Có nên mua máy làm sữa chua để dùng trong gia đình hay không?

6 năm trước -

Sữa chua là món rất được chị em phụ nữ ưa chuộng và thường tự làm tại nhà. Bên cạnh những cách ủ sữa chua thông thường, còn có thể ủ bằng máy. Vậy máy làm sữa chua hoạt động như thế nào và có hiệu quả không? Lợi ích khi sở hữu thiết bị này là gì, có nên mua dùng trong gia đình?

Máy làm sữa chua là gì?

Cách làm sữa chua truyền thống là dùng thùng xốp hay tận dụng nồi cơm điện để ủ sữa. Nhưng khi nhiệt độ không ổn định thì chất lượng sữa chua sẽ bị ảnh hưởng, vì thế máy làm sữa chua xuất hiện trên thị trường.

Máy làm sữa chua nhiều tiện ích.

Máy làm sữa chua chính là một dụng cụ ủ nhiệt, bên trong chứa điện trở tạo ra sức nóng với nhiệt độ 42 - 45 độ C lý tưởng lên men sữa chua. Thiết bị gồm các bộ phận:

- Thân máy: Bộ phận ủ nhiệt và chứa một điện trở để tạo ra nhiệt độ.

- Hũ đựng: Bằng nhựa hoặc thủy tinh. Hũ nhựa an toàn tránh bị rơi bể đối với trẻ nhỏ, hũ thủy tinh ít bị ám mùi và dễ tẩy rửa hơn.

Bên cạnh đó, máy còn có thể hẹn giờ, làm sữa chua đậu nành, gia nhiệt theo mùa,…

Lợi ích chính khi dùng máy làm sữa chua

Máy làm sữa chua giúp bạn đảm bảo nhiệt độ ổn định lên men sữa cũng như kiểm soát nhiệt độ ủ sao cho hợp lý, cho vi khuẩn lên men trong môi trường hoàn hảo. Chất lượng sữa chua khác so với cách ủ truyền thống như độ kết dính chặt, độ đặc cao và độ chua hợp lý, không quá chua hay chưa đủ độ chua.

Có máy làm sữa chua bạn làm ra sữa chua nhanh chóng và ngon hơn.

Đồng thời, máy làm sữa chua giúp bạn tiết kiệm thời gian làm sữa chua với tính năng hẹn giờ hay tính năng gia nhiệt theo mùa. Bạn cũng không cần tốn công sức để canh chừng khi nào sữa chua được ủ xong, mà chỉ cần thực hiện thao tác hẹn giờ trên máy là được.

Cách thức hoạt động của máy làm sữa chua

Máy cấu tạo đơn giản nên dễ sử dụng. Bạn chỉ cần pha tỉ lệ sữa theo công thức, cho vào các hũ nhỏ, đặt vào trong máy, bấm nút công tắc điện và thực hiện thao tác cài đặt thời gian ủ. Khi có dòng diện chạy vào, điện trở trong máy sẽ hoạt động tạo ra sức nóng đạt nhiệt độ 42 – 45 độ C, giúp sữa lên men suốt 6 – 8 tiếng. Sau khi ủ xong, bạn lấy ra để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trước khi dùng.

Máy làm sữa chua giúp dễ dàng làm ra sữa chua.

Một số lưu ý khi dùng máy làm sữa chua

- Máy làm sữa chua có tính năng bù giờ theo mùa tùy model máy. Khi bạn sử dụng máy vào mùa đông (trời lạnh) thì thời gian ủ sẽ tăng thành 10 - 12 tiếng, thay vì 6 - 8 tiếng thông thường.

- Khi máy làm sữa chua vận hành, bạn cần đặt máy trong nhiệt độ phòng, không nên đặt trong phòng máy lạnh vì sẽ làm máy chạy rất lâu mà độ chua lên men không như mong muốn. Ngược lại, trong môi trường nóng, máy dễ tăng nhiệt độ ảnh hưởng chất lượng sữa chua (sữa dễ bị chua nhanh hơn).

- Bạn cũng không nên sữa chua vào ngăn đá tủ lạnh vì làm giảm hoạt động của men vi khuẩn có lợi trong sữa chua, từ đó giảm hiệu quả của việc ăn sữa chua vì mục đích có lợi cho tiêu hóa.

Có thể bạn cũng thích