Đứt tận 3 tuyến, cáp muốn chúng em sống sao?

7 năm trước -

Thông tin về sự cố mất liên lạc 700G tuyến cáp biển AAG, cùng 2 tuyến cáp biển khác là IA và SMW3 đang gặp phải vấn đề đã chính thức được xác nhận. Việc cáp đứt lần thứ n thế này khiến người dùng mạng không khỏi thở dài ngao ngán, lại chuẩn bị đối mặt với viễn cảnh tải mãi một trang mấy tiếng đồng hồ vẫn không xong, công việc trì trệ vì mạng không vào được.

Từ chiều ngày 27/08/2017, thông tin về việc cả 3 tuyến cáp quang biển quốc tế là Asia America Gateway (AAG), Liên Á (IA) và SMW3 đều đang gặp sự cố, mất lưu lượng trên tuyến, gây ảnh hưởng đến kết nối Internet của Việt Nam đi quốc tế đã chính thức được công bố từ một đại diện doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) ở nước ta.

Thông tin từ các ISP cũng cho hay, 2 tuyến cáp biển AAG và IA đều gặp sự cố với hướng kết nối HongKong. Vấn đề này có thể xảy ra do ảnh hưởng của cơn bão đổ bộ quang khu vực HongKong thời gian vừa qua. Còn về sự cố mất liên lạc 700G cáp AAG, hiện tại vẫn chưa thể xác định chắc chắn lý do gây ra là gì.

Sự cố đứt cáp biển vẫn chưa xác định được nguyên nhân

Sự cố mất liên lạc 700G cáp AAG vẫn chưa tìm được nguyên nhân, phải chăng "anh Mập" lại ra tay?

Hiện tại, bên cạnh các tuyến cáp đất liền qua biên giới phía Bắc, thì việc kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế chủ yếu dựa vào 4 tuyến cáp biển chính là IA, AAG, SMW3 và APG. Trong đó, IA cùng AAG cập bờ tại Vũng Tàu, 2 tuyến SMW3 và APG cập bờ tại Đà Nẵng.

Vai trò của IA và AAG rất quan trọng, chiếm tỷ trọng dung lượng Internet Việt Nam kết nối đi quốc tế khá lớn. Tuyến cáp AAG chính thức vận  hành từ 11/2009, có tổng chiều dài 20.000 km và dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Đoạn đầu của tuyến cáp quang này nằm ở Malaysia và kết thúc tại Mỹ, đi qua các nơi như Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Vũng Tàu (Việt Nam), Currimao (Philippines), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)... Nhánh cáp rẽ vào Việt Nam nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km.

Cáp biển IA cũng được vận hành vào tháng 11/2009 với tổng chiều dài 6.800 km, kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hồng Kông và Nhật Bản. Tuyến cáp này có tốc độ truyền dữ liệu thiết kế 3,84Tbps và cung cấp dung lượng đầu cuối ban đầu là 320Gbps. Đây là tuyến cáp quang khá quan trọng trong việc trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ và châu Âu cho các khách hàng ở Việt Nam và khu vực.

Đứt cáp quang, người dùng mạng lại tiếp tục than trời

Cáp lại đứt, Internet lại chậm, người dùng mạng lại tiếp tục "than trời"

Với mức độ sự cố của 3 tuyến cáp quan trọng này, việc giải quyết có vẻ khá khó để xong trong “ngày một ngày hai” và dung lượng kết nối Internet của Việt Nam đi quốc tế hiện tại vẫn chưa đảm bảo được. Điện thoại, laptop của bạn sắp tới đây có lẽ sẽ được nghỉ ngơi vài ngày trước tình trạng "mạng mẽo" lag không thể tả thế này rồi đấy! 

Có thể bạn cũng thích