ sao cho thích hợp nhất. Vì vậy, nếu tủ lạnh không thể đông đá thì nguyên nhân có thể là do bạn đã điều chỉnh nhiệt độ ở mức thấp hoặc bộ điều chỉnh nhiệt độ bị lỏng. 

Cách khắc phục: Kiểm tra ngay những nguyên nhân trên để điều chỉnh lại cho phù hợp. Nhiệt độ tốt nhất cho ngăn lạnh là từ 1,7 độ C đến 5 độ C và ngăn đá là từ -18 độ C đến 0 độ C.

bộ điều chỉnh nhiệt độ bị lỗi

Nhiệt độ bị chỉnh ở mức thấp hoặc được đặt ở chế độ tiết kiệm điện

3. Thiếu gas:

Nếu gas không đủ hoặc bị rò rỉ thì sản phẩm sẽ có những biểu hiện như kém lạnh, không lạnh mặc dù hệ thống máy nén vẫn hoạt động bình thường. Hơn thế nữa, nếu tình trạng này không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến việc hư hại máy nén và gây ảnh hưởng xấu đến toàn bộ thực phẩm bạn đang bảo quản ở bên trong. 

Cách khắc phục: Liên hệ ngay đơn vị sữa chữa để bơm thêm gas hoặc thay bình mới, không nên tự sửa nhé bạn.

bình gas chuyên dụng dành cho tủ lạnh

Bình gas chuyên dụng dành cho sản phẩm điện lạnh

4. Công tắc đèn trong tủ lạnh có vấn đề:

Đèn trong tủ lạnh giúp bạn nhận biết nó có đang hoạt động hay không. Thậm chí cũng có lúc tủ lạnh chạy nhưng đèn vẫn không sáng. Khi đó, bạn cần nghĩ đến các trường hợp như: bóng đèn bị cháy, nguồn điện bị ngắt hoặc bị kẹt công tắc đèn để nhanh chóng tìm ra cách xử lý phù hợp nhất.

Cách khắc phục: Kiểm tra các kết nối với điện, nếu dây bị lỏng lập tức cắm lại ngay hoặc thay đèn tủ lạnh nếu phát hiện nó bị cháy. Nhưng nếu mọi thứ vẫn bình thường, tốt nhất bạn nên gọi ngay cho thợ sửa vì có lẽ tủ lạnh đã bị hỏng ở các bộ phận bên trong.

công tắc đèn trong tủ lạnh

Đèn giúp nhận biết tủ lạnh có đang hoạt động hay không

5. Chứa quá nhiều hoặc quá ít thực phẩm:

Để đồ ăn quá nhiều sẽ khiến nhiệt độ, khí lạnh trong tủ lạnh lưu thông kém, không bao phủ hết các bộ phận khác làm cho đá không đông được. Bên cạnh đó chứa quá ít đồ ăn hoặc không có đồ ăn, tủ lạnh sẽ không thực hiện được chức năng bảo quản của mình vì thế khiến việc hoạt động cũng trở nên kém hiệu quả.

Cách khắc phục: Sắp xếp lại lượng đồ ăn thật hợp lý, duy trì lượng thực phẩm vừa phải bên trong tủ lạnh. Nếu bạn muốn lưu trữ đồ ăn đã được nấu chín cần để nó nguội trước khi đặt vào để tránh tối đa xảy ra hư hỏng.

quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh

Quá nhiều thực phẩm sẽ làm khí lạnh không bao phủ hết các bộ phận khác

Tủ lạnh là đồ dùng sinh hoạt không thể thiếu đối với mọi gia đình, vì vậy nếu nó bị hỏng sẽ rất phiền phức. Vệ sinh tủ lạnh hằng ngày, biết cách sử dụng hiệu quả là cách tốt nhất giúp bạn tăng tuổi thọ cho đồ gia dụng này đấy!

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích