Tại sao dàn nóng không được "chung một nhà" với dàn lạnh?

4 năm trước -

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao dàn nóng không được “chăn ấm nệm êm” bên cạnh điều hòa mà phải ở ngoài “dải nắng dầm sương chưa”? Nếu trước giờ bạn chỉ thực hiện điều đó theo hướng dẫn mà không hiểu vì sao, thì bài viết dưới đây là dành riêng cho bạn đấy.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa

Điều hòa có 2 bộ phận được gọi là dàn nóng và dàn lạnh. Bên trong dàn lạnh chứa một hệ thống ống tuần hoàn với dàn nóng, để làm bay hơi một loại chất lỏng dễ bay hơi gọi là gas lạnh. Khi chất lỏng này bay hơi trong dàn lạnh ở nhiệt độ thấp, giúp thu nhiệt của không khí trong phòng. Từ đó khí nóng trong phòng sẽ bị biến mất và nhiệt độ giảm thấp xuống.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa

Gas lạnh bay hơi sẽ theo đường ống tới cửa hút của máy nén và được nén lên áp suất cao cùng nhiệt độ cao, sau đó đi tới dàn nóng. Hơi nén trong dàn nóng có nhiệt độ cao nên dễ truyền nhiệt cho không khí bên ngoài. Lúc này quạt ở dàn nóng có trách nhiệm thổi hơi nóng ra môi trường bên ngoài. Còn bản thân hơi nóng bên trong dàn bị mất nhiệt sẽ ngưng tụ thành chất lỏng chảy qua đường ống mao dẫn để hạ áp suất và nhiệt độ chất lỏng xuống thấp, rồi đi vào dàn lạnh lắp bên trong phòng.

Nếu đặt dàn nóng và dành lạnh của điều hòa ở cùng 1 chỗ thì sao?

Theo nguyên lý hoạt động của điều hòa, dàn nóng sẽ đẩy khí nóng ra ngoài. Chính vì thế, nếu bạn vẫn cố tình lắp cả dàn nóng và dàn lạnh trong cùng một phòng, thì khi mới bật điều hòa, nơi có dàn lạnh sẽ mát và nơi có dàn nóng sẽ khí nóng. Tuy nhiên, sẽ nhanh thôi, khoảng vài chục phút sau đó, hơi lạnh từ dàn lạnh sẽ không thể nào trung hòa được khí nóng từ dàn nóng và căn phòng của bạn sẽ còn nóng còn hơn ở ngoài trời. Để cố gắng làm mát căn phòng, chiếc điều hòa sẽ phải tiêu thụ lượng điện lên mức cao nhất và chắc chắn sau vài ngày sẽ “kiên cường hi sinh” với cách lắp đặt vô lý này.

Lắp đặt dàn nóng và dàn nóng cùng một chỗ là một cách lắp đặt sai trái

Như vậy có thể thấy việc lắp dàn nóng và dàn lạnh trong cùng một phòng sẽ dẫn đến hiện tượng phòng chẳng thể mát, thậm chí còn nóng hơn ở ngoài, điện năng tiêu thụ ở mức cao, máy phải làm việc quá sức và nhanh chóng bị hỏng.

Chính vì thế, tốt nhất là bạn vẫn nên làm theo những hướng dẫn kỹ thuật khi lắp điều hòa. Nơi ở của dàn nóng là phía bên ngoài ngôi nhà, nếu “thương” thì hãy đặt ở nơi có bóng mát hoặc che chắn cho nó chứ đừng dại mà mang hẳn vào trong nhà nhé!

Có thể bạn cũng thích