Công nghệ đã góp phần bảo vệ trẻ em khỏi nạn ấu dâm như thế nào?

8 năm trước -

Những vụ án ấu dâm đã xuất hiện từ khá lâu tuy nhiên những năm gần đây, chúng thường xuyên xảy ra hơn gây làn sóng phẫn nộ gay gắt trong dư luận. Ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, nạn nhân của những tên biến thái kia đã lên một con số khổng lồ cùng những hậu quả nặng nề về thể xác lẫn tinh thần. May thay, công nghệ ngày càng được cải tiến và phát triển, cảnh sát đã có thể dựa vào những phần mềm tin học hiện đại để thực hiện những cuộc điều tra và cứu được nhiều nạn nhân thoát khỏi ám ảnh trên.

Cảnh sát dùng các phần mềm máy tính để bắt các tội phạm về ấu dâm

Những vụ ấu dâm sẽ tạo nỗi ám ảnh cho trẻ

Vụ án đầu tiên áp dụng chương trình Photoshop trên máy tính là vào năm 2012. Từ một bức ảnh đơn giản chụp cảnh đi chơi ngày nghỉ của một người phụ nữ và một đứa bé, nhưng cuối cùng nó lại là chìa khóa để giải mã cho vụ án ấu dâm tại Mỹ.

Những nhân viên điều tra đã truy tìm địa điểm tấm ảnh được chụp và sử dụng các công cụ cắt hình nhằm lấy riêng con cá để xác nhận giống cá, từ đó tìm vị trí người phụ nữ và đứa bé. Sau đó, các nhà điều tra sẽ gỡ hình ảnh của hai cá nhân trong ảnh ra rồi gửi ảnh cho giới truyền thông địa phương (nơi có loài cá kia sinh sống) để tìm người nhận ra được vị trí trong ảnh. Và cuối cùng, họ đã giải cứu được những nạn nhân của một đường dây hỗ trợ tình dục trẻ em và buộc tội được những bị cáo liên quan vào tháng 12 năm 2012.

Từ bức ảnh được chụp, các nhà điều tra đã giải cứu được những trẻ em của vụ án năm 2012 bằng phầm mềm trên máy tính

Từ bức ảnh được chụp, các nhà điều tra đã giải cứu được những trẻ em của vụ án năm 2012

Đó là một ví dụ về cách thức Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cũng như bất kì cơ quan điều tra nào trên toàn thế giới sử dụng. Bằng những công cụ chỉnh sửa và tăng chất lượng hình ảnh trên máy tính, những đoạn phim quay lại được và âm thanh ghi âm được trên các CCTV, họ đã có thể triệt phá được những đường dây phạm tội.

Tuy nhiên những “trợ lý đắc lực” trên không hề hào nhoáng hay mắc tiền như ta vẫn tưởng, chúng chỉ là những công nghệ bình thường thậm chí là khá rẻ tiền trong thời đại hiện nay. 

Các nhà điều tra đã tận lực dùng phần mềm máy tính để truy tìm kẻ phạm tội

Số trẻ em của những vụ án ấu dâm đã tăng lên con số khổng lồ

Chỉ nội trong năm 2016 vừa rồi, Trung tâm Quốc gia về Trẻ em mất tích và bị lợi dụng NCMEC, một đơn vị phi lợi nhuận thường xuyên hợp tác với các nhà chức trách về các vụ việc bắt cóc và ấu dâm, nhận được trung bình 500.000 tập tin báo cáo những hành động lạm dụng mỗi tuần. Đây là một lượng dữ liệu khổng lồ được tìm thấy trong quá trình điều tra phá án, được gửi tới họ thông qua những phương pháp liên lạc thông thường (thư tín hay mang tới gửi trực tiếp) hay thông qua Internet.

Bước đầu tiên sau khi nhận ảnh đó là xác minh xem nạn nhân trong ảnh đã được xác định danh tính trước đó chưa. Các nhà điều tra sẽ sử dụng phương pháp so sánh đối chiếu hoặc so sánh sử dụng những thông tin được mã hóa của từng ảnh. Tuy nhiên, nhiều ảnh gửi đến không đáng tin cậy 100%. Chỉ với 1 pixel khác ảnh gốc là dữ liệu ảnh đã thay đổi rồi, thuật toán so sánh sẽ không còn chính xác nữa.

Và để tăng độ chính xác, NCMEC sử dụng Photo DNA, một công cụ phát triển bởi Microsoft, tạo ra một “dấu vân tay” riêng cho từng ảnh, thông qua đó các nhà điều tra có thể tìm ra điểm tương đồng dễ dàng hơn, vẫn có thể phát hiện ra ảnh giống nhau cho dù ảnh đã bị sửa đổi vài chỗ. Nếu như phát hiện được ra rằng cơ sở dữ liệu chưa có những hình ảnh đó, họ sẽ đưa lên cho INTERPOL để tiến hành điều tra.

Photo DNA lò một trong những phần mềm máy tính các nhà điều tra dùng để phục vụ công việc phá án

Photo DNA - Chương tiếp theo của vấn đề bảo vệ trẻ em trên mạng Internet

Trên đây mới chỉ là quá trình nhận định xem cơ sở dữ liệu có ảnh hay chưa. Để tìm những chứng cứ nằm ngay trong tấm ảnh đó, rất nhiều thiết bị công nghệ sẽ được sử dụng trong từng quá trình khác nhau.

Ví dụ, phần mềm Analyze DI được sử dụng để phân tích những phần khác nhau của tấm ảnh giúp nhìn nhận rõ ràng xem những tấm ảnh nào có khả năng trở thành bằng chứng phục vụ công cuộc điều tra. Ảnh được chọn sẽ được chỉnh sửa bằng photoshop để tăng độ rõ.

Bên cạnh đó, Adobe Premiere dùng để xử lý video, Adobe Audition để xử lý các tập tin âm thanh, chúng đều là những phần mềm chỉnh sửa rất cơ bản và quen thuộc với đa số chúng ta.

Thế nhưng, không phải em nào cũng gặp may mắn!

Bên cạnh những vụ chỉ mất vài tiếng để điều tra thì vẫn còn những trường hợp nhân viên điều tra phải nhận mình bất lực, đau khổ nhìn các nạn nhân bị dằn vặt mà không thể làm gì khác. Những tên nghi phạm tinh ranh còn sử dụng một phương pháp mà gọi là “kỹ năng chống nhận dạng nạn nhân”, họ sử dụng những công cụ y hệt như cảnh sát để xóa đi những dấu vết của các hành động của mình.

Những tên tội phạm ngày càng tinh ranh hơn, chúng cũng sử dụng những phần mềm máy tính để che đậy tội ác của mình

Những tên tội phạm ngày càng tinh ranh hơn, chúng cũng sử dụng công nghệ để che đậy tội ác của mình

Thậm chí, trên nhiều diễn đàn, những kẻ đồi bại còn chia sẻ cho nhau những cách thức để che dấu dấu vết tốt nhất thông qua các phần mềm thông thường. Bên cạnh đó một số tên còn chuyên nghiệp và gian xảo hơn, gây cho cảnh sát điều tra rất nhiều khó khăn cũng như khiến cho cả xã hội phải sống trong lo sợ.

Xã hội cần gạt bỏ những kẻ đồi bại như thế

Các em nhỏ vẫn còn quá non nớt để có thể tự bảo vệ được mình khỏi bàn tay kẻ xấu. Và bản thân những kẻ xấu ấy phần "người" đã đánh mất, chỉ còn phần "con", vì thế chúng sẵn sàng xâm hại những sinh linh nhỏ bé vô tội bất cứ lúc nào chúng muốn. Những tên tội phạm biến thái đó cần phải bị trừng trị đích đáng để xã hội được bình yên.

Và thật may mắn vì những đơn vị điều tra luôn cố gắng tìm ra những cách thức tiên tiến nhất để bảo vệ tối ưu cho những tâm hồn ngây thơ khỏi tay những tên xấu xa bệnh hoạn. Thế nhưng, việc sử dụng những công nghệ phát triển nhất đôi khi vẫn còn chưa đủ, những vụ án bị bỏ ngỏ nhiều năm, những đứa bé còn đang bị giam cầm, bị tước đi tuổi thơ tươi sáng. Kể cả các nhà điều tra cũng không thể giúp được các em nếu như cộng đồng không góp sức ngăn chặn và đóng góp những tấm ảnh bằng chứng quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi để cảnh sát xử lý những tên tội phạm nguy hiểm kia.

Hi vọng những phần mềm máy tính phát triển hiện đại hơn để nhiều vụ án không còn bị bỏ ngõ

Cùng chung tay bảo vệ trẻ em hôm nay vì tương lai xã hội bạn nhé!

Từ đây, ta có thể thấy sức mạnh cộng đồng và sự phát triển công nghệ lớn như thế nào. Để ngăn chặn những điều không hay xảy đến với thế hệ tương lai, những nỗ lực không phải chỉ từ cá nhân mà còn cần được tạo ra bởi cả xã hội. Chỉ có cách đoàn kết và trừng trị đúng người đúng tội, ta mới có thể có bảo vệ được mầm non đất nước. Hãy chung tay vì tương lai xã hội ngay từ bây giờ nhé!

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích