Chuyên Gia Y Tế Hướng Dẫn Khử Khuẩn Khẩu Trang Bằng Lò Vi Sóng Cực Dễ

3 năm trước -

Chỉ cần một chiếc lò vi sóng, dung dịch khử trùng và một vài thao tác là bạn đã khử trùng được khẩu trang ý tế, khẩu trang vải rồi đấy. Thủ thuật này được TS. Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế, hướng dẫn. Cùng tìm hiểu xem nhé!

Trong tình trạng khan hiếm khẩu trang hiện nay, Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) đã giới thiệu giải pháp khử khuẩn khẩu trang vừa đơn giản, vừa tiết kiệm, có thể áp dụng trong gia đình, các cơ quan, đơn vị, giúp người dân tự bảo vệ mình trước đại dịch Covid-19.

Chuyên gia y tế hướng dẫn khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng cực dễ

TS. Doãn Ngọc Hải - người mang tới thu thuật này chia sẻ: "Trong xử lý khử khuẩn hiện nay có 4 công nghệ phổ biến là UV, ozone, nhiệt, sóng viba. Chúng tôi cũng đã thử nghiệm khử khuẩn khẩu trang dựa trên các phương pháp này. Đối với UV thì chỉ có thể khử khuẩn trên bề mặt khẩu trang nhưng không có hiệu quả với lớp giữa. Trong khi đó, thiết bị khử khuẩn bằng ozone lại quá cồng kềnh, phức tạp. Cuối cùng, chúng tôi tập trung vào phương pháp sử dụng sóng viba vì khả thi và dễ ứng dụng nhất”.

Các bước để khử trùng khẩu trang bằng lò vi sóng

- Bước 1: Dùng dung dịch có tính sát khuẩn bất kỳ để xịt lên khẩu trang, có thể sử dụng nước muối ion, nước muối sinh lý 0,9% hoặc các dung dịch có tính sát khuẩn khác. Mục đích của bước này là làm ẩm khẩu trang chứ không có tác dụng khử trùng. diệt khuẩn.

- Bước 2: Cho khẩu trang vào lò vi sóng để mặt được xịt dung dịch sát khuẩn hướng lên trên, đặt lò vi sóng ở chế độ chỉ sóng viba (không bật tính năng nướng) ở công suất 800W và quay trong vòng 1 phút.

- Bước 3: Sau khi quay xong chờ một lúc cho khẩu trang nguội, lấy khẩu trang ra bằng cách cầm vào phần quai là ta đã có một chiếc khẩu trang sạch khuẩn, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Chuyên gia y tế hướng dẫn khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng cực dễ

khử trùng khẩu trang bằng lò vi sóng - Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị

Một số lưu ý mà TS Doãn Ngọc Hải nhắc nhở người dân

- Các thông số thiết lập cho lò vi sóng đã được nghiên cứu kỹ lưỡng bằng các thử nghiệm. Vì vậy, nếu bạn áp dụng phương pháp này cần tuân thủ chính xác, để đảm bảo khả năng sát khuẩn, cũng như an toàn cho chính mình, tuyệt đối không tự ý sáng tạo, điều chỉnh mức thời gian hay công suất vì có thể gây cháy nổ.

Chuyên gia y tế hướng dẫn khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng cực dễ

Cách khử trùng khẩu trang bằng lò vi sóng

- Loại khẩu trang có thể sử dụng cho phương pháp khử khuẩn này là khẩu trang vải, khẩu trang y tế dùng 1 lần đạt chuẩn. Nếu bạn không chắc chắn về xuất xứ nguồn gốc, cũng như chất lượng của khẩu trang mình đang sử dụng thì không nên khử trùng theo phương pháp này, tránh tình trạng những vật liệu đặc biệt trong khẩu trang rởm gây cháy nổ khi quay trong lò vi sóng.

- Nên khử trùng khẩu trang từng cái một, không nên cho một lần nhiều khẩu trang vào lò vi sóng giảm chất lượng khử trùng. 

Chuyên gia y tế hướng dẫn khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng cực dễ 

Cách khử trùng khẩu trang bằng lò vi sóng

Theo Thanh Niên

Kết

Bạn nên mua riêng một lò vi sóng để khử trùng khẩu trang chứ không nên dùng chung với lò vi sóng chế biến thực phẩm. Bạn có thể mua các loại lò vi sóng giá rẻ để dùng cho việc khử trùng này tại Nguyễn Kim. Ghé thăm trang fanpage Nguyễn Kim hoặc website chính thức của Nguyễn Kim để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Có thể bạn cũng thích