Có bao giờ bạn thắc mắc việc sử dụng máy nước nóng thì có tốn điện nhiều hay không?

5 năm trước -

Máy nước nóng ngày càng được sử dụng phổ biến trong các gia đình. Quen thuộc là thế đấy, nhưng có bao giờ bạn thử tính thiết bị có tiêu tốn nhiều điện không và làm cách nào để sử dụng máy thêm hiệu quả chưa? Khám phá cùng Nguyễn Kim nhé!

Việc dùng máy nước nóng trong gia đình có gây tốn nhiều điện hay không?

Trước tiên bạn cần biết máy nước nóng có 2 loại là máy nước nóng trực tiếp và máy nước nóng gián tiếp. Lượng điện năng tiêu thụ khác nhau cho 2 loại này. Với máy nước nóng gián tiếp thì dung tích bình chứa càng lớn sẽ càng tốn nhiều điện năng.

- Máy nước nóng trực tiếp: làm nóng trực tiếp bằng thanh điện trở, không qua bình chứa (hoặc bình chứa rất nhỏ), nước sẽ nóng nhanh ngay lập tức, phù hợp cho nơi có nguồn điện mạnh và ổn định. Kích thước khá nhỏ gọn và lắp đặt dễ dàng.

Máy nước nóng trực tiếp nhỏ gọn dễ lắp ráp.

- Máy nước nóng gián tiếp: bình chứa nước dung tích lớn, có đường nước vào và ra riêng biệt, nấu một lần và sử dụng nhiều lần, tiết kiệm điện hơn. Sử dụng cho nhiều khu vực như bồn rửa mặt, bồn tắm..., có thể lắp âm tường, tiết kiệm diện tích, tăng tính thẩm mỹ.

Máy nước nóng gián tiếp nấu một lần và sử dụng nhiều lần, tiết kiệm điện hơn.

5 cách sử dụng máy nước nóng hiệu quả và tiết kiệm điện

- Cách 1: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy nước nóng

Các loại máy khác nhau sẽ có cách sử dụng riêng, bạn cần biết rõ cách sử dụng thì mới dùng tốt công dụng của máy.

- Cách 2: Không nên bật máy 24/24

Bật máy nước nóng 24/24 sẽ làm tốn nhiều điện, dễ gây quá tải, đặc biệt nơi nguồn điện yếu và không ổn định. Bạn chỉ nên bật máy trước khi tắm 15 - 20 phút đối với máy nước nóng gián tiếp, trong khi tắm cần tắt máy cho an toàn. Với máy nước nóng trực tiếp thì chỉ bật khi có nhu cầu sử dụng và tắt ngay sau khi sử dụng xong.

Bạn không nên bật máy 24/24 sẽ làm máy tốn nhiều điện.

- Cách 3: Tránh để nước quá nóng

Vì nước quá nóng sẽ gây bỏng da và khó thử nhiệt độ nước, thêm vào đó còn làm hao phí điện. Tốt nhất khi sử dụng, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, tránh để nước quá nóng.

- Cách 4: Sắp xếp thời gian sử dụng máy gần nhau

Các thành viên trong nhà cần sử dụng máy liền nhau để tránh hao điện và dư thừa nước. Với máy nước nóng gián tiếp, bạn bật máy 1 lần để cho cả gia đình sử dụng, tránh lãng phí điện khi máy không làm nóng nước nhiều lần.

Bạn sắp xếp thời gian sử dụng máy gần nhau.

- Cách 5: Kiểm tra máy nước nóng thường xuyên

Việc này nên thực hiện khoảng 1 tháng/lần để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Bạn sẽ phát hiện nhanh các sự cố đối với máy và kịp thời sửa chữa. Bạn cũng cần lau rửa bình và bộ lọc, xem lại các van xem có chắc chắn hay không trong vòng khoảng 2-3 tháng/lần để bảo đảm máy nước nóng hoạt động tốt.

Bạn nên kiểm tra máy nước nóng thường xuyên.

Có thể bạn cũng thích