Cùng Nguyễn Kim tiếp sức tương lai với chuyến xe nghĩa tình

7 năm trước -

Nếu trẻ em ở thành phố đã tiếp xúc với thiết bị điện tử từ rất sớm, được học tập và giải trí trong môi trường đủ đầy về vật chất, thì phần đông mầm non đất nước sống ở vùng thôn quê sâu xa, nơi mà mạng Internet, máy tính, iPad vẫn là những khái niệm vô cùng mới lạ. Với nhận thức về trách nhiệm cộng đồng cùng mong muốn góp một phần sức lực cho sự phát triển của trẻ em, chuyến xe "Hành trình tri ân - Tiếp sức tương lai" của Nguyễn Kim đã đến thăm những nơi còn nghèo nàn về mặt công nghệ, mang đến cho học sinh nơi đây thư viện điện tử tối tân nhất.

Dạo một vòng quanh các hàng quán hay khu trung tâm mua sắm, những nơi mà các gia đình thường xuyên đưa con em của họ đến vào thời gian rảnh, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh các em nhỏ thành thạo sử dụng chiếc iPad hay smartphone thời thượng để chơi game, xem hoạt hình... Thậm chí, hiện nay, ngay cả học sinh cấp 1 tại những trường ở thành phố đã được giáo dục các môn học liên quan đến công nghệ, được trực tiếp trải nghiệm học tập với máy tính hay iPad hiện đại. Điều này đã góp phần cung cấp kiến thức cho con em một cách trực quan hơn, giúp việc hiểu biết được mở rộng và đa dạng.

Với sự chênh lệch về mức sống, trẻ em thành phố cũng có sự tiếp cận gần gũi với máy tính và Internet hơn so với trẻ em nông thôn

Với sự chênh lệch về mức sống, trẻ em thành phố cũng có sự tiếp cận gần gũi với máy tính và Internet hơn so với trẻ em nông thôn

Thế nhưng, đây chỉ là điều bạn gặp được ở các thành phố lớn. Nếu thử một lần dạo bước đến xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước hay xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai... chắc chắn bạn sẽ há hốc mồm ngạc nhiên trước điều kiện học tập còn quá thô sơ tại những ngôi trường nơi đây. Có một sự khác biệt rõ ràng rằng, ở những nơi mà đường đất quanh co, trường học còn nghèo nàn về cơ sở vật chất, trẻ em có vẻ kém lanh lợi hơn những đứa bé thành phố rất nhiều. Khi tiếp xúc với những mầm non tương lai ấy khiến bất kì ai cũng xúc động với đôi mắt to tròn đen láy, e sợ với thế giới rộng lớn bên ngoài, ngơ ngẩn trước những vẻ đẹp của thế giới vì hiếm khi nào được chiêm ngưỡng qua Internet. 

Những đứa trẻ nơi vùng quê nghèo nàn vẫn còn thiếu thốn trầm trọng về những thiết bị công nghệ, cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài qua Internet dường như không có

Những đứa trẻ nơi vùng quê nghèo nàn vẫn còn thiếu thốn trầm trọng về những thiết bị công nghệ, cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài qua Internet dường như không có

Điều trẻ em ở những nơi này cần là gì? Một trí thông minh hay một cơ hội được lên thành phố? Tất cả đều chẳng phải là vấn đề. Không vì ở quê khó khăn mà các em kém thông minh, không vì suốt ngày đối diện với những cánh đồng lúa, đường đất quanh co mà các em cần cơ hội được tiếp xúc phố thị. Yêu cầu cấp thiết lúc này, chính là những thư viện điện tử dành riêng cho môi trường giáo dục của toàn bộ những học sinh ấy, là các thiết bị hiện đại đưa thế giới bên ngoài đến gần hơn với những đôi mắt thơ ngay kia.

Thấu hiểu những vấn đề ấy, Nguyễn Kim mong muốn được cống hiến cho đất nước, mang khả năng của công ty giúp đỡ những khu vực còn khó khăn, chắp cánh cho những ước mơ, thắp sáng hành trang tri thức với sự hỗ trợ đắc lực của các thiết bị điện tử hiện đại bậc nhất. Và đó là lý do "Hành trình tri ân - Tiếp sức tương lai" ra đời.

Chuyến xe

Chuyến xe "Hành trình tri ân - Tiếp sức tương lai" mang niềm vui đến những trường học ở các vùng còn khó khăn

Ông Alexandre Rosso - Tổng giám đốc công ty CPTM Nguyễn Kim đã khẳng định: "Những dự án hướng tới cộng đồng như Nước sạch cho em, Hành trình tri ân - Tiếp sức tương lai... mà Nguyễn Kim đã và đang thực hiện là minh chứng cho cam kết của Nguyễn Kim - thành viên tập đoàn Central Group Việt Nam về đóng góp cho cộng đồng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân Việt Nam. Đó cũng chính là định hướng xuyên suốt cho mọi hoạt động kinh doanh của ban lãnh đạo công ty và nhân viên toàn công ty. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến giáo dục và trẻ em vì xây dựng tương lai của Việt Nam cũng là trách nhiệm của chúng tôi."

Ông Alexandre Rosso hi vọng với sự đóng góp của Nguyễn Kim sẽ góp phần xây dựng tương lai cho Việt Nam

Ông Alexandre Rosso hi vọng với sự đóng góp của Nguyễn Kim sẽ góp phần xây dựng tương lai cho Việt Nam

Cùng Nguyễn Kim trao niềm tin, gặt ước mơ cho mầm non đất nước với chuyến xe "Hành trình tri ân - Tiếp sức tương lai"

Chuyến xe "Hành trình tri ân - Tiếp sức tương lai" đã có những lần ghé thăm đến với các tỉnh thành trên cả nước. Ở khu vực Đông Nam Bộ, men theo con đường quanh co, chuyến xe công nghệ đã tìm đến trường tiểu học Thống Nhất, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Lần đầu tiếp xúc với thư viện điện tử, với những chiếc máy tính đời mới, đôi bàn tay các em chập chững gõ từng phím một như mới lần đầu cầm viết, cảm giác mới lạ nhưng tuyệt vời làm sao! Gương mặt các em hiện lên với những niềm vui sáng rỡ, con đường học tập sẽ rẽ sang trang mới từ đây.

Chuyến xe nghĩa tình của Nguyễn Kim đã được triển khai từ năm 2016 với những ý nghĩa nhân văn mang đến cho cộng đồng

Chuyến xe nghĩa tình của Nguyễn Kim đã được triển khai từ năm 2016 với những ý nghĩa nhân văn mang đến cho cộng đồng

Cô Vũ Thị Chiến, hiệu trưởng trường tiểu học Thống Nhất mừng rỡ chia sẻ: "Ban giám hiệu nhà trường, tập thể giáo viên và học sinh rất là vui mừng. Không chỉ tụi nhỏ đâu mà thầy cô giáo cũng cực kì háo hức mấy ngày qua. Thư viện điện tử, các thiết bị máy móc về tin học được Nguyễn Kim trang bị cho nhà trường đã tạo ra phong trào học tập sôi nổi, giúp các em có điều kiện tiếp cận các thông tin mới nhất, cần thiết nhất."

Tại khu vực Đồng Nai, không chỉ mang đến thư viện điện tử cho trường tiểu học Bảo Bình mà đại diện Nguyễn Kim còn đến thăm và tặng quà cho gia đình em Nguyễn Thị Diễm My. Dù hoàn cảnh khó khăn, em luôn cố gắng học tập và đạt được thành tích cao, tiến gần hơn với giấc mơ bác sĩ của mình. Nguyễn Kim luôn mong rằng những món quà tinh thần được trao tặng sẽ góp phần tạo nên nguồn động lực để các em học sinh có thêm ý chí bền bỉ, theo đuổi những ước mơ đẹp của bản thân.

Rời Đông Nam Bộ, chuyến xe tri ân lại lăn bánh đến miền Trung Tây Nguyên và dừng chân tại xã Hòa Phú, thành phố Buôn Mê Thuộc, tỉnh Đắk Lắk. Những chiếc máy vi tính được kết nối Internet quen thuộc với trẻ em thành phố giờ đây trở thành món quà khiến nụ cười của những em học sinh trường tiểu học Phú Thái tươi mãi trên khóe miệng. Hay nhờ thư viện điện tử mà năm học mới của các em học sinh trường tiểu học Hòa Phú, Đà Nẵng trở nên sôi nổi và thú vị hơn. Những kì thi về tiếng anh hay toán trên Internet được diễn ra thuận lợi, tạo cơ hội cho các em cọ sát và tìm thấy sự thú vị ở những miền đất mới.

Không chỉ là trang thiết bị cho trường học, Nguyễn Kim còn dành tặng nhiều món quà gần gũi với cuộc sống, những sản phẩm gia dụng cần thiết hay các gói học bổng giá trị, trang trải phần nào sự thiếu thốn trong gia đình, giúp các em học sinh vững lòng học tập.

Hải Dương, Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa là những khu vực phía Bắc ghi dấu hình ảnh của những chuyến xe nghĩa tình, vượt nắng mưa với hi vọng gieo niềm tin và hi vọng cho thế hệ trẻ. 21 thư viện điện tử đã được cung cấp tại 21 trường tiểu học còn nghèo nàn về cơ sở vật chất, tạo điều kiện cho các em vùng sâu vùng xa tiếp xúc với thế giới quan đa dạng.

Các bạn học sinh lần đầu tiếp xúc với thư viện điện tử trong tâm trạng háo hức

Các bạn học sinh lần đầu tiếp xúc với thư viện điện tử trong tâm trạng háo hức

Không chỉ là niềm vui của những ngôi trường tiểu học mà nghĩ tình từ chuyến xe còn là sự hạnh phúc của những nhân viên Nguyễn Kim khi thấy được nụ cười không ngớt trên khuôn mặt của các em học sinh. Ông Phan Linh Phương - Phó giám đốc Marketing công ty CPTM Nguyễn Kim không nén nổi niềm háo hức khi nói về  "Hành trình tri ân - Tiếp sức tương lai", ông chia sẻ: "Mục tiêu của chương trình là chọn những ngôi trường ở vùng sâu vùng xa. Thư viện ở những trường này rất đơn sơ, thiếu thốn nhiều về cơ sở vật chất, chưa kể gia đình các bé còn rất khó khăn. Đó là những điều mà chúng tôi nhắc nhau hằng ngày để mang đến nhiều đóng góp hơn. Khi mang đến các thư viện điện tử cho trường học, chúng tôi cảm nhận được sự háo hức của các em học sinh, chúng tôi thấy được giá trị của thư viện điện tử trong việc nâng tầm giáo dục. Tuy còn gặp nhiều khó khăn khi di chuyển về những nơi xa xôi hẻo lánh nhưng lòng nhiệt huyết và mong muốn mang lại cho các em học sinh sự tối tân đã giúp chúng tôi vượt qua tất cả." 

Mỗi ngôi trường, mỗi mái nhà mà chuyến xe "Hành trình tri ân - Tiếp sức tương lai" đi qua đều thắp lên niềm vui học tập và sản xuất. Những khuôn mặt bừng sáng, những bàn tay e dè trên bàn phím hay những giọt nước mắt hạnh phúc là động lực cho Nguyễn Kim thực hiện ngày càng nhiều hơn nữa chuyến xe tri ân nói riêng và các hoạt động nhân văn vì cộng đồng nói chung. 

Có thể bạn cũng thích